Góc nhìn phóng viên:

Đừng để 'mất bò mới lo làm chuồng'

0 Thanh Niên
Tiệm vàng lâu nay vẫn là 'miếng mồi' ngon để các băng nhóm cướp tấn công, lấy tài sản.
Hiện trường vụ cướp tiệm vàng Thông Phương

 /// Ảnh: Trần Tiến Hiện trường vụ cướp tiệm vàng Thông Phương - Ảnh: Trần Tiến
Hiện trường vụ cướp tiệm vàng Thông Phương
Ảnh: Trần Tiến
Trên cả nước vẫn thường xuyên xảy ra các vụ dùng súng cướp tiệm vàng. Tại TP.HCM không phải là ngoại lệ. Ngày 15.11 vừa qua, tại tiệm vàng Thông Phương (đường Trần Văn Mười, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn, TP.HCM), hai tên cướp đã táo tợn dùng súng tấn công chủ tiệm, đập tủ kính lấy vàng, tẩu thoát.
Camera tại tiệm vàng ghi lại được vụ cướp chỉ diễn ra trong vòng 30 giây, trong tiệm vàng chỉ có một mình chủ tiệm. Chính vì thế, hai tên cướp không vấp phải sự chống trả nào mà dễ dàng đập tủ lấy vàng.
Sau 8 ngày gây án, 3 bị can trong băng cướp này đã bị Phòng Cảnh sát hình sự (PC02 - Công an TP.HCM) bắt giữ, khởi tố.
Tại cuộc họp báo, ngoài việc cung cấp thông tin phá án, thượng tá Nguyễn Đăng Nam (Trưởng phòng PC02) một lần nữa lại nhắc đến an ninh lỏng lẻo tại tiệm vàng Thông Phương và cảnh báo đến nhiều tiệm vàng khác tại TP.HCM. Thượng tá Nam cho rằng nhiều tiệm vàng tại TP.HCM không có bảo vệ, nếu có thì lực lượng bảo vệ chỉ để giữ, dắt xe cho khách. Khi gặp tình huống cướp tấn công thì không biết cách chống trả.
Bên cạnh đó, hầu hết các chủ tiệm vàng gắn camera chỉ để ghi hình làm bằng chứng chứ chưa có tính chất an ninh. Chính vì vậy, thượng tá Nam đề xuất các chủ tiệm vàng tại TP.HCM đề cao cảnh giác về vấn đề an ninh. Tuyển dụng lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, có đào tạo bài bản để gặp tình huống phải biết xử lý, bắt giữ cướp. Bên cạnh đó, hệ thống camera, chuông báo động tại các tiệm vàng phải được kết nối với công an địa phương để khi gặp cướp thì có sự phối hợp nhanh nhất. Tủ kính trưng vàng phải làm bằng kính cường lực để khi cướp tấn công cũng không thể đập để lấy vàng.
Việc đề cao cảnh giác, đảm bảo an ninh tại các tiệm vàng không bao giờ thừa. Nếu chủ tiệm vàng nào cũng ý thức được việc này, sẽ giữ gìn tài sản cho chính mình và góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho toàn xã hội. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm