Đừng hỗ trợ mua bò theo kiểu chỉ mua được cái đùi bò

2 Thanh Niên
Hôm qua 13.8, tại trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ LĐ-TB-XH tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1.6.2012 của BCH T.Ư Đảng khóa 11 “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020”.

Hôm qua 13.8, tại trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ LĐ-TB-XH tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1.6.2012 của BCH T.Ư Đảng khóa 11 “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020”.

Đừng hỗ trợ mua bò theo kiểu chỉ mua được cái đùi bòThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP tham dự hội nghị.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo trong 3 năm qua, tổng kinh phí thực hiện an sinh xã hội tăng mạnh từ 191.000 tỉ đồng (năm 2012) lên gần 260.000 tỉ đồng (năm 2014). Năm 2015, ước tính tổng chi an sinh xã hội hơn 307.000 tỉ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của người chính sách có công, người nghèo, dân tộc thiểu số và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cải thiện.
Dân còn nghèo, trụ sở cơ quan nhà nước lại xây to
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ban Chỉ đạo đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách xã hội, đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện nghị quyết một cách quyết liệt, cụ thể. Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện các chính sách xã hội là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị. Theo Thủ tướng, tỷ lệ hộ nghèo ở nước ta đang giảm đáng kể, tuy nhiên thời gian tới, khi áp dụng chuẩn nghèo mới theo đa chiều thì tỷ lệ hộ nghèo sẽ tăng lên. Cũng theo Thủ tướng, hiện nay diện nghèo chủ yếu tập trung vào những hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để giảm tỷ lệ hộ nghèo, việc quan trọng là cần tập trung chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi. "Chúng ta hỗ trợ cho họ vay vốn thì phải hỗ trợ cho đủ để họ mua được con trâu, con bò mà sản xuất, đừng hỗ trợ theo kiểu chỉ mua đủ 1/4 con trâu, mua được mỗi cái đùi bò thì họ chỉ có thể nhậu thôi chứ làm sao thoát nghèo bền vững được", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ví von.
Để thực hiện tốt các chính sách xã hội, Thủ tướng cũng khuyến khích xã hội hóa thực hiện an sinh xã hội, tranh thủ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực bên ngoài... "Tôi đi nhiều địa phương và thấy người dân còn rất nghèo trong khi trụ sở các cơ quan lại xây rất to, rất hoành tráng, có những nơi trang trí đèn chùm trị giá cả trăm triệu đồng. Như vậy thật lãng phí. Các doanh nghiệp cũng làm từ thiện rất nhiều nhưng họ thường chỉ lo đúc chuông, xây tượng Phật nhiều tiền, nếu dành tiền đó mà lo cho dân nghèo thì làm được rất nhiều chuyện, xây 10 cái tượng cũng không bằng chăm lo cho một số hộ nghèo", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Làm kinh tế thì phải có cái tầm. Muốn ngành chăn nuôi phát triển thì phải tập trung lại 1 chỗ giống như Vinamilk, Dutch Lady xây chuồng bò mấy ngàn con mà chăn. Nuôi bò theo kiểu chống đói mỗi anh nông dân 1 con bò thì chẳng tới đâu hết.
lê tư

lê tư

Nhà nước bàn đến chuyện hỗ trợ mua bò cho người nghèo, như chương trình ' lục lạc vàng ' thì tuyệt vời vì người được nhận bò họ ý thức trân trọng nhà tài trợ cố gắng vươn lên thoát nghèo, nhưng ở quê tôi được nhà nước cho bò, nuôi thời gian ngắn họ bán bò rốt cuộc nghèo lại hoàn nghèo, thiết nghĩ chương trình nhà nước bàn tới tất cả vì dân, khi thực hiện có quy trình và sự giám sát chặt chẽ của đia phương thì chương trình mới thực sự có ý nghĩa và bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm