Đường dây buôn xác cọp

0
TAND thị xã Thuận An (Bình Dương) vừa xét xử sơ thẩm  vụ án “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm” đối với 15 bị cáo nằm trong đường dây mua bán cọp để nấu cao xảy ra tại Khu du lịch Thanh Cảnh.
 Đường dây buôn xác cọp - ảnh 1

Những con cọp... chưa chết trong chuồng sắt của Khu du lịch Thanh Cảnh (ảnh chụp năm 2010) - ảnh: Gia Khánh

Theo cáo trạng, từ năm 2000 đến năm 2003, Khu du lịch Thanh Cảnh (thuộc DNTN Thanh Cảnh, đóng tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, nay là thị xã Thuận An,  tỉnh Bình Dương) mua 12 con cọp không có nguồn gốc hợp pháp để nuôi nhốt.

Vào đầu tháng 3.2003, một con cọp nặng 165 kg bị chết nên ông Huỳnh Văn Hai (SN 1954) bàn bạc với vợ con là bà Huỳnh Thị Mỹ (SN 1956) và Huỳnh Tấn Đạt (SN 1978) đem bán cho người khác nấu cao. Biết tin, Lê Nhạc Phi (SN 1967, người hay bỏ mối rắn cho Khu du lịch Thanh Cảnh) và Đinh Công Tường (SN 1968, cùng ngụ Q.12, TP.HCM) mua lại con cọp chết này với giá 379 triệu đồng. Sau đó, Phi và Tường thuê taxi đưa về TP Vũng Tàu bán sang tay lại cho một đối tượng tên Phong (chưa xác định được lai lịch) với giá 396 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Bình Dương xem xét trách nhiệm các cán bộ ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh do đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra số cọp nuôi tại Khu du lịch Thanh Cảnh dẫn đến vụ đem cọp đi bán.

Cũng trong năm 2003, thêm 3 con cọp ở khu du lịch này lăn ra chết, trọng lượng mỗi con là 180 kg, 146 kg và 124 kg. Ông Hai lại bàn bạc với vợ con, rồi cùng Tường và Phi đem bán cho nhiều đối tượng để nấu cao, thu được 866 triệu đồng.

Tiếp đến, vào cuối tháng 11 đầu tháng 12.2005, thêm một con cọp nặng 156,5 kg cũng bị chết. Ông Hai lại nhờ Nguyễn Dụng (SN 1962, người cũng thường bán rắn cho Khu du lịch Thanh Cảnh) tìm giúp người mua để bán với giá 2,2 triệu đồng/kg.

Qua nhiều mối quen, con cọp chết này được đẩy giá lên 4 triệu đồng/kg. Ngày 12.1.2006, sau khi đặt tiền cọc 200 triệu đồng để mua, Nguyễn Thanh Tâm tổ chức vận chuyển xác cọp về thì bị Công an tỉnh Bình Dương bắt. Tuy nhiên trong quá trình dẫn giải, lợi dụng sơ hở của công an, Tâm đã bỏ trốn cho đến nay.

Theo biên bản kết luận giám định mẫu động vật thu giữ được thì đây là loài cọp có tên trong nhóm IB, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương sau đó đã lần lượt khởi tố tổng cộng 15 bị can liên quan trong đường dây tội phạm hy hữu này. Nhưng quá trình điều tra kéo dài hơn 4 năm, đến tháng 6 năm ngoái thì hồ sơ được chuyển về cho Viện KSND thị xã Thuận An truy tố các bị can ra tòa.

Mới đây, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm công khai. Hội đồng xét xử  sau khi cân nhắc các tình tiết đã quyết định tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Hai 36 tháng tù; Huỳnh Tấn Đạt 30 tháng tù; Lê Nhạc Phi và Đinh Công Tường mỗi người 26 tháng tù. 11 bị cáo còn lại bị phạt từ 18 đến 28 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. 

Gia Khánh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm