Formosa ‘qua mặt’ người dân

149 Thanh Niên
Chính quyền và nhiều người dân TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không hề được tham gia vào quá trình lấy ý kiến về việc cho phép xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển nói riêng và ĐTM nói chung.
Đường ống xả thải nối liền từ khu vực dự án Formosa ra biển   /// Ảnh: Nguyên Dũng Đường ống xả thải nối liền từ khu vực dự án Formosa ra biển - Ảnh: Nguyên Dũng
Đường ống xả thải nối liền từ khu vực dự án Formosa ra biển
Ảnh: Nguyên Dũng
Ngày 25.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây tình trạng hải sản chết bất thường từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, báo cáo ngay Thủ tướng biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm.
Thủ tướng cũng giao UBND các tỉnh có liên quan rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống; không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chủ động tiến hành rà soát các dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Cá chết vì độc tố cực mạnh
Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 25.4 ở Hà Nội, Chủ tịch Hội Nghề cá VN Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh cá chết hàng loạt ở miền Trung đang gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận và thiệt hại cho ngành thủy sản. Mức độ thiệt hại không chỉ gói gọn ở nguồn lợi cá ven bờ mà ngư dân đang nuôi trồng thủy sản ven bờ cũng không dám thay nước, xuống giống. Cá đánh bắt xa bờ cũng bị ảnh hưởng khi sức tiêu thụ hải sản trên thị trường rất chậm so với cùng thời điểm những năm trước.
Ông Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và phát triển thủy sản bền vững, cho rằng không đơn thuần là “con cá chết” mà ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh kế của hàng triệu hộ dân trải dài trên 300 km ven biển khi ngư dân ngừng đi biển, cá lồng không dám thả giống. “Để phục hồi sản xuất sẽ mất rất nhiều thời gian”, ông Lựu lo lắng.
Bày tỏ sự sốt ruột khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới cá chết trên diện rộng, ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng ban Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững - Hội Nghề cá VN, “rất lo ngại” khi cá bị chết là các loài sống định cư ở tầng đáy. Nguồn gây chết cá có thể xuất phát từ nam Hà Tĩnh sau đó lan xuống Quảng Trị. Theo đó, có thể suy đoán độc tố đi theo dòng hải lưu, đi tới đâu cá chết tới đó. “Nếu tìm lấy mẫu xét nghiệm ngay từ những ngày đầu thì có thể dễ xác định được nguyên nhân, nhưng đến nay đã qua 10 ngày thì nguồn gây cá chết hàng loạt có thể suy tan”, ông Cương nói.
Chiều cùng ngày, Bộ NN-PTNT cho biết qua lấy mẫu và kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy, cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch. Các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép. Theo đó, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác đang chờ xét nghiệm để làm rõ.
Trong khi chất độc gây chết cá chưa được làm rõ thì hôm qua, ông Hoàng Dật Thuyên, Giám đốc Phòng An toàn vệ sinh môi trường Công ty TNHH gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), thừa nhận từ nhiều năm nay, FHS đã nhập khẩu nhiều loại hóa chất để phục vụ cho dự án và việc này đã được Bộ Công thương cho phép. Liên quan đến việc FHS sử dụng hóa chất để súc rửa đường ống, sau đó xả nước đã xử lý ra biển mà không báo cáo cơ quan chức năng liên quan của VN, ông Thuyên giải thích là do FHS không nắm được luật.
Không ai được tham vấn
Cũng trong ngày hôm qua, ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện FHS, thông tin trong bản đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của công ty này được Bộ TN-MT và các cơ quan chức năng của VN phê duyệt đã có lấy ý kiến tham vấn của chính quyền và hầu hết người dân trong vùng chịu ảnh hưởng của dự án. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, chính quyền và nhiều người dân TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không hề được tham gia vào quá trình lấy ý kiến về việc cho phép xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển nói riêng và ĐTM nói chung của dự án Formosa Hà Tĩnh do FHS làm chủ đầu tư.
Ông Chu Văn Thanh (46 tuổi, ngụ tại xã Kỳ Lợi, TX.Kỳ Anh) cho biết năm 2011, sau khi nhận được tiền đền bù đất ở, đất nông nghiệp và tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, nhiều hộ gia đình tại địa phương đã phải chuyển đi nơi khác để nhường đất cho dự án Formosa. Từ đó đến nay, FHS đã cho xây dựng nhiều nhà máy, hạng mục công trình của dự án, trong đó có cả hệ thống đường ống xả thải nối từ dự án ra biển. Nhưng gia đình ông Thanh và nhiều hộ dân bị thu hồi đất đã không được FHS và các cơ quan chức năng liên quan lấy ý kiến, tham vấn cộng đồng trong quá trình đánh giá tác động môi trường của dự án. “Rất nhiều cuộc họp đã diễn ra, nhưng đó là những cuộc họp liên quan đến vấn đề thỏa thuận, bồi thường giải phóng mặt bằng. Còn chúng tôi không được thông báo, cũng không được tham gia vào việc lấy ý kiến về đánh giá tác động môi trường của dự án”, ông Thanh nói.
Ông Nguyễn Văn Hậu (55 tuổi, ngụ tại xã Kỳ Lợi) bức xúc: “Tôi thực sự bất ngờ khi biết được một hệ thống đường ống xả thải của Formosa xây dưới đáy biển, gần nơi chúng tôi sinh sống. Nếu trước đó họ lấy ý kiến xây dựng đường ống này, chắc chắn chúng tôi sẽ không đồng ý. FHS và cơ quan chức năng đã qua mặt chúng tôi”.
Theo ông Trần Xuân Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi, có 298 hộ dân của xã buộc phải di dời để nhường đất cho dự án Formosa nhưng tất cả những hộ dân này đều không được tham vấn về ĐTM của dự án, trong đó có việc xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển. Ông Trương Công Bình, Bí thư Đảng ủy P.Kỳ Trinh (TX.Kỳ Anh), cũng khẳng định hơn 1.600 hộ dân trên địa bàn không được chủ đầu tư và các cơ quan chức năng liên quan triển khai lấy ý kiến về ĐTM của dự án Formosa, trong đó có cả việc xây dựng hệ thống đường ống xả thải ra biển dù phường này nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của dự án.
Theo ông Trần Đình Thành, Bí thư Đảng ủy P.Kỳ Phương, khi FHS triển khai dự án Formosa thì gần 1.000 ha đất các loại bị thu hồi, cùng với đó là 1.500 hộ dân trên địa bàn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và toàn bộ người dân trên địa bàn đều không được tham vấn về ĐTM của dự án này.
Một thợ lặn tại Formosa tử vong “có dấu hiệu bất thường”
Chiều 25.4, tin từ Công an H.Quảng Trạch, Quảng Bình cho hay đang chờ kết luận giám định pháp y về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Nguyễn Văn Ngày (46 tuổi, ở Nha Trang, Khánh Hòa), sau đó sẽ có hướng xử lý. Theo thông tin ban đầu, ông Ngày là thợ lặn thuộc Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Nibelc, đơn vị chuyên cung ứng lao động tại dự án Formosa).
Hằng ngày, ông làm việc tại công trường Formosa, sau đó vào lưu trú tại xã Quảng Phú (H.Quảng Trạch, Quảng Bình). Ông Ngày phát bệnh và được đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cấp cứu vào tối 24.4. Thông tin từ bệnh viện cho biết bệnh nhân đã tử vong trước khi vào bệnh viện. Vì nghi ngờ có dấu hiệu bất thường nên sự việc được trình báo cho Công an H.Quảng Trạch.
Bác sĩ tiếp nhận cấp cứu cho biết bệnh nhân Ngày, đã chết trước đó khoảng 1 giờ đồng hồ, da đã chuyển màu, lúc vào viện, tim và mạch không bắt được, đồng tử giãn, trên người không có vết thương. Những người đưa ông Ngày đến cấp cứu cho bác sĩ biết bệnh nhân có biểu hiện cứng hàm, tức ngực, khó thở rồi đột quỵ.
Cùng ngày, Tổng liên đoàn Lao động VN và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã phối hợp thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ ngư dân xã Bảo Ninh và P.Hải Thành (TP.Đồng Hới) vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ việc cá chết bất thường trong thời gian qua.
Huệ Minh
“Đã giao làm dự án thép thì không thể để còn đánh bắt cá tôm”
Sáng 25.4, trả lời câu hỏi của một số phóng viên, khi xây nhà máy này thì môi trường bên ngoài có ảnh hưởng không, ông Chu Xuân Phàm nói: “Chắc chắn có ảnh hưởng, nhưng ảnh hưởng đến mức độ nào, việc xây dựng gần đây có gây ra ô nhiễm, hậu quả ô nhiễm nhanh chóng đối với con cá mực này không... Mình cố gắng làm theo quy định của VN, cố gắng giảm thiểu ảnh hưởng. Em muốn bắt cá bắt tôm hay là thép, em chọn đi?". Khi các phóng viên nói: "Chúng tôi chọn cả hai", thì ông Phàm nói tiếp: "Chọn cả hai thì kể cả em làm Thủ tướng em cũng không thể có được".
Formosa ‘qua mặt’ người dân - ảnh 2
Ông Chu Xuân Phàm (phải) làm việc với phóng viên Thanh Niên chiều 25.4

Câu trả lời của ông Phàm đã gây nhiều bức xúc trong dư luận, sau khi báo chí đăng tải. Chiều cùng ngày, trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Phàm nói: “Khi một phóng viên hỏi, tôi trả lời rằng, khi chúng tôi vào đầu tư thì được cấp đất và một diện tích biển để làm cảng. Tỉnh đã giải phóng mặt bằng, người dân được tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề. Trong khu vực phạm vi cảng FHS người dân không thể vào đó đánh bắt vì tàu bè công suất lớn đi lại nhiều, lỡ xảy ra tai nạn thì sao. Khu vực đó đã giao FHS làm dự án thép thì không thể để còn đánh bắt tôm cá nữa”.
Nguyên Dũng


Bình luận 149

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thuan Nguyen

Thuan Nguyen

"Phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm" (Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh)...

... Thưa ông Chu Xuân Phàm, tôi biết ông là nhà đầu tư nên với ông, lợi nhuận là trên hết... Tuy nhiên, với câu phát biểu của ông, tôi đã thấy rõ sự nguỵ biện, lươn lẹo, đánh tráo khái niệm và cả sự coi thường, khinh khi, thách thức người Việt nữa! Ông đã lấy "sự đã rồi" trong quyết định cấp phép cho ông sang VN đầu tư, xây dựng, kinh doanh; cũng như sự bất cập, lỏng lẻo, quan liêu trong công tác giám sát kiểm tra của các cơ quan chức năng để bao biện cho hậu quả cực kỳ nghiêm trọng mà nhà máy của ông đã gây ra cho môi sinh, môi trường và đời sống của người dân miền Trung Việt nam chúng tôi... Nhưng ông quên rằng, không phải tất cả 70 triệu dân Việt Nam chúng tôi đều đui mù, vô cảm và ngô dốt hết cả để cho ông có thể ngoa ngôn ngay trên mảnh đất của chúng tôi, nơi mà ông đang làm khách, đang sống, đang ăn, đang hít thở và đang hưởng rất nhiều các ưu đãi mà nhà nước chúng tôi đã trao cho ông...

Là một con dân của nước Việt, tôi có thể trả lời thẳng với ông rằng, tôi chọn:
- Cá tôm, hay nói rộng hơn là môi sinh, môi trường sống cho bà con vùng biển chúng tôi, nơi mà hàng bao đời nay vẫn gắn bó với nghề biển, vẫn cần mẫn đánh mắt hải sản để nuôi sống gia đình và cung cấp cho người dân chúng tôi những con tôm, con cá tươi rói trên các bếp ăn gia đình mỗi ngày... Dân quê tôi là dân biển, giờ bảo họ lên rừng mà làm ăn thì chả khác gì bảo anh nhân viên văn phòng ra đồng tát ao thả cá trồng lúa nuôi gà!

- Nhà máy, hay nói rộng ra là công nghiệp hoá, là cơ giới hoá, là hiện đại hoá, vv và vv nhưng với mục tiêu cốt lõi là phục vụ lại cho cuộc sống người dân một cách bền vững; và không gây hại hay tàn phá môi trường... Sẽ chẳng có ích gì cả nếu có nhà máy nhưng môi trường bị tiệt diệt, con người phải chết dần chết mòn... Và bản thân tôi và con cháu chúng tôi phải sinh ra, lớn lên trong một thể trạng què quặt, bệnh tật, ... Để rồi giống nòi chúng tôi sẽ dần bị tiệt diệt...

Tôi biết ông không phải là người Việt, và vì thế, "khác máu tanh lòng"... Nhưng chúng tôi không cần nhà máy kiểu ấy. Thế giới văn minh không cần những tư duy làm ăn hủ lậu và tàn độc kiểu ấy... Tôi phỉ nhổ vào lời tuyên bố của ông, và tôi tin chắc rằng, những người dân nước Việt có lương tri sẽ tìm đến ông, đến cả những kẻ đứng sau lưng ông...

Hãy nhớ rằng, đây là nước Việt, chứ không phải là một tỉnh của ông... Nhớ nhé!
Hai Lúa

Hai Lúa

- Tôi, một công dân Việt Nam. tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Thuan Nguyen, chúng ta phát triển kinh tế để cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn chứ không phải phát triển bằng mọi giá để sau này con cháu chúng ta không còn môi trường trong lành để sống nữa! Lúc đó thử nghĩ có nhiều tiền để làm gì?
Trương quan Mỹ

Trương quan Mỹ

Nếu ông nầy không phải là người Việt Nam thì đề nghị Chính phủ trục xuất đuổi cổ ông nầy ngay.
Le Truc

Le Truc

Tôi đồng ý với Thuan Nguyen. Và tôi đề nghị điều tra, truy tố cả những kẻ đã tiếp tay cho công ty này vào VN gây hại cho người dân!
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

“Thực tế là chúng ta đã chấp nhận vị trí cửa dưới trong cơn sốt thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng ta đã quá hoan hỉ với những con số thống kê về tốc độ tăng trưởng kinh tế?” mà chưa khắc cốt ghi tâm con đường phát triển bền vững.
Một đất nước đang phát triển như Việt Nam, không thể chỉ lựa chọn 1 thứ, hoặc cá tôm hoặc nhà máy.
Chúng ta phải giải bài toán khó: Vừa tăng trưởng tốt vừa có chất lượng sống tốt.
Bàn về chuyện tôm cá và nhà máy, một doanh nhân Việt có tiếng đã đề cập đến chuyện “phải nhăn não”.
Tôi xin trích cả đoạn dài ông viết, vì khó có thể viết ngắn gọn, đầy đủ hơn ông:
“Ai đã xem màn khai mạc Olympic London 2012 hẳn còn nhớ, vài thế kỉ trước London luôn bị sương mù bao phủ. Đến nỗi người ta tưởng là tại khí hậu.
Sau khi nước Anh di dời các nhà máy công nghiệp khỏi lãnh thổ thì bầu trời London lại trong xanh như ở Địa Trung Hải.
Cảng biển Liverpool được chuyển đổi thành siêu thị và bảo tàng. Không còn tàu bè ra vào.
Tôi đã đi tàu, ô tô dọc UK và không thấy 1 ống khói nhà máy nào, chỉ có các cánh đồng xanh ngát.
Không khí ở Bắc Kinh bị ô nhiễm nặng. Đó là giá trả cho quá trình công nghiệp hoá và sự tăng trường GDP của TQ.
Ai đi qua vùng Phả Lại, nơi có mấy nhà máy nhiệt điện sẽ thấy bầu không khí y hệt như Bắc Kinh.
Nếu ngu ngốc thì chúng ta luôn phải lựa chọn: Nhà máy hay môi trường sạch. Được cái nọ sẽ mất cái kia.
Ngày nay con người đã thông minh hơn. Một quốc gia có thể chọn con đường tăng trưởng GDP mà giá trả cho sự huỷ hoại môi trường thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trước đây đã phải trả.
Nhưng muốn thế thì phải nhăn não”.

Lựa chọn con đường phát triển để dân tộc này không phải trả giá nhiều chục, nhiều trăm năm về sau, không bao giờ là chuyện đơn giản, mà phải “nhăn não”.
Và không chỉ một vài người “nhăn não”. Cả một guồng máy chính quyền, cả các nhà khoa học và nhân sĩ trí thức đều cùng phải “nhăn não”.
Và trước khi chúng ta cần “nhăn não” với câu hỏi về phát triển bền vững, thì hãy “nhăn não” để đặt câu hỏi: Tại sao dư luận luôn luôn thiếu thiện cảm (lẽ ra là phải rất vui mừng) với một dự án nhiều tỉ đô như vậy?
Lê Thiện Phục

Lê Thiện Phục

Tôi mong báo Thanh niên trích dẫn bài này của anh Thuận Nguyễn để mọi người đọc và hiểu được mong muốn của anh và cả chúng tôi những người đang rất nóng lòng theo dõi sự việc này! Cảm ơn báo Thanh Niên nhiều!
Đỗ Thành Huy

Đỗ Thành Huy

Rất đúng! bạn Thuan Nguyen đã nói được những điều mà chúng ta muốn nói.
Hoang Oanh

Hoang Oanh

Hoàn toàn đồng ý và đồng cảm!
Vũ Bộc

Vũ Bộc

Đọc comment của Thuận Nguyễn cứ ngỡ đọc thư ngỏ gửi ông Phàm .Được lắm .
cao nam sơn

cao nam sơn

Với tư cách là giám đốc đối ngoại một dự án lớn như Fomosa mà cách phát biểu của ông không khác mấy những người sống ngoài vòng pháp luật, bất cứ nước nào.
Nguyen Nguyen

Nguyen Nguyen

Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của "ThuanViet".
kim long

kim long

tôi hoàn toàn đồng ý vs Thuan Nguyen, nước ta đâu cần làm ăn vs bọn gian thương đó chứ
Nam

Nam

Bạn chọn cá tôm, tôi cũng vậy, 90 triệu dân Việt cũng vậy
Thỏ

Thỏ

Comment của bạn như một bài nói chuyện với Formosa, kiểu phân trần đôi co với Formosa, đại ý là không hài lòng, có những ý như là... "chúng tôi đều biết cả chứ không phải không biết gì", "hãy đợi đấy!"... nhưng gút lại là "CHÚNG TÔI VẪN ĐỒNG Ý CHO CÁC ÔNG HOẠT ĐỘNG Ở VN, MẤY ÔNG MÀ TÁI PHẠM NỮA THÌ CHẾT VỚI CHÚNG TÔI ĐÓ!"
Minh

Minh

Tôi rất đồng ý với bài viết của anh Thuận Nguyên đã nói lên tất cả tâm nguyện của 90 triệu dân VN, sau lời phát biểu ngang ngược của ông phàm.
mai mai

mai mai

đồng chí nói hay
Nguyễn Mười

Nguyễn Mười

Đọc xong bài viết cua anh tôi cảm nhận đk dòng máu VN đang chảy trong con ngươi tôi đang sôi lên.với một niềm tự hào dân tộc...
Huy Hoang

Huy Hoang

Hay như nhà báo... tôi rất thích. rất sâu sắc.
phuocchi

phuocchi

Quá đúng, cơ quan chức năng và người dân cần phải mạnh tay với hành động phát biểu như thế này.
TÒE VN

TÒE VN

Thật kinh khủng ! Formosa ngang nhiên đầu độc và hủy diệt môi trường không thương tiếc !
Thanh

Thanh

Bởi vì nó mà China, không phải là công dân Việt Nam mà.
Dân Việt

Dân Việt

Ông Phàm phát biểu thật vô trách nhiệm. Đương nhiên là nước thải có phần nào ảnh hưởng tới môi trường nước nhưng không phải ông muốn thải cái gì xuống cũng được. Đây không phải là lần đầu tiên Formosa thải hóa chất xuống biển nhưng đây là lần đầu tiên cá chết nhiều như vậy. Điều này chứng tỏ ông đã sử dụng hóa chất sai quy định. Yêu cầu cơ quan hữu trách phải điều tra cho rõ ràng và có biện pháp trừng phạt thích đáng Formosa.
TYVN

TYVN

Nếu quả thực từ phía nam Hà Tĩnh trở vào mới có hiện tượng này, cộng với những câu nói lạnh lùng, trắng trợn của ông Phàm, thì khả năng lớn là chúng bỏ "BOM" môi trường Việt Nam mà chúng ta bình chân như vại thế sao? Cá chết, người dân không dám ăn cá, không dám tắm biển, không dám ăn muối... Thủy sản, du lịch, nghề muối... sẽ chết. Vụ này thì Thủ tướng phải vào cuộc mới phải....
hainguyen

hainguyen

Đề nghị khởi tố vụ đại án Formosa gây thảm họa môi trường biển Việt Nam một cách lén lút!
Đào

Đào

Bài học này quá đau đối với Việt Nam. TQ lại cho chúng ta 1 vố nặng ngay tại khúc ruột miền Trung thân yêu. Ảnh hưởng của việc này đến mấy đời ko hết
nguyễn du

nguyễn du

việc formosa xây dựng đường ống xả thải ra biển là 1 hành động không thể chấp nhận, vậy trong quá trình xây dựng đường ống dài như thế, chẳng lẽ không ai hay biết, hay là đồng tiền che mất đi thông tin. việc 1 thợ lặn bệnh và qua đời là tại sao, hay là tại người thợ lặn ấy phát hiện dưới đáy biển có gì bất thường?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm