Gần 200 đại biểu dự hội thảo quốc tế về Biển Đông

0 Thanh Niên
Hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 8, với chủ đề 'Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực' đã diễn ra ở Nha Trang trong hai ngày 14 - 15.11.
Bãi đá Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp /// Mai Thanh Hải Bãi đá Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp - Mai Thanh Hải
Bãi đá Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp
Mai Thanh Hải
Trong hai ngày 14 - 15.11, tại thành phố Nha Trang, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia VN tổ chức Hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 8, với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.
Tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu quốc tế và VN. Gần 30 tham luận được các đại biểu trình bày trong hai ngày diễn ra hội thảo, gồm 7 phiên: Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: Khía cạnh lịch sử; Căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu?; Luật pháp quốc tế và Biển Đông; Kinh tế chính trị của Biển Đông: Vấn đề và triển vọng; An ninh, chính trị và ngoại giao; Tương tác và phối hợp trên biển; Cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông.
Đặc biệt, tại hội thảo lần này, lần đầu tiên có phiên riêng (phiên 6) được tổ chức dành cho đại diện hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.
Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS-TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhận định trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Vẫn còn nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.
Tình hình cải tạo đảo và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động. Vì thế, hội thảo là diễn đàn để các đại biểu thảo luận về tình hình Biển Đông ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó có thể đưa ra các kiến nghị tích cực, giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì mục tiêu cải thiện môi trường an ninh, phát triển chung.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không biết hết năm 2019 Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu có đi vào hoạt động được chưa? /// ẢNH: DUY TÍNH

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu lại 'lỡ hẹn'

Được kỳ vọng là một bệnh viện ung bướu hiện đại, giải áp lực quá tải cho Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hiện hữu, nhưng đến nay, Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu nhiều lần trễ hẹn, hiện vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.
Các thành viên Tổ cứu nạn giao thông Trảng Bàng đội nắng chuyển thi thể đến bệnh viện /// Ảnh: Giang Phương

Góc nhìn phóng viên: Những người hùng thầm lặng

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử nạn, tôi ấn tượng về sự có mặt của một nhóm bạn trẻ sẵn sàng đội nắng, đội mưa cùng lực lượng chức năng hỗ trợ công tác cứu nạn, phân luồng giao thông.