Gây thiệt hại hơn 64 tỉ, ba cán bộ ngân hàng BIDV lãnh án

0 Thanh Niên Online
Ngày 30.10, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên án vụ gây thất thoát hàng chục tỉ đồng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Tây Sài Gòn (gọi tắt là BIDV Tây Sài Gòn).
Các bị cáo đứng nghe tuyên án  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Các bị cáo đứng nghe tuyên án - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Các bị cáo đứng nghe tuyên án
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sau một tuần xét sở sơ thẩm, ngày 30.10, TAND TP.HCM tuyên án chung thân đối với bị cáo Huỳnh Công Thiện (42 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Giao dịch xuất nhập khẩu Thiện Linh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cùng về tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thị Thu Huệ, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư dịch vụ Huệ Phát, bị tuyên án 12 năm tù. 5 bị cáo khác bị tuyên từ 3 đến 4 năm tù.
Đáng chú ý, trong vụ án này, 3 bị cáo nguyên cán bộ ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn trong nhóm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, bị tuyên án từ 5 đến 8 năm tù. Cụ thể, Hoàng Thái Hà (44 tuổi), nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng BIDV Tây Sài Gòn, bị tuyên phạt 8 năm tù; Hoàng Thị Bích Hồng (36 tuổi) và Tạ Minh Nguyệt (40 tuổi, cùng là nhân viên BIDV Tây Sài Gòn) đều bị tuyên án 5 năm tù.
Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2009, do cần tiền trả nợ, đầu tư xây dựng và sử dụng cá nhân, thông qua việc ký và thực hiện hợp đồng tín dụng với BIDV Tây Sài Gòn, Thiện đã sử dụng pháp nhân 3 công ty do Thiện Thành lập nhưng thuê người khác đứng tên để vay vốn tại BIDV Tây Sài Gòn.
Để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn và hồ sơ giải ngân, Thiện đã lập các hợp đồng mua bán khống, xuất hoá đơn GTGT khống giữa các công ty với nhau... Sau đó, ngân hàng đã giải ngân cho vay 218 tỉ đồng và gần 1,2 triệu USD thông qua 7 hợp đồng tín dụng. Tính đến tháng 1.2016, Thiện mới trả được 59,8 tỉ đồng và 740.891 USD, nợ gốc còn lại là 147 tỉ đồng và 421.322 USD.
Cơ quan điều tra xác định hiện nay tài sản đảm bảo cho các hợp đồng tín dụng nêu trên được định giá là 101 tỉ đồng. Đến nay, Thiện vẫn còn chiếm đoạt của ngân hàng này 54,1 tỉ đồng tiền gốc.
Đối với hành vi của các nguyên cán bộ ngân hàng, cáo trạng xác định Hoàng Thái Hà với vai trò là trưởng phòng quan hệ khách hàng đã hướng dẫn cho Thiện sử dụng pháp nhân công ty do người khác đứng tên để vay vốn. Khi kiểm tra, thẩm định cho vay, Hà vẫn đánh giá các công ty này độc lập để được ký hợp đồng vay vốn tại BIDV Tây Sài Gòn, ký xác nhận vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng.
Theo HĐXX, mặc dù các tài sản, dự án của công ty Thiện không đúng như hồ sơ nhưng vẫn được 3 cán bộ ngân hàng xác nhận hồ sơ vay vốn. Vì vậy, 3 bị cáo này phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại hơn 64 tỉ đồng của BIDV Tây Sài Gòn bị Thiện và Huệ chiếm đoạt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm