Giá thuốc bệnh viện bị đẩy lên quá cao

0
Ngày 7.12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Chấn chỉnh đấu thầu thuốc trong bệnh viện (BV) tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hệ thống BV công lập sử dụng khoảng 40% tổng trị giá tiền thuốc “tiêu dùng” trong cả nước và 2/3 các đơn vị mua thuốc thông qua đấu thầu tập trung, giá trị lên đến cả trăm ngàn tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, việc đấu thầu theo thông tư ban hành từ năm 2007 có nhiều bất cập vì không quy định kết quả đấu thầu thuốc phải thấp hơn giá thuốc kê khai niêm yết trước đó nên còn tình trạng giá thuốc trong BV cao hơn thị trường, cùng một thuốc có giá cung ứng khác nhau vào các BV.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, ngoài việc chấn chỉnh giá thuốc bằng các quy định đấu thầu chặt chẽ hơn, ngành y tế sẽ kiểm soát giá thuốc bằng áp dụng thặng số toàn chặng. Theo đó, chênh lệch giá thuốc bán ra so với giá gốc, giá nhập khẩu chỉ được trong một tỷ lệ lợi nhuận cho phép, có thể 20-30%.

Liên Châu

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...