Giải cứu 4 cô giáo và 20 trẻ mầm non: Nhà mô hình thành phao cứu sinh

15 Thanh Niên Online
Trong lúc nguy cấp, người dân địa phương đã vớt lấy mái nhà mô hình trong khu vui chơi ở trường mầm non làm phao, rồi đặt các bé mầm non ngồi vào trong, bơi vượt qua cơn lũ.
Mái nhà mô hình trở thành phao cứu sinh để cứu học sinh bị kẹt trong lũ quét
Ảnh: Xuân Hạnh
Câu chuyện cô trò mầm non (Trường mầm non xã An Hiệp, H.Tuy An, Phú Yên) vượt qua cơn lũ dữ nhờ mái nhà mô hình ở khu vui chơi đã lan truyền khá nhanh ở Phú Yên.
Giải cứu 4 cô giáo và 20 trẻ mầm non: Nhà mô hình thành phao cứu sinh  - ảnh 1

tin liên quan

Giải cứu 4 cô giáo và 20 học sinh mầm non kẹt trong lũ
Lũ quét lớn và nhanh khiến 4 cô giáo cùng 20 học sinh Trường mầm non xã An Hiệp (H.Tuy An, Phú Yên) bị kẹt tại trường, phải kê kích bàn ghế, bám víu trên cửa sổ và điện thoại nhờ người dân cứu giúp.
Cô Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng Trường mầm non xã An Hiệp (thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp), cho biết mái nhà mô hình là do các cô giáo ở trường tự làm bằng tôn, hình bán nguyệt mô phỏng theo tai nấm, có đường kính hơn 1m. Mô hình này lắp ở khu vui chơi của trường.
“Tôi cũng không ngờ, chính mô hình này lại cứu các cháu trong lúc nguy cấp”, cô Sương kể.
Giải cứu 4 cô giáo và 20 trẻ mầm non: Nhà mô hình thành phao cứu sinh  - ảnh 2
Sách vở, giáo trình, học cụ ngập trong bùn đất khi cơn lũ qua đi
Ảnh cắt từ clip do Tỉnh đoàn Phú Yên cung cấp
Cô Sương kể lại, khoảng 12 giờ ngày 13.12, trong lúc các cháu ăn trưa vừa xong thì trời mưa như trút, nước lũ tràn vào trường học. Các giáo viên của trường vội vã gọi điện thoại cho phụ huynh đón các cháu về. Lúc này, phụ huynh chỉ đón được một số cháu, còn gần 20 cháu và giáo viên bị mắc kẹt tại phòng học của trường.
Nước lũ dâng nhanh, ngập hơn nửa phòng học, đường vào trường đã ngập sâu, phụ huynh không thể vào bên trong đưa các cháu về.
Cô Sương kể tiếp: “Tủ sách cao hơn 1,8 m mà cũng ngập luôn. Lúc này, mấy cô giáo phải kê bàn ghế rồi các cháu đu vào người cô, cô đu vào cửa sổ để tránh lũ. Lúc ấy hoảng lắm, mọi người cố gắng dùng điện thoại để liên lạc người thân và các lực lượng cứu hộ, la lớn để bà con ở xung quanh tới cứu. Tuy nhiên, những người bên ngoài cũng không thể vào trường được”.
Giải cứu 4 cô giáo và 20 trẻ mầm non: Nhà mô hình thành phao cứu sinh  - ảnh 3
Các cô giáo ngay lập tức quay lại trường mầm non, dọn dẹp, chuẩn bị cho công tác thường nhật
Ảnh cắt từ clip do Tỉnh đoàn Phú Yên cung cấp
Theo cô Sương, trước tình thế nguy cấp, một số thanh niên ở địa phương không sợ nguy hiểm bơi vào trường rồi lấy mái nhà ở khu vui chơi trẻ em, lấy thùng xốp trong trường, làm phao cứu sinh để các em ngồi vào, đưa cô trò rời trường an toàn.
Anh Bùi Xuân Đồng, một trong những người trực tiếp cứu các cô trò, kể: “Lúc đó mưa lớn lắm, nước về nhanh, dâng lên rất cao bao lấy trường, trong khi các cô cháu mắc kẹt lại trong trường. Không chỉ riêng tôi, nhiều anh em khác cũng chẳng nghĩ ngợi gì, cứ bơi vào bên trong phòng học để đưa từng em ra ngoài. Cũng may, nhờ có cái mái nhà ở khu vui chơi trẻ em làm phao nên đưa các em ra ngoài rất an toàn. Nếu không có mái nhà mô hình, chắc chuyện cứu các cháu cũng khá căng. Lúc đó cũng chẳng nghĩ gì, chỉ lo cứu các cô trò thôi”.
Cô Sương lúc nhắc lại chuyện vượt lũ cũng chưa hết lo: "Nếu lúc đó không có mọi người chắc cô, trò gặp chuyện chẳng lành quá”.
Giải cứu 4 cô giáo và 20 trẻ mầm non: Nhà mô hình thành phao cứu sinh  - ảnh 5
Dọn dẹp trường mầm non trong ngày 14.12, sau khi lũ rút
Ảnh cắt từ clip do Tỉnh đoàn Phú Yên cung cấp

Bình luận

User
Gửi bình luận
lehieu

lehieu

Cảm ơn các cô, cảm ơn các anh đã cứu các cháu nhỏ. Đọc mà thấy cay mắt quá, thương lắm vùng đất Trời yên đất phú
Hai Nguyen

Hai Nguyen

May mắn cho các cô và các cháu quá. Nhưng khi đọc đến đoạn "...mấy cô giáo phải kê bàn ghế rồi các cháu đu vào người cô, cô đu vào cửa sổ để tránh lũ.." cũng thật đau lòng!
V.Linh

V.Linh

Trong lúc hoạn nạn thì tình người của dân tộc ta trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Người ta coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, họ sẵn sàng chết để người khác được sống. Nghĩa cử cao đẹp đó của người VN bao đời nay vẫn hiển hiện như “Ông bụt, bà tiên” ở đời thường, việc làm đầy tính nhân văn đó đã lay động hàng triệu trái tim. Rất đáng ngợi khen và tuyên dương. Đề nghị Nhà nước hãy kịp thời khen thưởng thích đáng những thanh niên đã quên thân mình để cứu 20 trẻ mầm non và cô giáo trong lũ dữ ơ Phú Yên.
Nguyễn Anh Hùng

Nguyễn Anh Hùng

Phải tuyên dương và nhân rộng điển hình những việc làm tốt của Anh Bùi Xuân Đồng và một số bà không sợ hiểm nguy để cứu cô và các cháu Trường mầm non xã An Hiệp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm