Giám đốc Sở Y tế Sơn La lên tiếng về vụ chở xác người trên xe máy

53 Thanh Niên Online
Sáng nay 15.9, ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế Sơn La đã trao đổi với Thanh Niên về vụ việc chở xác người cuốn chiếu trên xe gắn máy, gây xôn xao dư luận vừa qua.
Bức hình người đàn ông chở xác trên xe gắn máy gây xôn xao dư luận /// Ảnh facebook Tùng Hải Bức hình người đàn ông chở xác trên xe gắn máy gây xôn xao dư luận - Ảnh facebook Tùng Hải
Bức hình người đàn ông chở xác trên xe gắn máy gây xôn xao dư luận
Ảnh facebook Tùng Hải
Ông Lầu Sáy Chứ cho biết, đã nhận được báo cáo ban đầu từ Bệnh viện lao và bệnh phổi Sơn La về vụ việc. Cụ thể, thi thể được cuốn chiếu chở trên xe gắn máy là chị Lò Thị P. (40 tuổi, trú ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), nữ bệnh nhân nghi nhiễm H.I.V-AIDS, bị lao phổi nặng, được điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Sơn La.
Trong quá trình điều trị, thấy sức khỏe chị Lò Thị P. yếu, ngày 12.9 gia đình xin cho chị P. được về nhà để có thể qua đời tại nhà. Trên đường về nhà, bệnh nhân tử vong.
“Tôi rất đau lòng khi xem bức ảnh (chở xác trên xe máy, nhìn rõ hai chân của bệnh nhân - PV). Tôi xin khẳng định là bệnh nhân không tử vong tại bệnh viện. Khi xuất viện, chị này sức khỏe yếu nhưng vẫn ổn định. Quãng đường từ Bệnh viện về nhà xa 60 - 70 km, có thể bệnh nhân đã tử vong dọc đường và được người nhà chở sau xe gắn máy như những bức hình mọi người nhìn thấy trên mạng”, ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết.
Ông Lầu Sáy Chứ cũng cho hay, sẽ không bao giờ có trường hợp để người nhà phải chở xác bệnh nhân từ bệnh viện về trên xe máy: “Nếu bất kể bệnh nhân nào tử vong trong bệnh viện, các bệnh viện đều có xe cứu thương, sẽ chở thi thể người bệnh về tận nhà để làm thủ tục an táng, đó là sự nhân đạo mà bệnh viện nào ở Việt Nam cũng sẽ làm”.
Giám đốc Sở Y tế Sơn La cũng cho biết, ngay sáng nay đã cử ban giám đốc Bệnh viện lao và bệnh phổi Sơn La về tận nhà chị P. thăm hỏi động viên, vì hầu hết các bệnh nhân nghi nhiễm HIV-AIDS, lao phổi trên địa bàn tỉnh đều rất nghèo túng, khó khăn.
Gia đình viết đơn xin đưa chị P. về nhà và chịu mọi trách nhiệm
Cũng trong sáng nay, chúng tôi có được lá đơn xin về nhà được viết bởi anh trai bệnh nhân Lò Thị P., xin cho em được xuất viện về nhà và chịu mọi trách nhiệm về việc làm của mình.
Chúng tôi xin trích dẫn đơn: “Kính gửi khoa HIV, bệnh viện lao. Tên tôi là Lò Văn Muôn, là anh trai Lò Thị P. Hiện giờ bệnh của em tôi nặng lắm. Vì điều kiện khó khăn nên gia đình tôi xin đưa em tôi về nhà. Trong quá trình về nhà nếu xảy ra vấn đề gì, gia đình tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, không kiện cáo gì khoa phòng bệnh viện”.
Giám đốc Sở Y tế Sơn La lên tiếng về vụ chở xác người trên xe máy - ảnh 2
Đơn xin về nhà của anh trai bệnh nhân
Ảnh CTV
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một hình ảnh một người đàn ông chở một thi thể được cuốn chiếu, thò hai chân tím tái ra ngoài trên đường phố thành phố Sơn La, được chụp chiều ngày 12.9.
Ngay sau đó, cơ quan điều tra công an tỉnh Sơn La đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc này. Một lãnh đạo công an tỉnh Sơn La xác nhận, người được cuốn trong chiếu là thi thể đã chết, không có dấu hiệu hình sự. Người chở xác chết là người thân của bệnh nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Au Thanh

Au Thanh

Đọc bài này nghĩ đến ông chồng cõng xác chết vợ trên lưng đi bộ mười mấy cây số ở Ân độ. Báo đăng hay nói bệnh viện thường có chương trình nhân đạo, nhưng thực tế ngoài đời, nhiều người nghèo chết, xe cứu thương đâu chở cho hết? Có khi người chết ở nhà xác rồi, muốn lấy phải đóng tiền hay quà gì đó để bảo đảm chôn đúng giờ tốt! Ai chứng kiến cảnh đời khốn khổ hơn, xin chia sẻ!
huy tran

huy tran

Bạn đừng nói người nghèo, ngay cả nhà mình, là gia đình ko giàu nhưng đủ sống, người thân làm hơn 20 năm trong chính cái bệnh viện có người mất, khi chuyển vào nhà xác muốn lấy ra bị yêu sách, chung chi các kiểu, đến khi điện thoại cho cấp cao hơn can thiệp họ mới làm thủ tục cho lấy xác ra khỏi nhà xác. Có tiền có quan hệ đã thế thì tôi không tưởng tượng nổi người nghèo họ sẽ như thế nào. Vì thế nên tôi thấy nếu BS cho bệnh nhân hấp hối thời kì cuối về nhà trước khi chết đã là 1 sự nhân đạo rất lớn, chưa cần tính đến chuyện có xe đưa rước hay không.
Hai Lúa

Hai Lúa

Người nghèo bao giờ cũng khổ. Gia đình người chết không có tiền để thuê xe về nhà, khoảng đường 100km, giá 1 triệu là cái chắc. Bệnh viện cho xe đưa về? Khoản chi phí này thanh toán vào đâu? Thế mới biết, xã hội ta còn rất nhiều người khổ lắm. Giá như xã gì đó thuộc tỉnh An Giang, người ta tự nguyện mua xe cứu thương hơn 100 chiếc( chương VTV1 phát) tặng cho Sơn La vài chiếc nhỉ? Tội nghiệp quá. Mấy anh CB ngồi xe vài tỉ có suy nghĩ gì?
4 phản hồi
Kim Dung

Kim Dung

Nếu chưa chết thì tại sao chở từ bệnh viện về với tư thế như vậy
Phú khang

Phú khang

Cho về theo nguyện vọng thì đúng rồi, nhưng người ta sắp chết mà cứ để lấy xe gắn máy chở mà cứ nói là nhân đạo. Bệnh viện đừng nói là không biết người ta chở bằng xe gắn máy nhé, vô trách nhiệm lắm đấy. Ngành y tế phải suy ngẫm nhiều, đừng biện bạch khỏa lấp.
Kiến Quốc

Kiến Quốc

Bạn bị ntn là do bẩm sinh hay luyện tập vậy, chỉ là 1 bức ảnh mà bạn biết trong cả quãng đường 70km anh ấy đều chở như vậy à. Sao bạn không nghĩ đến trường hợp đang chở ng bệnh về, nhưng giữa đường người bệnh gục xuống và qua đời, nên anh ấy đã xin hoặc mua mảnh chiếu đó để quấn lại.
7 phản hồi
Ngo Hai

Ngo Hai

Thực tế người đã chết rồi. Nếu không làm đơn theo nội dung như vậy bệnh viện không cho chở xác về, từ cơ sở đó bệnh viện qui trách nhiệm cho thân nhân người đã khuất , còn bệnh viện đã hết trách nhiệm .
Lê Xuân Tịch

Lê Xuân Tịch

Đúng thế. Bệnh viện tỉnh thì ở tp Sơn La rồi, ảnh chụp cũng ở đó, chắc ra cổng bv thì bệnh nhân mất luôn.
Minh Bạch

Minh Bạch

Hỡi các đại gia, hỡi những kẻ tham nhũng, có động long không khi nhìn cảnh thương tâm này đang diễn ra trong xã hội. Người nghèo họ khổ lắm đấy. Đừng đục khoét công quỹ nữa cho dân nhờ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm