Giàn khoan Hải Dương-981 dịch chuyển ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

2
Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, từ 21 giờ 3 phút ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam dịch chuyển theo hướng bắc tây bắc về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, từ 21 giờ 3 phút ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương- 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam dịch chuyển theo hướng bắc tây bắc về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc).

>> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan trở lại
>> Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam

 Sơ đồ thể hiện đường di chuyển của giàn khoan Hải Dương-981đến rạng sáng ngày 16/7 - Nguồn: TTXVN
Sơ đồ thể hiện đường di chuyển của giàn khoan Hải Dương-981đến rạng sáng ngày 16/7
- Nguồn: TTXVN

Qua theo dõi của các lực lượng chức năng của ta, giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống dịch chuyển với tốc độ lúc cao nhất khoảng 4 - 4,2 hải lý/giờ (tương đương gần 8km/giờ) theo hướng 330 độ (hướng bắc tây bắc), hướng về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc). Phía Trung Quốc bố trí gần 60 tàu các loại hộ tống giàn khoan dịch chuyển theo hình chữ V ở cự ly sát nhau.

Tại thời điểm 18 giờ 30 phút ngày 16.7, giàn khoan Hải Dương-981 đã dịch chuyển khỏi vị trí cũ 41 hải lý, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 163 hải lý về phía Tây Nam, ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi sự dịch chuyển của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc.

TTXVN

>> Tàu cá TQ rút khỏi khu vực giàn khoan
>> Tàu cá Trung Quốc bảo vệ giàn khoan rút về đảo Hải Nam tránh bão
>> Phóng viên Mỹ vạch trần sự hung tợn của tàu Trung Quốc tại nơi đặt giàn khoan Hải Dương-981
>> Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan
>> Trung Quốc tăng tàu bảo vệ giàn khoan
>> Giàn khoan Nam Hải 04 hoạt động ở biển Đông trong một năm
>> Kiên trì đẩy đuổi giàn khoan Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kien Trung Quoc

Kien Trung Quoc

Tôi ủng hộ Việt Nam nên kiên quyết kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế mặc dù Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam vì trước những áp lực của cộng đồng quốc tế nhất là từ Mỹ. Việt Nam không nên để Trung Quốc tự tung tự tác muốn vào thì vào muốn ra thì ra trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và quan trọng hơn là không thể để TQ có thói quen biến thành chuyện đã rồi.
Tài

Tài

Dấu hiệu đáng mừng nhưng không hết lo, dàn khoan 981 là 1 cảnh báo nhắc nhở cho mọi người VN mối họa luôn luôn tìm ẩn từ phương Bắc hàng ngàn năm qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII tại Trung tâm hội nghị quốc gia
	 /// Ảnh: Gia Hân

Một nhiệm kỳ 'vượt bão'

Mặc dù hứng chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ bất thường... nhưng tốc độ tăng GDP bình quân của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 đạt bình quân 5,9%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.