Giang hồ Vũng Tàu chiếm đất bán nền: Mạnh 'khí', Sơn 'quán' lãnh 9 tháng tù

2 Thanh Niên Online
Tòa tuyên phạt Bùi Văn Mạnh (tức Mạnh “khí”, 41 tuổi), Bùi Đức Son (tức Sơn “quán”, 40 tuổi) cũng quê Hưng Yên cùng 9 tháng tù giam về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.
Mạnh "khí" (trái) và Sơn "quán" tại phiên tòa /// Ảnh: Nguyễn Long Mạnh "khí" (trái) và Sơn "quán" tại phiên tòa - Ảnh: Nguyễn Long
Mạnh "khí" (trái) và Sơn "quán" tại phiên tòa
Ảnh: Nguyễn Long
Theo cáo trạng, năm 2004, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định thu hồi 58ha đất tại khu Chí Linh, P.10 (TP.Vũng Tàu) giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh để lập dự án xây dựng khu tái định cư TP.Vũng Tàu.
Sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hồi, giải phóng mặt bằng diện tích đất trên. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật, vẫn ngang nhiên đến khu đất 58ha để bao chiếm, xây dựng nhà, tường rào, phân lô bán thu lợi hàng tỉ đồng.
Cụ thể, khoảng tháng 6.2011, Mạnh đến hẻm 216 đường 3 tháng 2, P.10 tự ý bao chiếm 473m2 đất trong khu 58ha rồi xây dựng trái phép 5 căn nhà cấp 4. Mặc dù trong quá trình Mạnh xây nhà trái phép, UBND P.10, TP.Vũng Tàu đã ra nhiều quyết định đình chỉ thi công, lập biên bản hành chính buộc tháo dỡ nhưng Mạnh vẫn không chấp hành.
Mạnh vẫn tiếp tục xây dựng nhà trái phép rồi viết giấy tay bán cho 4 người khác nhau với tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.
Cũng tại hẻm trên, tháng 9.2010, Son bao chiếm gần 350m2 đất. Sau đó, Son sử dụng 85m2 đất xây nhà trái phép để ở cho đến nay.
Diện tích đất còn lại, Son phân lô bán cho 3 người khác với tổng số tiền 380 triệu đồng để họ xây nhà trái phép.
Trong thời gian công an điều tra vụ việc, ngày 20.10.2015, Son đã mua lại một căn nhà đã bán để tháo dỡ trả lại mặt bằng cho nhà nước.
Tại tòa, HĐXX hỏi Mạnh và Son về việc cáo trạng truy tố có đúng tội không thì hai bị cáo nói đúng.
Bị cáo Son cho rằng, diện tích đất và nhà mà mình đang ở là do người khác cho để xây nhà ở. Còn diện tích đất còn lại thì bị cáo mua chung với một người khác.
Chủ tọa giải thích, đất bị cáo được cho hay mua bán là không đúng quy định. “Những người mà bị cáo nói bán đất cho mình để bị cáo phân lô bán đều không rõ nhân thân, nguồn gốc”, chủ tọa phiên tòa nói.
HĐXX nhận định, tại phiên tòa các bị cáo khai báo thành khẩn; đã mua lại đất, nhà của người dân để trả lại cho nhà nước; khắc phục hậu quả nên được xem là tình tiết để giảm nhẹ hình phạt.
HĐXX đã tuyên phạt cả hai bị cáo cùng 9 tháng tù giam về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trương hoàng trung

trương hoàng trung

không phải đất của mình đem bán, lấy tiền của khách , đây là " lừa đảo chiếm đoạt tài sản" mới đúng, tòa xem xét lại đi, bỏ xót tội rồi.
Kỳ

Kỳ

phạt tới 9 tháng tù luôn mình cứ tưởng 9 năm tù chứ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm