Giáo dục nhân dân nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia

0
Vấn đề biển, đảo; phân giới, cắm mốc và thông tin đối ngoại là 3 lĩnh vực rất quan trọng đối với đất nước, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện mọi công tác liên quan một cách sát sao, hiệu quả nhất.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các lĩnh vực này là nhiệm vụ có tầm chiến lược vừa có tính trọng yếu, lại vừa cấp bách đối với tình hình đất nước hiện nay, đó là chỉ đạo của ông Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và thông tin đối ngoại năm 2008, triển khai nhiệm vụ 2009, vừa được tổ chức tại Hải Phòng từ 20-21.3.

Theo báo cáo tổng kết của Ban Tuyên giáo T.Ư, công tác tuyên truyền biển đảo trong năm 2008 góp phần tạo sự chuyển biến khá rõ nét trong nhận thức cũng như hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng Chiến lược của biển, đảo đối với quá trình hội nhập và phát triển đất nước cũng như sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Ban Tuyên giáo T.Ư đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, dự trù kinh phí và triển khai chỉ đạo công tác tuyên truyền về phân giới, cắm mốc 2 tuyến biên giới trên đất liền VN - Trung Quốc, VN - Campuchia; tôn tạo hệ thống mốc quốc giới VN - Lào... với nhiều hình thức theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.

Báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế thiếu sót như: việc tuyên truyền về biển đảo; phân giới, cắm mốc và thông tin đối ngoại chưa thật sự chủ động, chưa tiến hành một cách bài bản, chủ yếu tập trung theo đợt hoặc theo sự kiện. Ban chỉ đạo Nhà nước về biển Đông, hải đảo từ T.Ư đến các tỉnh, thành có biển chưa được kiện toàn đầy đủ; thông tin, tư liệu, tài liệu về tuyên truyền biển, đảo chưa đảm bảo tính hệ thống, nội dung, hình thức chưa thật hấp dẫn, công tác tuyên truyền biển đảo chưa thật sự hướng mạnh đến người dân, khu dân cư vùng biển, đảo và ven biển; đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về biển, đảo chưa được chuẩn bị tốt cả về tư tưởng và chuyên môn nghiệp vụ.

Theo Ban Tuyên giáo T.Ư, trong 2009, công tác tuyên truyền cần nêu bật chủ trương của Đảng, Nhà nước ta kiên trì thông qua đàm phán hòa bình giải quyết các tồn tại, tranh chấp với các nước có liên quan, kể cả trong vấn đề biển Đông; sẵn sàng trao đổi và hợp tác với các bên hữu quan giải quyết các vấn đề nảy sinh, góp phần vào củng cố môi trường hòa bình và hợp tác trong khu vực. Công tác tuyên truyền cũng hướng tới việc giáo dục nhân dân nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, nâng cao kiến thức về biên giới lãnh thổ, chủ quyền biển đảo quốc gia. Cần nhận thức rõ, sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia là nhiệm vụ lâu dài, phức tạp và toàn diện. Yêu cầu đặt ra là vừa bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ, vừa duy trì và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với các nước liên quan.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá công tác thông tin đối ngoại năm 2008 đã có những đổi mới quan trọng góp phần thiết thực vào thành tựu chung của đất nước, làm cho nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước VN, hiểu hơn về đất nước, văn hóa, con người VN. Đồng thời các hoạt động thông tin đối ngoại đã góp phần đấu tranh chống các thông tin, luận điệu, quan điểm sai trái, các thông tin bị bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt với dụng ý xấu, đặc biệt là thông tin nhạy cảm như chủ quyền của VN đối với biên giới trên bộ, trên biển, đấu tranh chống tham nhũng, tự do báo chí, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền...

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm kết luận: tiếp thu ý kiến từ hội nghị, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiến hành xây dựng một Chiến lược thông tin đối ngoại đến 2020, thay vì một đề án như dự kiến ban đầu. Phó thủ tướng nhấn mạnh công việc này là rất khó khăn, đòi hỏi sự đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp trong xã hội và cần phải tổ chức nhiều hội thảo để thu hút ý kiến đóng góp xây dựng chiến lược này. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin đối ngoại của VN cần sớm được kiện toàn để khắc phục tình trạng manh mún và phân tán trong tổ chức như hiện nay. Theo Phó thủ tướng, việc có quá nhiều cơ quan quản lý về thông tin đối ngoại như hiện nay đặt ra vấn đề khó khăn trong việc chỉ đạo tập trung, và bất cập này sẽ được xem xét giải quyết trong thời gian tới. Phó thủ tướng khẳng định cơ quan chỉ đạo cấp cao nhất trong lĩnh vực này là Ban Tuyên giáo T.Ư thông qua Ban chỉ đạo thông tin đối ngoại, còn các cơ quan khác sẽ hỗ trợ trong quản lý nhà nước.

 Hương Giang

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...