Giết trâu chọi: 'Phản cảm hay không là quan điểm riêng của từng người'

43 Thanh Niên Online
(TNO) Trả lời câu hỏi Lễ hội chọi trâu đi kèm việc giết mổ trâu chọi sau lễ hội liệu có gây phản cảm hay không, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết: "Phản cảm hay không là quan điểm của từng người".
 

(TNO) Trả lời câu hỏi Lễ hội chọi trâu đi kèm việc giết mổ trâu chọi sau lễ hội liệu có gây phản cảm hay không, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết: "Phản cảm hay không là quan điểm của từng người". 

giet-thi-trau-choi-hoi-choi-trau-Bac-NinhÔng Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo sáng 6.2 - Ảnh: Kiều Dương
Tại buổi họp báo diễn ra hôm nay 6.2, Báo Nông thôn ngày nay và Trung tâm du lịch văn hóa Phú Sơn, Bắc Ninh cho biết, Lễ hội chọi trâu Phú Sơn diễn ra 2 ngày, ngày 2 và 3.3.2015 (12 và 13.1 âm lịch), tại sân vận động trung tâm Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh.
“Tổ chức việc giết mổ trâu sạch sẽ, an toàn, kín đáo”
Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên Online về việc có hạn chế giết mổ, buôn bán thịt trâu chọi phản cảm như tại các hội chọi trâu khác trong cả nước không, ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay, đại diện ban tổ chức, cho biết: "Việc buôn bán, giết mổ trâu chọi là việc làm nhạy cảm, không phải là chủ trương của ban tổ chức. Trâu chọi không phải là sở hữu của ban tổ chức. Những con trâu chọi vốn không được nuôi để kéo cày, trâu chọi thua cuộc sẽ không thi đấu được tiếp. Do vậy, nếu ngăn cản việc giết mổ trâu chọi, các chủ trâu có thể sẽ mang trâu đến địa điểm khác để giết mổ. Chúng tôi sẽ tổ chức việc giết mổ sạch sẽ, an toàn, kín đáo. Năm nay ông trâu thắng cuộc sau hội chọi trâu sẽ không được giết mổ, mà sẽ để đi thi đấu tại các giải chọi trâu khác trong cả nước. Chúng tôi cam kết thịt trâu không được trà trộn từ bên ngoài vào, không được hét giá trên trời. Chúng tôi sẽ quản lý chặt chẽ khu vực giết mổ trâu chọi, đảm bảo không phản cảm”.
Trả lời phóng viên Thanh Niên Online về quan điểm, lễ hội chém lợn ở thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh từng nhận được nhiều phản ứng trái chiều, lễ hội chọi trâu đi kèm việc giết mổ trâu chọi sau lễ hội liệu có gây phản cảm hay không, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết: "Phản cảm hay không là quan điểm của từng người. Một số người thấy máu chảy thì cho là man rợ. Một số khác lại thấy không man rợ".
thit-trau-choi-bac-ninhÔng Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho rằng đánh giá lễ hội "phản cảm hay không là quan niệm của mỗi người" - Ảnh: Kiều Dương 
Đây là lần đầu tiên hội chọi trâu được tổ chức tại Bắc Ninh. Ông Lưu Quang Định cho biết lý do là để tạo ra một hoạt động văn hóa mới, làm phong phú đời sống văn hóa của nhân dân, thu hút đông đảo du khách thập phương tới Bắc Ninh.
Ban tổ chức cam kết bảo đảm an toàn nhất cho du khách, người dân khi tham dự hội chọi trâu. Vé vào cửa được bán giá 100.000 đồng/người ở vòng loại, 120.000 đồng/người ở vòng chung kết.
Bắc Ninh là tỉnh thành có số lượng lễ hội lớn thứ 2 cả nước, (sau Hà Nội) với 547 lễ hội. Hội chọi trâu Phú Sơn diễn ra cùng ngày với lễ hội Lim, địa điểm diễn ra hội gần với nơi có lễ hội Bà chúa kho.
Tham dự hội chọi trâu Phú Sơn là 24 ông trâu, đến từ các tổ chức, cá nhân trong cả nước.
Các trâu chọi có độ tuổi từ 8 đến 15 năm tuổi, vành đai ngực đạt từ 200 cm trở lên, trọng lượng mỗi con từ 650 kg trở lên, đáp ứng các tiêu chí của trâu chọi theo xét tuyển của Ban tổ chức.
Năm 2014, lần đầu Báo Nông thôn ngày nay tổ chức hội chọi trâu, diễn ra tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Bình luận 43

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vũ

Phong Vũ

Tôi không biết lễ hội chọi trâu tôn vinh những nét đẹp gì cho người xem, nhưng về quan điểm cá nhân xin nêu ra mấy ý sau:
+ Ngu muội: Ngày xưa đến nay con trâu được xem là đầu cơ nghiệp nhưng lễ hội này lại chon ra những con trâu tốt, khỏe nhất để thi thố. Cuối cùng lại giết tất cả chúng dù thắng hay thua. Thử hỏi còn đâu trâu giống tốt mà cày bừa? Tôi cứ nghĩ không biết có phải vì lễ hội ngu si này mà nông dân ngày xưa cứ nghèo mãi không ngóc đầu lên nổi?
+ Bất nghĩa: Con trâu giúp ta công việc đồng áng, cày bừa, chuyên chở. Thi thố xong không dưỡng thương chúng lại đè ra mần thị hết ráo. Có quá "cạn tàu ráo máng" với chúng không?
+ Bất nhân: "Công thưởng tội trừng" con vật vừa phục vụ hết mình để phục vụ cho nhu cầu giải trí của mọi người, cuối cùng thắng thua đều bị đem ra giết dã man, ăn thịt tại chỗ. Thử hỏi có quá bất nhân không?
+ Hám danh, hám lợi: Những con trâu bị giết khi được bán thịt toàn là giá trên trời, hơn giá thịt trâu bình thường vài chục lần. Cả trăm con trâu thì được bao nhiêu tấn thịt và kiếm không it tiền. Rốt cuộc tổ chức lễ hội để kiếm tiền và muốn cho mọi người biết địa phương mình có cái lễ hội dã man à?
Nêu lên ý kiến biết rằng không it gạch đá, nhưng cảm thấy quá bất nhân bất nghĩa, tàn ác với những chú trâu tội nghiệp nên phải nói ra.
Trường Chinh

Trường Chinh

Cực kỳ khát máu và man rợ chưa từng có trên thế giới tân tiến nầy ! Phải dẹp bỏ ngay ! Tôi không đồng ý nước Việt lại có lễ hội hồ đồ như vậy trong khát vọng yêu hòa bình yêu cuộc sống và hội nhập thế giới hôm nay !!!
Anh Minh

Anh Minh

Bạn bình luận quá hay.
th

th

@Hoàng Hùng: Quan điểm văn hóa gì cũng phải hướng đến Chân Thiện Mỹ. Quan điểm gì nếu tôi tự làm xấu mình rồi cho rằng đó là quan điểm của tôi và tôi có quyền?
Hoàng Hùng

Hoàng Hùng

đó là văn hoá ở địa phương đó, mỗi người một quan điểm, vùng miền cũng vậy.
Khải

Khải

Lễ chọi trâu và giết lợn, trò chơi nầy tàn nhẫn quá, những trò chơi mang tính chất nhân gian nầy chỉ có ở thời phong kiến... tôi xin các anh nên xem xét lại,không nên tiếp diển trò chơi nầy nửa.
748

748

@Thanh Hoa: Tây Ban Nha họ thế nào thì mặc kệ họ. Con người văn minh thì cần phải biết cầu thị, hướng đến cái đẹp, cái thiện. Bạn nói cái kiểu cãi chầy cãi cối
Phú

Phú

@Thanh Hoa: Tây Ban Nha đấu bò thì nói "TBN còn đấu bò tót đấy thôi, tại sao VN phải bỏ chọi trâu, chừng nào họ bỏ đi thì VN bỏ", Tây ban Nha bỏ đấu bò thì nói "TBN bỏ là chuyện của họ, chọi trâu là nét văn hóa lâu đời truyền thống, tôi cứ chọi trâu tiếp". Mình ví dụ để bạn thấy 2 chuyên này không liên quan đến nhau nhé, người ta làm sai không có nghĩa là mình có quyền làm sai theo

P/S: Tây Ban Nha bỏ đấu bò từ năm 2012 rùi nhé bạn
Minh Lâm

Minh Lâm

Tây Ban Nha hạn chế từ 2012 rồi bác, không chịu cập nhật !
Thanh Hoa

Thanh Hoa

Đến giờ Tây-Ban-Nha vẫn đấu bò.
Lê Trí

Lê Trí

Tôi đề nghị cách chức Phó GĐ Sở VH-TT-DL Bắc Ninh. Không thể bảo thủ kiểu đó. Các tỉnh nên rà soát lại xem lễ hội nào nên giữ, lễ hội nào nên bỏ.
Chọn những lễ hội đặc trưng nhất, không thể nói hàm hồ như thế. Ở Tây Nguyên, đồng bào nếu giữ tục lệ Ma lai, thầy cúng, chôn con theo mẹ thì có phải là bản sắc không. ? Trả lời đi
duy trinh

duy trinh

VN là 1 nước có nền văn minh lúa nước - không biết chọi trâu - giết trâu thuộc loại văn minh nào - việc làm này có căn hóa không nhỉ.
phạm văn bình

phạm văn bình

Con Trâu là bạn của nhà nông đã được thuần dưỡng hàng vạn năm gắn bó với con người, đem lại no ấm cho nước Việt lại đem ra tỉ thí gãy sừng, lủng ruột, lòi mắt...sau đó dân làng và hàng ngàn người hiếu kì mang con trâu thắng trận sau khi tiêu diệt đồng loại ra mổ thịt ăn nhậu để "lấy hên" thật quá tàn nhẫn. Cái gì tàn nhẫn, dã man thì nên bỏ chứ đừng mạo nhận "truyền thống" để cố giữ. Bắc Ninh có thể "học" An Giang là thay lễ hội đấu, giết trâu bằng đua trâu được không?
Truong Son

Truong Son

Phát biểu của ông Lê Đắc Thuật là quá dở. Vậy quan điểm của anh là ở chỗ nào. Phát ngôn của người lãnh đạo phải mang tính định hướng trên cơ sở có sự hiểu biết, hướng cho dư luận nhận định. Còn thế nào cũng được thì ... thua luôn. Đừng làm những trò man rợ rồi lại nói đó là văn hóa của nhân dân nữa.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối tượng ngang nhiên hành hung nhiều nhân viên tại Cảng hàng không Thọ Xuân  /// ẢNH CẮT TỪ CLIP>

Lỗ hổng an ninh hàng không

Hàng loạt vụ việc vi phạm an ninh hàng không xảy ra gần đây đã bộc lộ những yếu kém về nghiệp vụ của lực lượng an ninh hàng không Việt Nam.
Cần mạnh tay với ‘cát tặc’>

Cần mạnh tay với ‘cát tặc’

Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) lần đầu tiên khởi tố một đối tượng hút cát lậu trên sông Đồng Nai. Động thái này là cần thiết để có biện pháp mạnh tay với nạn 'cát tặc'.