Góc nhìn phóng viên:

'Ma trận' đáy sông Hậu

4 Thanh Niên
Tháng 5 vừa rồi, người dân sống ven sông Hậu, một trong 2 nhánh chính của sông Mê Kông, thích thú khi thấy chiếc siêu du thuyền lộng lẫy, dập dềnh cùng sóng nước phù sa rồi ngược hướng thượng nguồn.
Khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở tràn lan ở ĐBSCL /// ẢNH: ĐÌNH TUYỂN Khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở tràn lan ở ĐBSCL - ẢNH: ĐÌNH TUYỂN
Khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây sạt lở tràn lan ở ĐBSCL
ẢNH: ĐÌNH TUYỂN
Đó là siêu du thuyền Avia của tỉ phú Joe Lewis trên hành trình khám phá dọc sông Mê Kông từ TP.Cần Thơ sang Phnom Penh (Campuchia). Sau chuyến đi ấy, Aviva trở lại Cần Thơ và tôi có dịp ngồi nghe ông Septimiu, thuyền trưởng, kể về những trải nghiệm thú vị.
Cuộc sống trên sông Mê Kông thật nhộn nhịp, đặc biệt là ban đêm”, Septimiu kể. Nhưng điều khiến ông tò mò nhất lại nằm... dưới đáy sông. “Hình ảnh “siêu âm” lòng sông (từ thiết bị trên du thuyền) cho thấy, đáy sông Mê Kông từ Cần Thơ đến biên giới Campuchia có rất nhiều hang hố, lồi lõm. Tôi chợt nghĩ những hang hố đó có phải là do những sà lan khai thác cát hay không”, vị thuyền trưởng nói và cho biết ông đã gặp rất nhiều phương tiện múc cát trên sông Hậu cả ngày lẫn đêm. “Tôi nghĩ múc cát có thể là một ngành ăn nên làm ra nhanh chóng. Bạn chỉ việc chờ cát trôi từ thượng nguồn về rồi móc lên đem bán, chẳng phải tốn tiền đầu tư”, Septimiu nhún vai.
Một người mới chỉ đến và đi trên con sông đã không khó để nhận ra nghịch lý “cạp cát đã mang lại sự giàu có cho một nhóm nhỏ khai thác, nhưng nó đang báo hại cả đồng bằng châu thổ”. Thế nhưng nghịch lý này vẫn tồn tại nhiều năm nay và đang gây ra những tác hại khôn lường. Khi khai thác cát tạo thành những hố sâu, cát thô và cát trung bình từ thượng nguồn về sẽ bị kẹt lại, không ra được cửa sông, cửa biển bồi đắp như quy luật của tự nhiên. Tình trạng này, cộng với việc mất đi rừng ngập mặn, đã khiến vùng bờ biển bùn từ Bạc Liêu đến Kiên Giang bị sạt lở nghiêm trọng hàng chục ki lô mét mỗi năm.
Tài nguyên rơi vào túi một nhóm nhỏ, còn hậu quả đang đổ lên hàng chục triệu người dân. Nghịch lý này khi nào chấm dứt?!

Bình luận

User
Gửi bình luận
cong Lý

cong Lý

"Hình ảnh “siêu âm” lòng sông (từ thiết bị trên du thuyền) cho thấy,..." . Du thuyền thôi mà họ đã " nhìn thấy" đáy sông, Còn các ông cục (c), bộ, quản lý bao nhiêu ngân sách ngành mà không biết? Lạy các ông.
KtsHuy

KtsHuy

Dân thường làm gì có gan mà đi hút cát để bán. Đằng sau mỗi chiếc sà lan hút cát là cả một nhóm bóng hình...
Vinh

Vinh

Bên Campuchia họ cấm khai thác cát lâu rồi, ở mình sao chưa thấy cấm nữa
Hương Giang

Hương Giang

Ông thuyền trưởng nói câu thâm sâu quá. Đề nghị các tỉnh ĐBSCL xem lại ngay các mỏ cát, không thể để tình trạng móc chỗ này lở chỗ kia tồn tại như vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>