Góc nhìn phóng viên: Y tế công, hãy cứ là 'nhà thương'

5 Thanh Niên
Nhiều ý kiến cho rằng kỹ thuật cao, dịch vụ cao, thu giá tiền cao chót vót cứ để y tế tư nhân làm; ai có tiền thì cứ vào đó... Còn y tế công, vẫn cứ gọi là “nhà thương”...
Một bệnh viện ở Hà Nội, thân nhân phải giao tiếp với người thân bị bệnh qua... cửa sổ /// ẢNH: LIÊN CHÂU Một bệnh viện ở Hà Nội, thân nhân phải giao tiếp với người thân bị bệnh qua... cửa sổ - ẢNH: LIÊN CHÂU
Một bệnh viện ở Hà Nội, thân nhân phải giao tiếp với người thân bị bệnh qua... cửa sổ
ẢNH: LIÊN CHÂU
Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập của Bộ Y tế đưa ra cho phép các bệnh viện ạng đặc biệt, hạng 1 được thu giá giường dịch vụ tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày, giá khám bệnh lên đến 500.000 đồng/lượt.
Tuy nhiên, các bệnh viện phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho phần đông người có thu nhập trung bình, bệnh nhân bảo hiểm y tế... xong mới được làm dịch vụ. Bộ Y tế và các bệnh viện đều lý giải nhằm tạo cơ chế để phát triển đơn vị y tế công lập tự chủ tài chính; giữ bệnh nhân (BN) giàu có không ra nước ngoài; thu hút người nước ngoài đến Việt Nam trị bệnh; thu hút Việt kiều về nước trị bệnh.
Đó cũng là tạo điều kiện giữ nhân lực cho bệnh viện công, nhất là người tài. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh viện đã thu tiền giường bệnh với giá cao chót vót; có nơi lên đến gần 3 triệu đồng/ngày giường; giá khám bệnh VIP cũng đã lên đến 500.000 đồng/lượt. Bệnh viện mới xây, cơ sở vật chất khang trang hơn, thì giá có thể “chát” hơn. Mang danh phục vụ BN, nhưng BN nghèo thì không có “vé” được nằm điều trị ở một vài bệnh viện.
Nhìn lại mặt bằng bệnh viện ở Việt Nam, hiện rất nhiều nơi quá tải, BN không có chỗ nằm, giường bệnh kê san sát không lối đi, hành lang thì không có khoảng trống vì người bệnh, người nhà kê giường, chiếu. Mới đây người viết còn nghe có bệnh viện tuyến tỉnh định mua… chiếu cho bệnh nhân sốt xuất huyết nằm (!). Cơ chế tự chủ tài chính cho các bệnh viện lối ra về thu chi, nhưng cũng là “bít” chỗ nằm của nhiều người. Không ai muốn bệnh tật, khi bệnh mà buộc phải nằm hành lang, nằm chiếu, nằm... gầm giường.
Nhiều ý kiến cho rằng, kỹ thuật cao, dịch vụ cao, thu giá tiền cao chót vót cứ để y tế tư nhân làm; ai có tiền thì cứ vào đó hưởng cái gọi là “dịch vụ y tế theo yêu cầu”. Còn y tế công, vẫn cứ gọi là “nhà thương” và BN được gọi là “bà con”. Vì vốn kích cầu của nhà nước cho các bệnh viện vay cũng là tiền thuế của dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai SG

Hai SG

Trước 1975 ở Miền Nam,Y Tế và Giáo Dục được chia làm hai hệ thống Công-Tư rất rõ ràng.Bệnh viện công là của nhà nước Người dân gọi là nhà thương thí,vô đó trị bịnh không phải tốn tiền. Trường học cũng vậy.Học trường tư còn gọi là Tư Thục thì phải đóng học phí hàng tháng, còn học trường công thì khỏi đóng học phí. Thời nay, dường như Công-Tư lẫn lộn không rõ ràng!
Truong Trung

Truong Trung

Một ý kiến rất nhân văn, rất thiết thực cho người nghèo, xin ủng hộ cả 2 tay. Sao mà nhớ lại 2 chữ "nhà thương" và "bà con" quá...
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Đồng ý với nội dung bài viết này của bạn Thang Duy! Hãy để bệnh viện công là "Nhà thương" để bệnh nhân nghèo, có BHTY... an tâm khi mắc bệnh phải nằm viện! Ai khá giả thì vào bệnh viện tư để có điều kiện chăm sóc, điều trị...tốt hơn! Bệnh viện công "lấn sân" với danh nghĩa "dịch vụ" tạo hình ảnh người giàu nằm viện, giường nằm có đủ tiện nghi, bác sĩ chăm sóc liên tục...trong khi bệnh nhân nghèo nằm 2-3 người/ giường, nằm hành lang...rất phản cảm!
hai  nhách

hai nhách

Y tế công, hãy cứ là 'nhà thương'
.Rất chính xác.Tiền thuế người dân đóng để vận hành hệ thống công phải được điều tiết phục vụ lại cho người dân,cho cộng đồng.Đó là trách nhiệm của nhà nước,không thể viện lý do này kia để né trách nhiệm.Công tư phải rạch ròi!Nếu không,đa số bệnh nhân nghèo sẽ bị phân biệt đối xử!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm