Gọi nhầm đi nghĩa vụ quân sự, Ban chỉ huy quân sự phường xin lỗi công dân

9 Thanh Niên Online
Ban chỉ huy quân sự P.7, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) xin lỗi bà Hồ Thị Hồng Loan vì gọi nhầm con trai của bà đi nghĩa vụ quân sự vào năm 2016.
Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự P.7 thay mặt Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 đã công khai xin lỗi bà Loan /// ẢNH: C.T.V. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự P.7 thay mặt Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 đã công khai xin lỗi bà Loan - ẢNH: C.T.V.
Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự P.7 thay mặt Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 đã công khai xin lỗi bà Loan
ẢNH: C.T.V.
Tối 15.6, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri P.5, P7 (Q.Bình Thạnh) của Đại biểu HĐND Q.Bình Thạnh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự P.7 Nguyễn Thanh Phúc thay mặt Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 đã công khai xin lỗi bà Hồ Thị Hồng Loan (ngụ Nơ Trang Long) vì Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường đã có sai sót trong quá trình phúc tra độ tuổi, dẫn đến gọi “nhầm” con trai bà Loan là Huỳnh Quang Thiên đi nghĩa vụ quân sự vào năm 2016.
Ông Phúc nêu: “Do có sai sót trong việc phối hợp cùng UBND, công an phường rà soát, phúc tra, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi thay mặt Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến thanh niên Huỳnh Quang Thiên và gia đình”.
Trước đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM có văn bản gửi Ban chỉ huy quân sự Q.Bình Thạnh về việc trả lời đơn thư của bà Hồ Thị Hồng Loan liên quan đến vấn đề thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự.
Bà Loan tố cáo Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 nhiều lần lạm dụng quyền hạn để trả đũa gia đình bà bằng việc gọi nghĩa vụ quân sự con trai bà.
Cụ thể, năm 2014, Huỳnh Quang Thiên đã nộp giấy chứng nhận nhập học tại trường Đại học Quốc tế (khoá 2014 - 2018). Và căn cứ theo Điều 25 luật Nghĩa vụ quân sự 2005 (nay được thay thế bằng Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự 2015) quy định công dân được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình khi “đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do chính phủ quy định”.
Theo đó, Ban chỉ huy quân sự P.7 có trách nhiệm lưu giấy chứng nhận nhập học của cháu Thiên để làm căn cứ tham mưu giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự.
Tuy nhiên, quá trình phúc tra, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, Ban chỉ huy quân sự P.7 đã thiếu sự phối hợp với công an cùng cấp để nắm nguồn, quản lý khi công dân thay đổi nơi thường trú dẫn đến sai sót công dân đã chuyển hộ khẩu sang phường khác nhưng vẫn mời bổ túc hồ sơ nghĩa vụ quân sự.
Cũng theo Bộ Tư lệnh TP.HCM, thiếu sót trên của Ban chỉ huy quân sự P.7 đã gây hiểu lầm và bức xúc cho người dân nên Bộ Tư lệnh TP đề nghị Ban chỉ huy quân sự Q.Bình Thạnh chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự P.7 nghiêm túc kiểm điểm,, rút kinh nghiệm và tổ chức xin lỗi gia đình bà Hồ Thị Hồng Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Thanh Sơn

Bùi Thanh Sơn

Đúng là Ban CHQS phường có trách nhiệm giấy báo nhập học nhưng năm sau thì người được gọi khám phải nộp giấy xác nhận đang học tại trường nhằm hạn chế việc khai gian trốn nghĩa vụ quân sự. Nếu không xuất trình được giấy xác nhận đang học thì bị gọi nghĩa vụ quân sự là đúng và còn có thể bị phạt. Ở đây HĐNVQS phường sai ở chỗ là người ta đã chuyển hộ khẩu mà còn gọi. Ở đây tôi nghĩ có xin lỗi là xin lỗi do không thuộc trách nhiệm quản lý của phường mà phường vẫn mời chứ không có chuyện anh chỉ gởi mỗi tấm giấy xác nhận học năm 2014 mà đòi hoãn 4 năm.
hoài phi

hoài phi

Chính xác, sai ở đây là không cập nhật hộ khẩu thôi, gọi người không cư trú trên địa bàn, chứ giấy xác nhận thì mỗi năm phải nộp, làm gì có chuyện nộp 1 giấy được hoãn 4 năm, nộp năm 2014 đến 2015, 2016 ,2017 anh này nghỉ học thì sao ? Thế nên phải nộp giấy mỗi năm.
Nguyễn Hoàng Long

Nguyễn Hoàng Long

Nếu sinh viên nghỉ học thì trường phải gửi thông báo về gia đình và địa phương, nếu không gửi là lỗi của trường, còn muốn xác mình thì mời ban chỉ huy quân sự tự đến trường mà xác minh, không thể bắt nộp giấy xác nhận hàng năm, khi mà số sinh viên thôi học rất ít, năm nào nhà trường cũng phải in giấy cho 4 khoá sinh viên, cho toàn trường sao? Làm thế rất lãng phí giấy mực của trường, Chỉ in giấy cho khoá mới nhập học đã mệt lắm rồi
4 phản hồi
NAV

NAV

Xin lỗi bạn Nguyễn Hoàng Long nhé! Bạn biết chữ Nghĩa Vụ là gì không vậy? Là việc bạn phải làm. Nếu bạn muốn tạm hoãn Nghĩa Vụ thì bạn phải chứng minh việc đó. Chứ không ai rảnh mà làm việc đó cho bạn, việc đó là việc của riêng cá nhân bạn. 1 phường có cả ngàn thanh niên thì nhân lực đâu mà đi làm hết việc đó hả bạn?
Trung

Trung

Tôi thích nội dung phản hồi của bạn Bùi Thanh Sơn. Bạn nói đúng luật.
BMN

BMN

Tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn Bùi Thanh Sơn. Còn bạn Nguyễn Hoàng Long thì tôi xin lỗi chứ nhà trường không chấp hành đúng quy định không gửi thông báo thì ban chỉ huy quân sự tự đến trường xác minh thì xin thưa với bạn biết bao nhiêu trường trên địa bàn thành phố này mà đi xác minh tốn bao nhiêu công sức hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm