Hà Nội chi hơn 5,6 triệu đồng để cắt cành một cây xà cừ

78 Thanh Niên Online

(TNO) Theo kế hoạch cải tạo hệ thống cây xanh đô thị 2014 - 2016 của UBND TP.Hà Nội, chỉ riêng "sửa nhẹ" mỗi cây xà cừ cũng đã tiêu tốn chi phí trên 5,6 triệu đồng.

(TNO) Theo kế hoạch cải tạo hệ thống cây xanh đô thị 2014 - 2016 của UBND TP.Hà Nội, chỉ riêng “sửa nhẹ” mỗi cây xà cừ cũng đã tiêu tốn trên 5,6 triệu đồng. Tổng số tiền chi cho việc cắt cành, tỉa cây của Hà Nội lên tới 35 tỉ đồng.

cay-xanhHà Nội chi 30 tỉ đồng chỉ để "sửa cây" xà cừ - Ảnh: Lưu Quang Phổ
Cụ thể, theo kế hoạch của TP.Hà Nội, trong giai đoạn từ 2014 - 2016, tại 9 quận nội thành Hà Nội có 10.854 cây xanh đô thị cần phải cắt sửa nhẹ tán, khống chế chiều cao. Việc cắt tỉa cây sẽ được triển khai từ tháng 10 - 12.2015 để kích thích sinh trưởng nhanh, đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân đến, mùa hè có tán đẹp, đồng thời loại nguy cơ cành khô, đảm bảo an toàn khi gặp mưa bão. Tổng kinh phí chi cho việc này là 35 tỉ đồng.
Trong số cây cần cắt sửa kể trên, có 5.306 cây xà cừ cần phải thực hiện cắt sửa nhẹ tán cây, khống chế chiều cao. Đáng chú ý, riêng kinh phí để sửa nhẹ cây xà cừ là khoảng 30 tỉ đồng. Bên cạnh đó, chi phí cắt tỉa những cây cao, nguy hiểm là khoảng 5 tỉ đồng.
Để phục vụ công tác chặt hạ, duy trì cây xanh, Hà Nội chi thêm 25 tỉ đồng để mua các phương tiện hỗ trợ. Cụ thể, với số tiền này sẽ mua 1 xe cẩu hiệu Huyndai 10 tấn, 1 xe ép rác, 2 xe cẩu tự hành hiệu Huyndai 5 tấn, 2 xe nâng đưa người làm việc trên độ cao 12 m, 2 xe nâng đưa người làm việc trên khẩu độ cao 24 m. Tuy nhiên, giá cụ thể của từng loại phương tiện không được nêu chi tiết.
Việc đánh mã số cây làm cơ sở xây dựng phần mềm quản lý hệ thống cây xanh đô thị trên toàn thành phố cũng được chi đến 1,3 tỉ đồng.
Ngoài ra, theo kế hoạch này, việc thay thế 2.208 cây xanh không đúng chủng loại cây đô thị ở 9 quận nội thành Hà Nội được chi 8,8 tỉ đồng. Những cây thuộc diện thay thế là bị sâu mục, cong, nghiêng, ảnh hưởng đến giao thông... Số lượng cây bị thay lớn nhất là tại quận Hai Bà Trưng với 406 cây, hết hơn 1,6 tỉ đồng; quận Ba Đình có 376 cây, hết hơn 1,5 tỉ đồng; quận Hoàn Kiếm có 344 cây, hết gần 1,4 tỉ đồng...
Hà Nội cũng sẽ chi 9 tỉ đồng để thay thế 4.500 cây cấm trồng, không đúng chủng loại, bằng loại cây chủ đạo của mỗi tuyến phố. Trong đó, các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân có số lượng thay lớn nhất, mỗi quận có 550 cây, chi phí hết 1,1 tỉ đồng; các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Tây Hồ cũng có đến 500 cây, chi phí mỗi quận hết 1 tỉ đồng...

Bình luận 78

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dạ. Hương

Dạ. Hương

Giờ thì tôi hiểu vì sao họ lại giàu nhanh thế
tudas

tudas

Tiền mua nhà, mua xe và cho con cái đi học nước ngoài từ những nguồn này ư?
Phạm Minh Tiến

Phạm Minh Tiến

Đọc những thông tin này thấy buồn quá vì toàn bánh vẽ... mới thấy việc chúng ta đang chống tham nhũng mà chẳng làm gì cả. Buồn quá !
Tieu Ng Anh Duy

Tieu Ng Anh Duy

Sâu cây thì phun thuốc, hạ cây. Sâu dân mọt nước thì chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm thôi. Hỏi sao mà nước nghèo không khá lên nổi.
TRAN TIEN

TRAN TIEN

Tiền chùa nên cứ việc chi trồng cây không đúng chủng loại giờ phải chi 8,8 tỷ đồng để thay thế, vậy ai là người ký duyệt trồng các loại cây này phải bỏ tiền ra bồi thường, làm sai rồi vẫn vô tư ngồi rung đùi làm hao tốn tiền của dân và ngân sách nhà nước mà vẫn vô can. Đó là điều vô lý.
thắng

thắng

không phải tiền chùa đâu anh, tiền của chúng ta cả đấy
tràn thịnh

tràn thịnh

tiền mồ hôi nước mắt và cả máu xương của những người lao động đấy tiền của chúng ta đấy chứ. Chỉ có điều tiền ấy lại không được dùng để phục vụ số đông người đã tạo ra nó mà được dùng để phục vụ lợi ích nhóm mà thôi.
Phạm Xuân Ngọc

Phạm Xuân Ngọc

Công chặt cành cây được HN định giá thế này còn cao hơn cả giờ công của hãng Mercedes nổi tiếng, HN giàu thật
Lua

Lua

Cắt cành cây hơn lương lao động có bằng đại học làm một tháng, không tham nhũng mới là lạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm