Hà Nội đòi vỉa hè còn cứng nhắc

0 Thanh Niên Online
Báo cáo của Công an thành phố Hà Nội cho rằng, chiến dịch đòi lại vỉa hè của Hà Nội đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng cũng còn những thực hiện cứng nhắc như dỡ bậc tam cấp, chặt cây xanh...
Cây xanh bị chặt hết tại xã Mỹ Đức, huyện Thạch Thất /// Ảnh TN Cây xanh bị chặt hết tại xã Mỹ Đức, huyện Thạch Thất - Ảnh TN
Cây xanh bị chặt hết tại xã Mỹ Đức, huyện Thạch Thất
Ảnh TN
Ngày 30.3, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý 1.2017. Báo cáo của Ban chỉ đạo 197 do lãnh đạo Công an TP Hà Nội đọc tại hội nghị cho biết, trong 20 ngày ra quân thực hiện chiến dịch giành lại vỉa hè (từ 10.3), có 22.654 lượt cán bộ chiến sĩ các ban, ngành, đoàn thể, bảo vệ tổ dân phố, tự quản, thanh niên tình nguyện đã được huy động vào cuộc lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố.
Lực lượng chức năng của Hà Nội đã tổ chức gửi 111.616 thư ngỏ, 122.325 lượt hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, hè phố (điển hình quận Nam Từ Liêm 7.730, Tây Hồ 2.914, Đống Đa 9.552...).
Tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là 12 quận nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm. Việc sắp xếp phương tiện đã gọn gàng đúng quy định, các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường.
Mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên lực lượng chức năng của thành phố đánh giá kết quả chưa được bền vững, còn nhiều điểm phức tạp.
Ngoài ra, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội còn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện, đó là một số đơn vị thực hiện chưa đúng với chủ trương của thành phố, một số thực hiện cứng nhắc, thiếu trách nhiệm, gây dư luận phản ứng trong xã hội.
Điển hình là trong việc phá dỡ bậc tam cấp, một số đơn vị cứng nhắc, phá dỡ không căn cứ vào lịch sử tồn tại điểm vi phạm, thực tế tại địa bàn, phá dỡ không thông báo trước cho nhân dân để nhân dân chuẩn bị hoặc tự tháo dỡ,... gây khó khăn trong sinh hoạt (nhà quá cao so với mặt hè), gây phản ứng trong nhân dân.
Một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc giải quyết hành lang hè phố, chặt bỏ hết cây xanh bên đường (xã Cẩm Yên, Thạch Thất và xã Đức Thượng, Hoài Đức). Cứng nhắc trong việc kẻ vạch vôi trên hè phố, có nơi không đảm bảo chiều rộng để đỗ xe hoặc đủ phần đường cho người đi bộ, có nơi kẻ rích rắc gây mất mỹ quan.
Một số quận, huyện, thị xã mới tập trung vào tuyên truyền, đẩy đuổi, phá dỡ mà chưa nghiên cứu sắp xếp cho người dân có nơi để phương tiện, sắp xếp cho các hộ sinh sống chủ yếu trên hè và sắp xếp các chợ.
Ngoài ra, các đơn vị mới chỉ tập trung giải quyết vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến phố lớn, mà chưa tập trung làm các tuyến phố nhỏ, ngõ, ngách, dẫn đến phức tạp về trật tự đô thị ở khu vực này. Vẫn còn tình trạng một số công trình xây dựng quây hàng rào bảo vệ lấn chiếm gần hết diện tích hè phố.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên cũng được chỉ rõ là do một số đơn vị chưa làm tốt công tác điều tra cơ bản, còn nóng vội, chuẩn bị thiếu bài bản, thực hiện các bước chưa đúng với chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Còn nhiều người dân chưa nhận thức rõ chủ trương của thành phố đây là nhiệm vụ cấp bách để xây dựng Thủ đô xanh, sạch, văn minh xứng tầm với các thành phố trong khu vực.
Lãnh đạo Công an TP Hà Nội kiến nghị UBND chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Sở GTVT rà soát, bố trí các điểm phù hợp sắp xếp phương tiện; sắp xếp chợ để đảm bảo đời sống nhân dân. Các ban ngành liên quan nghiên cứu tổ chức khu vực riêng cho bán hàng rong hoặc nghiên cứu định hướng nghề nghiệp cho người dân đang có thu nhập chính từ việc chiếm dụng vỉa hè phố để kinh doanh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại thảo luận ở tổ  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Dự án PPP: Kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển

Theo Thủ tướng, đầu tư theo phương thức PPP là kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển. Đây là hướng đi hết sức cần thiết vì vai trò của nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, vai trò tư nhân phải cao hơn...
Mâm cơm chay đạm bạc mà môn đồ Pháp quyến dâng lên Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang trong lễ tang /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời di huấn

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) và được tăng ni phật tử nhiều nơi quy tụ dâng hương, đảnh lễ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.