Hà Nội lên phương án tiêm vắc xin cho 5,1 triệu dân

25 Thanh Niên Online
Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, thành phố đang lên phương án, kịch bản tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.
Hà Nội đang chuẩn bị dây chuyền tiêm sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Hà Nội đang chuẩn bị dây chuyền tiêm sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Hà Nội đang chuẩn bị dây chuyền tiêm sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Trao đổi báo chí hôm nay, 21.7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin. Thành phố cũng đề nghị mọi người dân đủ điều kiện về sức khoẻ và độ tuổi đi tiêm vắc xin, sau khi thành phố được phân bổ đủ lượng vắc xin. Trong trường hợp lượng vắc xin phân phối có hạn, thành phố sẽ tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được T.Ư hướng dẫn.

Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho 5,1 triệu dân như thế nào?

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thành phố đã sẵn sàng tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho nhân dân trong năm 2021. Hà Nội cũng đang chuẩn bị phương án để đảm bảo năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn.
Trước mắt, mục tiêu của Hà Nội là xây dựng phương án sẵn sàng bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi/ngày.
Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 34/2018/TT-BYT, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm. Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, Hà Nội cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền.
Hiện tại, Hà Nội sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm, nên cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới. Vì thế, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu ngành y tế khẩn trương chuẩn bị thiết lập đủ số dây chuyền còn lại.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì phối hợp rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng Covid-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên).
Hiện tại, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm là khoảng 1,3 triệu liều vắc xin theo quy cách đóng gói của vắc xin Astra Zeneca. Do đó, Sở Y tế phải tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vắc xin khác nhau, bao gồm cả những vắc xin đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp như Pfizer (bảo quản nhiệt độ -74 độ C). Lên phương án vận chuyển, phân phối vắc xin cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời.

Bác sĩ trả lời 10 thắc mắc khi tiêm vắc xin Covid-19 và chuyện bị hành sau tiêm

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sở Y tế cần có kịch bản điều phối bảo đảm sự cơ động, phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực sẵn sàng đáp ứng trong bất kỳ tình huống sự cố tiêm chủng nào.
Theo kế hoạch của UBND TP.Hà Nội, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính từ 18 - 65 tuổi) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người. Các đối tượng tiêm sẽ được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quiet Man

Quiet Man

TPHCM đóng góp GDP nhiều nhất nước, nên phải ưu tiên TPHCM trước
Một nhà

Một nhà

Và cái Tp.HCM là nơi nhận và tạo điều kiện cho họ phát triển!
John Lee

John Lee

Bạn có biết những người nhập cư đã tạo nên cái TPHCM hôm nay không bạn?
3 phản hồi
Gia Đình Bác Tám

Gia Đình Bác Tám

Ước gì được sống làm dân của thủ đô, cho được tiêm vaccine cho an toàn!
Bà Năm Trầu

Bà Năm Trầu

ch***@gmail.com thím đừng nghĩ ai cũng dốt như thím đâu nhé!
Trương Chung

Trương Chung

Chắc lần đầu đọc báo, tiêm vaccine theo thứ tự ưu tiên ông ơi, chứ k phải thủ đô thì dc tiêm trước nhé
phạm trung liệt

phạm trung liệt

19 tỉnh đồng bằng sông cửu long sao không thấy có kế hoạch tiêm vậy?
Tee Vee

Tee Vee

lo xa thật, thật là có tâm
TRUNG NGUYEN VAN

TRUNG NGUYEN VAN

Ngân sách lấy từ đâu ra
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm