Hà Nội và TP.HCM đề nghị giữ nguyên các sở

12 Thanh Niên
Khi thảo luận về việc tách nhập các sở, cả hai lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM đều đề nghị giữ nguyên hiện trạng.
* H.Bình Chánh chưa đủ tiêu chí thành quận
Chiều 27.3, đoàn giám sát do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.
Tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến quan tâm tới dự thảo nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến, trong đó có nội dung nhiều sở, ngành được đề xuất sáp nhập lại với những quy định cụ thể số lượng cấp phó và bộ máy nhân sự.
Hà Nội và TP.HCM đề nghị giữ nguyên các sở - ảnh 1

tin liên quan

TP.HCM bổ nhiệm 18 giám đốc sở
Trong số 22 Ủy viên UBND TP.HCM là giám đốc các sở ngành, có 18 người được bổ nhiệm tái giữ chức vụ trong nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đỗ Phi Hùng cho biết khối lượng công việc mà Sở Xây dựng TP đảm nhận trong thời gian qua rất lớn. Trong 3 năm gần đây, hằng năm Sở Xây dựng thụ lý 70.000 hồ sơ các loại. Theo ông Hùng, khối lượng công việc, nhu cầu của người dân ở TP.HCM rất lớn nhưng biên chế để làm việc lại không tăng, thậm chí giảm.
Khi được ông Uông Chu Lưu đề nghị nêu ý kiến về việc đang có dự thảo sáp nhập Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành Sở Giao thông, Xây dựng và Phát triển đô thị, ông Hùng cho rằng cần cân nhắc, khối lượng công việc mà Sở Xây dựng TP đang đảm nhận, quản lý lớn hơn rất nhiều so với địa phương khác.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay liên quan góp ý cho dự thảo sáp nhập một số sở, vừa rồi Bộ Nội vụ cũng làm việc với lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM. Trong buổi làm việc này, khi thảo luận về việc tách nhập các sở, cả hai lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM đều đề nghị giữ nguyên hiện trạng. Đưa ra ví dụ Sở Kế hoạch - Đầu tư, ông Phong cho hay với lộ trình thành lập 50.000 doanh nghiệp mỗi năm, từ đây đến năm 2020, trung bình sở này phải thành lập hơn 4.100 doanh nghiệp mỗi tháng. Theo ông Phong, với khối lượng công việc nhiều như vậy, nếu nhập lại các sở sẽ không đảm đương, bao quát hết công việc.
Ông Phong cũng lo ngại nếu nhập sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Quy hoạch - Kiến trúc thì sở mới lập sẽ trở thành siêu sở.
Liên quan đến dự thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay đã có 54/63 tỉnh, thành góp ý thì có 46 địa phương đồng ý kế hoạch của dự thảo và 44 địa phương đồng ý sáp nhập các sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Quy hoạch - Kiến trúc. Ông Thăng cho hay cần lấy ý kiến kỹ dự thảo bởi có khi ý kiến số đông cũng chưa phải là hợp lý.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng ngạc nhiên trong cuộc làm việc với UBND H.Bình Chánh, lãnh đạo huyện này cứ xin đưa Bình Chánh lên quận; nếu không lên được quận thì đề nghị một số xã có cơ chế của phường. Ông Thăng cho hay trong luật Tổ chức chính quyền địa phương thì TP trực thuộc T.Ư có thị xã. Vậy tại sao Bình Chánh không đề xuất lên thị xã bởi mô hình thị xã có phường và có xã. Trả lời Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho hay, đó là đề nghị của UBND H.Bình Chánh, nhưng sau khi xem xét, UBND TP thấy H.Bình Chánh chưa đủ tiêu chí để lên quận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuan Nguyen

Thuan Nguyen

Những vị chủ trương nhập các Sở hiện đang "quá bận rộn" với sự vụ hằng ngày ở TPHCM như: Xây Dựng, Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, chắc là quá "rảnh" mới nghĩ ra chuyện nhập nhằng này!Làm ơn các Vị hãy rời văn phòng của mình mà ra ngồi ở các phòng Tiếp nhận và trả hồ sơ ở các Sở nêu trên đi để thấy Khối lượng Công việc khổng lồ mà TPHCM đang gánh để giải quyết cho Dân được chu đáo suôn sẻ! Đừng nghĩ đến gì khác cho mình mà hãy nghĩ đến Lợi và Quyền của Dân thì sẽ có quyết sách đúng đắn, mới đưa Đất Nước này tiến lên được!
việt

việt

TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không lập siêu sở, nhưng phải giảm sáp nhập để giảm số lượng các sở, giảm biên chế, tăng năng suất lao động, TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không cần nhiều sở như hiện nay, chỉ giữ lại sở ngoại vụ, công an các sở khác sáp nhập hết vì nhiều sở mà chẳng giải quyết được việc gì.
nguyễn thành công

nguyễn thành công

sáp nhập các sở lại thì sẽ giảm bớt thủ tục hành chính vì cứ để các sở là sẽ nghĩ đẻ ra các thủ tục để thể hiện sở của mình quan trọng vv... cứ nhìn các nước phát triên người ta có cần nhiều sở như ta đâu mà bộ máy nhà nước của họ vận hành trơn tru.., và đương nhiên khi sáp nhập các sở thì công việc của sở cũ có phòng chuyên môn đảm nhận giải quyết có chăng là giảm lãnh đạo sở, giảm xe công...! tóm lại là đụng chạm quyền lợi, lợi ích của lãnh đạo là chính!! nên phải quyết tâm mạnh thì mới làm cách mạng được!
Quang Huy

Quang Huy

Ý nghĩ sáp nhập là tích cực, nhưng phải tính toán về các mặt tác động xấu đã, mà nhìn sơ đã thấy 2,3 chục tác động tiêu cực rồi, chưa kể chi phí sáp nhập, lập quy trình mới, nâng cáp hệ thống ai sẽ trả. TP HCM có một bộ máy Sở ngành cồng kềnh đó là thực tế, nhưng đồng thời cũng có khối lượng công việc khủng lồ. UBND nên thành lập những forum công khai để có thể bàn bạc về những bất lợi, tác động tiêu cực của việc giảm tải khối lượng công việc. Có lẽ nên thử nghiệm nên sáp nhập Sở ngành ở các tỉnh có dân số nhỏ xem kết quả thế nào trước! Mà đừng chỉ dưa vào cái nhìn tích cực, hay coi CNTT như đũa thần giải quyết hết thì tác hại sẽ là người dân tp.
Quang Huy

Quang Huy

Bạn đang nói đến trình độ cá nhân, nhưng hoàn thiện cả một hệ thống cho một Sở ở tp HCM đã khó khăn rồi. Thông tin công khai đã là quá ít ỏi, hiểu và tiếp nhận thông tin lại còn ít hơn. Vậy thì làm saongười dân bình thường có thể tham gia vào quá trình chuyển đổi hệ thống được, vì dù có làm gì thì người dân là đối tượng phục vụ của hệ thống đó. Vấn đề ở chỗ là vấn đề đáp ứng là gì? Hệ thống ứng dụng nào đáp ứng được? Mà quan trọng hơn hết là phải đáp ứng được thiệt hại thấp nhất trong thời gian chuyển giao. Một mắt xích bị tuột là tổn thất rất lớn cho cả thành phố. Một cá nhân giỏi cũng chỉ giỏi cho bản thân họ. Một hệ thống là cả mấy ngàn người, phục vụ cho mười mấy triệu người. Trước đây đã từng sáp nhập, phân ra ở cấp Tỉnh, Quận, Sở...nhưng rồi lại phải tách ra. Suy nghĩ tích cực như bạn là rất tốt.
việt

việt

nhu cầu cần có các lãnh đạo đáp ứng được trình độ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ít mà phải làm tốt, ai không làm được nhường chỗ cho người làm được, Việt Nam không thiếu người tài
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm