Hàng chục trinh sát tỏa 8 hướng bắt đường dây ‘dịch vụ’ bằng giả

6 Thanh Niên Online
Các đối tượng trong đường dây rao bán, làm bằng giả thường lên các trang web rao vặt quảng cáo “dịch vụ” đã bị bắt.
Dụng cụ, chất liệu dùng để sản xuất bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê Dụng cụ, chất liệu dùng để sản xuất bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê
Dụng cụ, chất liệu dùng để sản xuất bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê
Ngày 13.4, hàng chục trinh sát, cán bộ điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an đã tỏa ra 8 hướng ở TP.HCM và Biên Hòa thực hiện lệnh bắt, khám xét các đối tượng làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.
Theo đó, Bộ Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở đối với Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê ở Bình Định), Lữ Minh Tâm, Lữ Minh Trí, Hồ Thị Thanh Vy, Trần Tư Dũng (ngụ Hóc Môn, TP.HCM), Lê Minh Tuấn, Trần Văn Long.
Trong đó Cường là đối tượng cầm đầu đường dây làm giả tài liệu, con dấu này; sản xuất bằng giả bán cho các đại lý, khách hàng ở các tỉnh, thành. Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, nếu khách hàng có yêu cầu làm bằng giả, Cường sẽ nhận và chỉ đạo các đối tượng còn lại để sản xuất bằng. Địa điểm sản xuất bằng giả được Cường chọn ngay trong căn hộ ở chung cư C6 - Khu công nghệ cao.
Hàng chục trinh sát tỏa 8 hướng bắt đường dây ‘dịch vụ’ bằng giả - ảnh 1
Lê Tấn Cường, đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, bán bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê

Cường rất lựa chọn khách hàng, chỉ “mê” những “con mồi” lớn, còn những khách hàng đặt hàng lặt vặt một vài bằng Cường để cho “lính” của mình bán bằng.
Sau khi bán bằng, đàn em của Cường sẽ đi giao và lấy tiền mặt. Đối với khách hàng ở tỉnh thành khác ngoài TP.HCM, đối tượng buộc khách trả tiền qua ngân hàng; đối tượng sẽ chuyển bằng qua đường bưu điện.
Theo thông tin ban đầu, thủ đoạn chính của các đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, con dấu tài liệu này là lên các trang web rao vặt để đưa tin về dịch vụ làm bằng đại học, trung cấp, bằng tiếng anh, tin học... với giá rẻ hơn so với giá thị trường. Nhóm này còn lập nguyên một trang web bán bằng giả và đăng những bài quảng cáo trên trang này.
Hàng chục trinh sát tỏa 8 hướng bắt đường dây ‘dịch vụ’ bằng giả - ảnh 2
Đường dây này sản xuất nhiều loại bằng giả, chứng chỉ quốc tế - Ảnh: Ngọc Lê
bằng giả,bán bằng,web rao vặt,làm giả tài liệu,Ngọc Lê
Hai trong số các đối tượng trong đường dây bán bằng giả - Ảnh: Ngọc Lê

Trên trang web của Cường, Cường rao “dịch vụ làm bằng đại học, cao đẳng uy tín, dễ dàng, bảo mật và chất lượng”. Những đối tượng trong đường dây này cũng cam kết mẫu bằng đạt 100% phôi thật, tem 7 màu, mộc giáp lai nổi và mộc đóng. Để tạo niềm tin với “khách hàng”, nhóm này đăng công khai số điện thoại và email để khách có nhu cầu liên hệ, và đối tượng cũng có thể gặp mặt trực tiếp để giao dịch.
Nội dung các tin rao thường là: Cung cấp chứng chỉ Bộ Giáo dục do các trường Đại học từ Bắc vào Nam có uy tín giá 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/cái; bằng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT các loại giá 5 triệu - 7 triệu đồng/cái; Toeic IIG quốc tế cấp giá 5 triệu - 7 triệu đồng/cái; chứng chỉ anh văn châu Âu A2, B1, B2, C1, C2 giá 5 triệu - 7 triệu đồng/cái. Ai làm số lượng nhiều sẽ có giá ưu đãi. Điều đáng nói tất cả các loại bằng này có thể lấy chỉ trong 1 giờ.
bằng giả,bán bằng,web rao vặt,làm giả tài liệu,Ngọc Lê
Bằng giả do đường dây vừa bị bắt sản xuất - Ảnh: Ngọc Lê

Sáng nay, các trinh sát C45 chia thành nhiều mũi, ập vào nơi ở, nơi làm bằng giả của các đối tượng, thu giữ được rất nhiều bằng giả, phôi giả…
Đây là chuyên án của phòng 4 - C45, được các trinh sát phát hiện từ tháng 1.2016. Hiện vụ việc vẫn đang được C45 điều tra, làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Đa phần trong việc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả là cán bộ, công chức, họ mua bằng cấp để thăng tiến, để lên lương và sử dụng tốt vì không ai kiểm tra, cứ nộp vào là xong (có chứng chỉ C AV mà 26 chữ cái đọc không ra...). Còn lại nếu cầm một chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học vào doanh nghiệp tư nhân họ phỏng vấn là lòi ra ngay. Nếu đã bắt được đường dây thì nên phăng cho tới hết những khách hàng của đường dây này.
Nguyễn Thành Hảo

Nguyễn Thành Hảo

Còn đối tượng sử dụng bằng giả nữa! Thông thường thì khách sẽ Scan hình và các thông tin gởi qua mail cho người làm bằng giả. Có thể vào mail của Cường để truy ra người sử dụng bằng giả và phạt thật nặng những người này.
ninh nguyen dinh

ninh nguyen dinh

vậy còn các sản phẩm giả đã xuất xưởng đang được sử dụng thì sao nhỉ?
Lê Long Vân

Lê Long Vân

Quan trọng nữa là tìm ra bọn làm và bán bằng lái xe giả ! Nếu công an tìm hiểu với phòng tổ chức nhân sự các công ty hay tuyển tài xế lái xe đầu kéo và xem xét bộ hồ sơ xin việc và tuyển dụng lưu tại đó thì sẽ sáng ra nhiều vấn đề đấy !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm