Hàng ngàn đôi giày Nike bị công nhân trộm 'chui' vào shop

0 Thanh Niên
* Bắt thêm 5 nghi can ở Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương
Mở rộng điều tra đường dây công nhân trộm giày Nike quy mô lớn, Bộ Công an thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp thêm 5 nghi can.
Một số nghi can bị bắt giữ - Ảnh: Ngọc Lê Một số nghi can bị bắt giữ - Ảnh: Ngọc Lê
Một số nghi can bị bắt giữ - Ảnh: Ngọc Lê
Các nghi can gồm: Hoàng Bá Tuấn Anh (ngụ Hà Nội), Trần Xuân Thành (ngụ Hải Phòng), Trần Thiên Hân (35 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Đào Khắc Điệp (37 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) và Vũ Hoàng Đại (26 tuổi, ngụ Nam Định).
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, đầu năm 2015, các trinh sát C45 phát hiện nhiều công nhân làm việc tại công ty này trộm giày thành phẩm đưa ra ngoài bán cho các shop.
Nhận định đây là băng nhóm hình sự cộm cán có tổ chức, gây thiệt hại lớn nên C45 đã xác lập chuyên án nhằm đấu tranh, triệt phá.
Ngày 12.1, khi Phan Công Thịnh (công nhân của Công ty TNHH Freetrend Industrial VN) đang lén lút giấu 9 đôi giày Nike mang ra ngoài giao cho Nguyễn Hoàng Đạt (công nhân của một công ty khác tại TP.HCM) thì bị các trinh sát bắt quả tang.
9 đôi giày này Thịnh bán cho Đạt 10 triệu đồng.
Thịnh khai với cơ quan điều tra, từ tháng 8.2009, Thịnh vào làm việc tại công ty. Trong quá trình làm việc, Thịnh thấy công ty có những sơ hở nên lợi dụng lúc các đồng nghiệp nghỉ trưa, vắng người thì lấy trộm giày thành phẩm cất giấu ở khu vực kho mộc (trong công ty), chờ cơ hội mang ra ngoài tiêu thụ.
Mỗi ngày, Thịnh lấy trộm từ 2 - 9 đôi giày, khi tan ca, Thịnh quấn những đôi giày này vào bụng, mặc áo khoác để đưa giày ra ngoài.
Sau đó Thịnh đem giày đến quán karaoke ở P.An Bình, Dĩ An (Bình Dương) do Đào Khắc Điệp làm chủ cất giấu rồi bán cho Đạt. Thịnh khai bắt đầu trộm giày từ tháng 7.2015, đến thời điểm bị bắt giữ đã lấy tổng cộng khoảng 300 đôi, bán được hơn 300 triệu đồng.
Công an thu giữ hàng trăm đôi giày Nike
Công an thu giữ hàng trăm đôi giày Nike
Còn Đạt khai bắt đầu mua giày của các công nhân trộm cắp từ tháng 7.2014, trong đó, thường mua của Thịnh và Nguyễn Thị Diệu. Đạt khai mua giày loại 1 giá 1,4 triệu đồng/đôi; loại 2 giá 700.000 đồng/đôi, sau đó bán lại cho các shop của Hân, Đại, Tuấn Anh, Xuân Thành với giá từ 1 - 2 triệu đồng/đôi.
Tính đến thời điểm bị bắt Đạt đã mua của Thịnh và Diệu khoảng 750 đôi, thu lợi gần 500 triệu đồng.
Trả lời cơ quan công an, các nghi can Hân và Đại thừa nhận đều biết rõ số giày Đạt bán là giày trộm cắp nhưng vì hám lợi nên họ vẫn mua để bán lại.
Trong khi đó, Nguyễn Thị Diệu, người được coi là cầm đầu đường dây trộm cắp khép kín này khai chỉ trộm giày thành phẩm trên băng chuyền do chính mình quản lý rồi đem bán. Ngoài ra, Diệu còn mua mặt giày trộm cắp từ Trần Thị Lan (trưởng chuyền 3 của công ty) rồi nhờ Thịnh tìm đế, sau đó đem đến băng chuyền mà các công nhân đang sản xuất giày do Diệu quản lý nhờ họ khâu, ép keo thành sản phẩm để hoàn thiện.
Mỗi khi trộm được giày, Diệu cũng đưa ra ngoài bằng cách cột giày quanh bụng. Tính từ tháng 9.2015 đến thời điểm bị bắt, Diệu đã trộm hơn 200 đôi giày, thu lợi hơn 200 triệu đồng.
Quá trình khám xét tại nơi ở của các nghi can, cơ quan công an cũng đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động phạm pháp của đường dây này, cùng với hàng trăm đôi giày thành phẩm, phụ kiện và gần 300 triệu đồng tiền mặt...
Liên quan đến đường dây trộm cắp quy mô lớn này, như Thanh Niên đã thông tin, ngày 12.1, C45 đã bắt khẩn cấp và khám xét đối với các nghi can gồm: Nguyễn Thị Diệu (43 tuổi), Phan Công Thịnh (28 tuổi), Trần Thị Lan (39 tuổi, cùng quê ở Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Đạt (45 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm