Hành trình ly kỳ của cây sanh trăm tuổi

0
Một cây sanh cổ bị mất trộm ở Huế, sau 8 tháng bỗng xuất hiện tại... khu triển lãm Festival sinh vật cảnh tỉnh Hải Dương. Và một cuộc giằng co nảy lửa đã nổ ra.

Ở Huế, nhiều người không còn xa lạ gì với địa chỉ nhà hàng cung đình Tịnh Gia Viên (đường Lê Thánh Tôn) của bà Tôn Nữ Thị Hà. Tịnh Gia Viên không những hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản mang phong vị đặc trưng xứ Huế, mà còn là một không gian nhà vườn tuyệt đẹp, cổ kính với nhiều cây cảnh quý hiếm. Bà Hà ngoài là chủ nhà hàng còn là một nghệ nhân ẩm thực, nghệ nhân cây cảnh và nhà sưu tầm đá quý nổi tiếng. Chưa hết, bà cũng là nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc CLB nữ nhiếp ảnh của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Mất trộm ở Huế

Ngày 4.3.2009, tại Tịnh Gia Viên của bà Hà, kẻ trộm đã đột nhập lấy mất một cây sanh cổ trên 100 tuổi. Cây sanh có thế long giáng do gia đình bà đã nhiều năm chăm tỉa, tạo dáng. Ngay sau khi cây bị mất trộm, bà đã làm đơn trình báo với Công an TP Huế và vì giá trị của cây cảnh này lên tới hàng trăm triệu đồng nên vụ việc cũng đã được Công an TP Huế vào cuộc điều tra.

Riêng đối với bà Hà, cây sanh cổ này đã có từ lâu đời, luôn được gia đình bà chăm sóc rất cầu kỳ, cẩn thận và chỉ để trưng bày cho du khách đến tham quan nên nó là vật vô giá. Chính vì vậy sau khi xảy ra vụ trộm, bà Hà cũng quyết tâm tự mình đi tìm lại cây quý.

Suốt 8 tháng trời, bà Hà lang thang khắp mọi nơi, lúc thì ăn mặc như một phụ nữ ở tầng lớp thượng lưu để tiếp cận những ông chủ chuyên buôn bán cây cảnh cao cấp, khi thì cải trang thành người lam lũ để lân la vào những khu vực chuyên trồng cây cảnh.

"Cây sanh này đã gắn bó với gia đình tôi qua nhiều năm nên tôi nhớ đến từng chi tiết nhỏ. Vì cây quý nên gia đình cũng thường xuyên chụp ảnh, tôi có thể nhận ra từng vết cắt, vết xước... trên cây”

Bà Tôn Nữ Thị Hà

Bà Hà phán đoán, nhiều khả năng kẻ trộm biết đây là loại cây quý, không dám tiêu thụ quanh khu vực đã lấy trộm vì dễ bị lộ. Vì thế chúng sẽ mang ra khu vực phía Bắc và đến nhưng nơi có nghề buôn bán cây cảnh như Hà Tây, Vĩnh Phúc...

Tìm thấy ở... Hải Dương

Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, bà Hà biết ngày 26.10, tại TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) sẽ diễn ra Festival sinh vật cảnh tỉnh lần thứ nhất. Bà lập tức khăn gói tìm đến.

Phán đoán của bà Hà quả không sai, tại đây bà đã tìm thấy cây sanh cổ mà kẻ trộm đã lấy mất. Mừng rỡ khôn xiết, tuy nhiên cây sanh cổ giờ đã thuộc về chủ nhân khác. Một thân một mình nơi đất khách quê người, bà Hà chỉ còn biết cầu cứu Công an TP Huế.

Ngày 4.11, các điều tra viên thụ lý vụ án mất trộm tại nhà bà Hà đã có mặt tại Hải Dương. Lúc này, “chủ nhân mới” của cây sanh là ông Phan Thế Tuyên, SN 1971, trú tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, huyện Sơn Tây, cho biết: Ông mua của một người đàn ông tên Trung, khoảng 40 tuổi ở Bưu điện Sơn Tây với giá 225 triệu đồng cách đó khoảng hơn 20 ngày, qua giới thiệu của một người cùng sinh hoạt tại Hội Sinh vật cảnh Sơn Tây. Khi được mời tham dự festival tại Hải Dương, ông Tuyên đã mang theo 9 cây, trong đó có cây có giá tới gần 10 tỉ đồng. Về cây sanh trên, ông Tuyên nói đã có người trả tới 450 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, cây sanh này được áp tải về Công an phường Lê Thanh Nghị, dưới sự giám sát của các điều tra viên. Trao đổi với PV Thanh Niên, một điều tra viên thuộc Tổ công tác Công an TP Huế, cho biết: "Vụ mất trộm cây sanh quý của bà Hà đã được gia đình trình báo với cơ quan công an. Qua hồ sơ hình ảnh do bà Hà cung cấp, chúng tôi đã có đủ cơ sở để chứng minh đây đúng là cây đã bị mất”.

Gian nan “châu về hợp phố”

Ngay khi lực lượng công an có mặt, đã có rất nhiều đối tượng ngăn cản việc chuyển cây sanh về công an phường. Theo bà Hà, trước đó có người đã thương lượng nếu bà trả trên 200 triệu đồng thì sẽ được lấy lại cây. Sau đó thấy bà Hà tỏ vẻ không chịu, người này giảm xuống còn một nửa. Lúc đầu bà Hà vì muốn mang được cây quý về nhà nên đã đồng ý. Nhưng sau thấy uất ức vì của bị trộm mà lại phải mất thêm tiền nên quyết tâm nhờ pháp luật. Và ngay lập tức bà nhận được rất nhiều lời đe dọa của một số đối tượng.

Sau gần hai ngày giằng co quyết liệt, hôm 6.11, được sự hỗ trợ của Công an tỉnh Hải Dương, Tổ công tác của Công an TP Huế đã di lý cây sanh về Huế để tiếp tục điều tra làm rõ. Bà Hà cho biết, các điều tra viên của Công an TP Huế và Công an tỉnh Hải Dương đã làm việc rất công tâm. Bà rất vững tâm và tin là pháp luật sẽ trả lại cây quý cho gia đình mình. 

Phạm Hải Sâm - Bùi Ngọc Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm