Hết thời ‘chặt chém’ giá điện với người thuê nhà

10 Thanh Niên Online
Cục Điều tiết điện lực khẳng định người thuê nhà sẽ chi trả giá điện đúng theo bảng giá nhà nước như giá áp dụng với hộ gia đình nếu chủ nhà kê khai đầy đủ số người sử dụng điện.
Người thuê nhà sẽ được hưởng giá điện như hộ gia đình /// Ảnh Đình Hoàng Người thuê nhà sẽ được hưởng giá điện như hộ gia đình - Ảnh Đình Hoàng
Người thuê nhà sẽ được hưởng giá điện như hộ gia đình
Ảnh Đình Hoàng
Thông tin trên được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), cho biết khi trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo chiều nay, 17.10, do Bộ Công thương tổ chức.
Cụ thể, theo ông Tuấn, trước những bức xúc liên quan đến việc người thuê nhà phải trả giá điện trên trời do chủ nhà áp đặt, từ 25.10 tới, khi Thông tư 25 có hiệu lực, việc tính giá điện cho người thuê nhà sẽ được quản lý chặt.
Quy định mới này xác định bên thuê nhà là một hộ gia đình thì được giao định mức sử dụng điện như khách hàng là hộ thông thường. Trường hợp cá thể thuê nhà như sinh viên, người lao động,… không phải là một hộ gia đình mà chủ nhà không hoặc chưa thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện, thì theo ông Tuấn, quy định mới áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3, tức áp dụng như với số điện từ 101 đến số điện thứ 200 trong tháng đó.
“Còn với trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Thông tư 25 quy định rõ bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú, hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt”, ông Tuấn nói.
Với điểm sửa đổi nói trên tại Thông tư 25, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định sẽ khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện ở mức rất cao.
Ông Tuấn thông tin, để quy định đi vào đời sống và người dùng đỡ thiệt thòi, Cục Điều tiết điện lực cũng đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc các sở Công thương, các đơn vị bán lẻ điện ký cam kết thực hiện.
“Như tại Hà Nội, đến thời điểm này đã có 95% chủ hộ đã ký cam kết bán điện theo đúng bảng giá áp dụng”, ông Tuấn nói thêm. 

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
H.Tùng

H.Tùng

Mình là chủ hộ cho thuê nhà đây , nếu như người thuê nhà nghiêm chỉnh và đứng đắn xử dụng điện thì khỏi bàn nhiều cư giá nhà nước mà sài , đúng , nhưng xin thưa nó đặt nam châm , nó mua dụng cụ ăn cắp điện , nó để nước chảy theo kiểu nhỏ giọt khiến đồng hồ nước không chạy nổi (nước chính là điện) , còn giây điện , bóng đèn , điện hỏng thuê thợ s/c cho nó dùng một cách tàn bạo kiểu (mất tiền mua mâm , đâm cho thủng) xin thưa với mấy ô quan , quan liêu , lúc nào cũng ra vẻ "vì dân" trong khi giá điện liên tục tăng , bất chấp dân kêu khổ ... ! cứ làm thôi , khi có quyền , nhưng thiếu gì biện pháp đối phó đâu , dân mà ... chủ trọ cũng là dân đen thôi mấy ông quan chức à ... !
Dân

Dân

Đọc comment của bạn tôi bức xúc quá. Nếu người thuê trọ như vậy sao bạn không đuổi thẳng cổ đi? Với công nhân lam lũ làm ngày 8 - 12 giờ /ngày khi về nhà họ chỉ có thời gian tắm rửa, giặt giũ rồi ngủ thì làm gì có chuyện mở nước nhỏ giọt? Thậm chí nước yếu quá còn phải yêu cầu chủ sửa cho nhanh lên, hơi sức đâu mà chờ? Người thuê trọ chỉ dùng điện để sinh hoạt, hà cớ gì chủ nhà trọ tính điện kinh doanh???
Minh Long

Minh Long

kinh doanh có tâm có tầm là được phúc đức cho con cái. Chủ nhà có quyền, người thuê lộn xộn, không biết cư xử, gian manh v.v. thì cho người khác tử tế thuê, đừng ngụy biện.
Tinh

Tinh

Tôi thấy có một nghịch lý là những người nhập cư ở các thành phố lớn, sinh viên vốn sống xa nhà, tốn rất nhiều chi phí như tiền ăn, tiền nhà trọ và nhiều khó khăn khác nhưng họ lại chịu giá điện, giá nước cao gấp nhiều lần những người có hộ khẩu tại TP HCM. Tôi cũng là người ở trọ nên hiểu rõ điều này. Giá điện trung bình là từ 3000-5000 đồng/KW, giá nước 15000-20000/m3. Gần như người ở trọ trả luôn chi phí điện, nước cho chủ nhà trọ. Rất ít chủ nhà trọ chịu đi đăng kí cho người thuê nhà vì thủ tục rườm rà. Mỗi năm họ đều phải đăng kí lại chứ không phải đăng kí 1 lần rồi thôi. Mặc khác người ở trọ thường hay thay đổi chỗ trọ nên có khi họ phải đăng kí lại. Một nguyên nhân nữa là chủ nhà trọ muốn lập lờ để họ thu tiền giá cao để bù luôn tiền điện nước của họ. Xem như người ở trọ đóng luôn khoản tiền này. Nếu đăng kí thì mọi việc rõ ràng, giá tiền cũng rõ nên họ sẽ không tận thu của người ở trọ được.
Đỗ Bá Sơn

Đỗ Bá Sơn

Vợ chồng tôi thuê nhà trục năm nay đầu tiên giá tiền điện là 3500một số song giờ đang phải chịu mức 4000 một số thấy cảnh thuê nhà trọ khổ không các bác ah.mong cơ quan vào cuộc để cho cuộc sống lao động của chúng tôi đỡ 1 phần chi tiêu của cuộc sống
Trung Lê

Trung Lê

Tôi chủ nhà trọ đang lấy 3000/kw nhưng tháng nào cộng sổ lại cũng thiếu hụt vài trăm kw điện so với đồng hồ tổng,đồng hồ điện mua ngoài tiệm điện không bảo đảm chất lượng, thiết bị điện thì sửa chữa thay thế miễn phí, chưa kể bị xù tiền điện nước do người thuê bỏ phòng đi luôn, lấy giá 3000/kw là giá dịch vụ hợp lý (giá trung bình hoá đơn điện đã gần 2400đ) không nên lấy cao hơn, nếu phải tính theo đơn giá nhà nước vậy điện lực tự gắn đồng hồ điện tự thu,tôi sẽ tính thêm phí sữa chữa thay thế thiết bị điện riêng thà vậy cho khỏe
Đỗ Bá Sơn

Đỗ Bá Sơn

Vợ chồng tôi thuê nhà trục năm nay lúc đâu giá điện tôi thuê là 3500 một số điện song lên 4000 một số tại hà nội mong các cơ quan vào cuộc để cho cuộc sống lao động của chúng tôi đỡ cho một phần chi tiêu của cuộc sống tôi xin cảm ơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng