'Hiệp sĩ' bị bó buộc?: 'Theo quy chế là không đúng, nhưng về pháp luật không sai'

0 Thanh Niên
Việc 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải hoạt động ngoài địa bàn, thượng tá Hà Văn Thanh, nguyên Trưởng công an P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) khẳng định: 'Theo quy chế là không đúng, nhưng về pháp luật thì không sai'.
Đội 'hiệp sĩ' P.Phú Hòa trong một lần bắt giữ các nghi can trộm cắp tài sản ngoài địa bàn P.Phú Hòa /// Ảnh: Đỗ Trường Đội 'hiệp sĩ' P.Phú Hòa trong một lần bắt giữ các nghi can trộm cắp tài sản ngoài địa bàn P.Phú Hòa - Ảnh: Đỗ Trường
Đội 'hiệp sĩ' P.Phú Hòa trong một lần bắt giữ các nghi can trộm cắp tài sản ngoài địa bàn P.Phú Hòa
Ảnh: Đỗ Trường
Sáng 14.10, trao đổi với PV Thanh Niên, thượng tá Hà Văn Thanh, nguyên Trưởng công an P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương; hiện đã nghỉ hưu), cho biết việc 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải hoạt động ngoài địa bàn theo quy chế của UBND tỉnh Bình Dương là sai, nhưng theo quy định của pháp luật là đúng.
Thượng tá Hà Văn Thanh là người từng gắn bó với phong trào 'hiệp sĩ' truy bắt tội phạm ở P.Phú Hòa trên 20 năm (từ khi thành lập đội) trong đó có 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải. Ông Thanh từng trải qua các chức vụ từ Phó đến Trưởng công an P.Phú Hòa. Trước khi nghỉ hưu, ông Thanh giữ chức vụ Phó trưởng phòng Phong trào Công an tỉnh Bình Dương.

Nguyên trưởng công an phường Phú Hòa ở Bình Dương nói về'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải

Như Thanh Niên đã thông tin, nguyên nhân dẫn đến việc xin ra khỏi CLB phòng chống tội phạm, được 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải đưa ra 2 lý do. Thứ nhất là bị gò bó về địa bàn hoạt động, trong đó nhiều lần bị phê bình vì đi bắt tội phạm ngoài địa bàn mà không báo cáo với Ban chủ nhiệm CLB và không báo cho các CLB ở địa phương đó để phối hợp. Lý do thứ hai, anh Hải cho hay, “không nhận được sự quan tâm, ủng hộ như trước đây”.

Tâm sự của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải khi rời CLB phòng chống tội phạm

Về vấn đề này, ông Thanh phân tích: “Quy định về địa bàn hoạt động theo Quyết định 34 của UBND tỉnh Bình Dương, thì các CLB chỉ hoạt động trong phạm vi địa bàn nơi thành lập. Nhưng thực chất địa bàn hoạt động của tội phạm hiện giờ khắp nơi. Nhiều khi đến địa bàn này không ra tay được thì tội phạm chuyển qua địa bàn khác. Do đó có một số anh em kiên trì bám sát, theo dõi khi ra tay thì mới bắt được. Theo quy chế là không đúng, nhưng về pháp luật thì không sai”.
Theo ông Thanh, để tạo điều kiện cho các 'hiệp sĩ' mở rộng địa bàn hoạt động, phát huy tính tích cực thì cần phải tạo hành lang pháp lý để cho 'hiệp sĩ' hoạt động. Cụ thể là phải ký kết liên ranh giữa các tỉnh, thành giáp ranh với nhau. “Phải có hành lang pháp lý, phải có sự phối hợp; phải ký liên ranh tầm hoạt động vì hiện nay tội phạm hoạt động rất đa dạng, nguy hiểm, không còn bó hẹp trong một phường, một xã mà cả liên tỉnh... Khi đến địa bàn nào thì phải kịp thời báo cho địa phương đó để cùng phối hợp”, ông Thanh nói.
Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, anh Nguyễn Thanh Hải cho biết mong muốn lớn nhất hiện giờ là các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần “xem xét lại quy chế hoạt động” và “quan tâm hơn đến phong trào phòng chống tội phạm”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm