Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn

3
Ngày 26.3, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, trao 30 triệu đồng từ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” cho ngư dân Bùi Văn Phải (ở xã An Hải, H.Lý Sơn), thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96382 TS, để sửa chữa tàu, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Tàu QNg 96382 TS đã bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và nổ súng bắn cháy cabin, trong lúc đang hoạt động nghề cá tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 20.3. Dịp này, ông Đặng Ngọc Tùng còn trao 100 triệu đồng cho ngư dân Quảng Ngãi mua bảo hiểm tàu thuyền và Vietcombank Quảng Ngãi trao 200 triệu đồng cho ngư dân Trần Hiền (32 tuổi), đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh (H.Lý Sơn). Vào đầu tháng 3.2012, ngư dân Trần Hiền, thuyền trưởng tàu cá QNg 66074 TS cùng với 20 ngư dân ở cùng quê bị Trung Quốc bắt giữ tại đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) suốt 49 ngày.

Hiển Cừ

>> Yêu cầu Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến Hùng

Tiến Hùng

Là người dân Việt nam, chúng tôi luôn theo dõi mọi diễn biến trên biển Đông trong tình hình bọn bành trướng Trung quốc đang tìm mọi cách để ăn cướp biển đảo của chúng ta. Trong tình hình này ngư dân là lực lượng đứng đầu sóng ngọn gió chống chọi lại âm mưu xảo quyệt, điên cuồng cuả bọn cướp Trung quốc, họ chẳng khác nào người lính Hải quân đối mặt với quân thù. Đành rằng ra khơi đánh cá là làm ăn, nhưng nhờ đó họ còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo cho đất nước. Nên họ chẳng khác nào người lính Hải quân là vì thế, cần coi họ là một binh chủng Hải quân đặc biệt. Vì thế tôi đề nghị Nhà nước có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với họ, ví dụ như tạo điều kiện thuận lợi cho họ về vốn mua săm ngư cụ, đóng tàu thuyền có công suất lớn đủ sức chọi lại kẻ thù. Tôi nghĩ vài trăm triệu cho ngư dân vừa rồi là còn ít, làm sao số tiền hỗ trợ đủ để họ nhanh chóng sửa chữa, mua sắm ngư cụ để lại ra khơi. Thế mới phá tan âm mưu cướp biển đảo của kẻ thù.
MINH TRÍ

MINH TRÍ

NHÀ NƯỚC CẦN CÓ CHÍNH SÁCH HỔ TRỢ NGƯ DÂN
Việc thành lập Tổ hợp tác sản xuất khai thác hải sản hiện nay ở các tỉnh duyên hải miền trung như Đà nẵng, Qủang nam, Qủang ngãi, Bình thuận vv… đây là một mô hình rất hay, đề nghị Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn nên nhân rộng mô hình trong phạm vi cả nước. Tổ hợp tác sản xuất không chỉ giúp ngư dân yên tâm khi đánh cá trên biển mà còn góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại các ngư trường. Gắn lợi ích kinh tế của các tổ với việc bảo vệ ngư trường sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, đẩy lùi việc xâm lấn ngư trường của tàu nước ngoài.
Trong thời gian vừa qua có nhiều tàu lạ liên tục tấn công vào thuyền của bà con ngư dân , mới đây là tàu của Trung quốc đã bắn vào tàu đánh cá của bà con ngư dân, làm uy hiếp tinh thần đe dọa về tính mạng, làm hư hỏng thuyền đã làm tổn thất đến tài sản của ngư dân , nhưng với tinh thần yêu nghề gắn biển, gắn quê hương tổ quốc , ngư dân không nản lòng vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn để tiếp tục ra biển khai thác hải sản. Có thể nói mỗi ngư dân là mỗi chiến sỉ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam thân yêu. Nhà nước sớm có chính sách hổ trợ cho ngư dân thồng nhất trong phạm vi cả nước. Trước tiên Nhà nước tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách cho ngư dân vay đóng thuyền với quy mô công suất lớn hơn, áp dụng sáng chế tua bin điện gió từ cánh buồm của ông Lại Bá Ất ở Hà Nội đã thí nghiệm thành công, để ngư dân có thể khai thác hải sản thời gian lâu hơn.
Ngư dân là một lực lượng lao động rất lớn trên biển, nếu ở trong độ tuổi theo Luật dân quân tự vệ, thì hàng năm cơ quan quân sự địa phương có trách nhiệm huấn luyện cho đối tượng này. Nên thành lập lực lượng Dân quân cơ động trên biển phối hợp với Biên phòng để thực hiện những nhiệm vụ cần thiết, trong công tác tuần tra vùng biển thềm lục địa thuộc hải phận của nước ta. Có như vậy ngư dân mới được hưởng các chính sách của nhà nước, trong quá trình bảo vệ vùng biển của tổ quốc, nếu xãy ra bị xâm hại đến bản thân mình, gia đình thân nhân không bị thiệt thòi. Ngư dân là lao động chính trong gia đình , người phụ nữ phụ thuộc ở nhà không làm gì con cái thì quá đông, những năm qua có những trường hợp thuyền đi đánh bắt hải sản, do bị thiên tai bão lụt bất ngờ không kịp thời vào bờ lánh nạn, người chồng không trở về nữa, người vợ không biết làm gì để nuôi con mình, đây là gánh nặng của gia đình cũng như xã hội. Đề nghị Bộ lao động thương binh xã hội nên có đề án đào tạo nghề cho phụ nữ ở các làng chài , tạo công ăn việc làm cho họ , như vậy người chồng có đi đánh bắt hải sản cũng rất yên tâm. Bộ tài chính nghiên cứu sớm có văn bản cho phép thành lập Qũy hổ trợ ngư dân, hướng dẫn nguồn trích qũy và sử dụng qũy cho đúng quy định của pháp luật .
MINH TRÍ
PHAN VIẾT KHÁNH

PHAN VIẾT KHÁNH

Bình dị lắm, không một lời hoa mỹ nhưng chứa chan lòng yêu nước. Người dân Việt Nam là vậy đó.Ẩn sâu trong lòng họ là một tổ quốc Việt Nam mến yêu, không gì có thể đánh đổi được, không một thế lực nào có thể uy hiếp được. Bao đời nay vẫn vậy mà, son sắt, vẹn toàn. Nhân dân là cái gốc của cơ đồ, là sự trường tồn vĩnh cửu của bất kỳ chế độ nào, bất kể thời kỳ nào thời bình hay thời loạn. Tôi yêu Việt Nam, yêu tổ quốc tôi vô ngần. Tôi yêu hòa bình nhưng sẵn sàng chiến đấu băm vằm bọn xâm lăng nếu chúng dám xâm phạm bờ cõi quê hương tôi.
VIỆT NAM MUÔN NĂM! HỒ CHỦ TỊCH MUÔN NĂM!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm