Hồ Vực Mấu xả lũ gây ngập lụt nặng nề: Cơ quan hữu quan nói gì ?

5
(TNO) Sáng nay 4.10, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo, báo cáo về quy trình xả lũ của hồ thủy lợi Vực Mấu. Các cơ quan có trách nhiệm đều khẳng định đã làm đúng quy trình.

>> Mưa to kèm xả lũ, cả thị xã Hoàng Mai chìm trong biển nước

 Hồ Vực Mấu xả lũ gây ngập lụt nặng nề: Cơ quan hữu quan nói gì ? - ảnh 1
Hồ Vực Mấu xả lũ khiến thị xã Hoàng Mai chìm trong lũ

 
Theo ông Hồ Ngọc Mai, giám đốc của đơn vị quản lý và khai thác hồ Vực Mấu, tần suất lũ trong hai ngày 30.9 và 1.0 phải 200 năm mới xuất hiện một lần.
Tại buổi họp báo, ông Hồ Ngọc Mai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc (đơn vị quản lý và khai thác hồ Vực Mấu), thừa nhận  việc xả lũ tại hồ Vực Mấu là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lớn tại thị xã Hoàng Mai. Nhưng ông Mai vẫn khẳng định việc xả lũ là đúng quy trình.

Ông Mai cho biết, khi nhận được dự báo bão số 10 có thể gây mưa trong vùng từ 100 - 200 mm, công ty đã xin ý kiến Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh để xả lũ. 7 giờ ngày 30.9, công ty đã có thông báo bằng điện thoại và đến 8 giờ đã có thông báo cho các xã vùng hạ du biết việc xả lũ.

“Lúc 19 giờ cùng ngày (30.9), chúng tôi cho xả cửa số 2 khi mực nước trong hồ mới đạt 20,54 m (theo quy định xả lũ, mực nước đạt 21 m mới xả - PV); đến 0 giờ ngày 1.10, xả cửa số 4 khi mực nước trong hồ đạt 20,62m; 0 giờ 24, xả tiếp cửa số 1; đến 4 giờ 20 xả cửa số 3 và đến 4 giờ 30 phút, xả cửa số 5”, ông Mai báo cáo.

“Chúng tôi khẳng định, việc vận hành tràn xả lũ hồ Vực Mấu được thực hiện đúng quy trình. Tuy nhiên, do lượng mưa quá lớn và tập trung trong thời gian ngắn (từ 19 giờ ngày 30.9 đến 5 giờ ngày 1.10 tại hồ đo được 407 mm, đến 18 giờ cùng ngày là 585 mm), đạt tần suất lũ 0,5, tức 200 năm mới xuất hiện một lần, lại xảy ra trong đêm khuya cộng với thủy triều dâng nên lũ thoát chậm và gây ngập lụt cho vùng hạ du”, ông Mai nói.

 Hồ Vực Mấu xả lũ gây ngập lụt nặng nề: Cơ quan hữu quan nói gì ? - ảnh 2
Ông Hồ Ngọc Mai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc: “Chúng tôi đã xả lũ đúng quy trình”.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao công ty không cho xả lũ trước khi bão số 10 ập vào? Quy trình xả lũ liệu có phù hợp không khi UBND tỉnh Nghệ An ban hành quy định vận hành xả lũ năm 2009 thì hồ Vực Mấu mới chỉ có 3 cửa xả trong khi hiện nay hồ đã có 5 cửa? Trách nhiệm của đơn vị quản lý, vận hành hồ đối với thiệt hại của người dân ra sao khi nhiều người dân cho rằng họ không hề nhận được thông báo xả lũ?

Ông Nguyễn Văn Đệ, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An, viện dẫn quy trình vận hành điều tiết hồ Vực Mấu của UBND tỉnh Nghệ An năm 2009, cho rằng theo quy định, từ ngày 1.10 hằng năm, quy trình xả lũ khi mực nước trong hồ đạt 21 m. Đêm 30.9, hồ đã được xả khi mực nước còn thấp hơn cao trình này.

Còn ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An, cho rằng: “Theo quy định thì từ ngày 1.10, phải giữ mực nước 21 m, nếu xả cạn không đủ nước để dân sản xuất thì công ty phải chịu trách nhiệm. Đây cũng là một áp lực lớn đối với anh em”. Về qui trình xả lũ hồ Vực Mấu theo quy định hiện hành, ông Lập nói chưa thể khẳng định đúng hay không mà phải có đánh giá chính xác của các chuyên gia.

“Sắp tới sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thuê chuyên gia đánh giá lại quy trình xả lũ của hồ để có các phương án xả lũ thích hợp hơn”, ông Lập nói. 

Ông Lê Sĩ Chiến, Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, cho biết vụ nước lũ nhấn chìm thị xã Hoàng Mai đã khiến hai người chết, một người mất tích, thiệt hại hơn 800 tỉ đồng.

“Chúng tôi nhận được thông báo xả lũ của Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu lúc 15 giờ ngày 30.9. Các phường xã đều đã phát nguyên thông báo này trên hệ thống loa truyền thanh”, ông Chiến nói.

“Hồ Vực Mấu có diện tích 225 km2, dung tích chứa 75 triệu m3 nước, sức chứa lũ của hồ là 110 triệu m3 nước, cửa xả cao nhất đạt 1.250 m3/s. Lượng mưa quá lớn trong thời gian ngắn nên việc xả lũ là bất khả kháng, nếu không xả, hồ vỡ thì nguy cơ sẽ cuốn cả thị xã Hoàng Mai ra biển”, ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An, nói.

Khánh Hoan

>> Thủy điện đồng loạt xả lũ
>> Hồ thủy lợi xả lũ, hàng chục nhà dân bị ngập
>> Thủy điện xả lũ gây ngập ở Kon Tum

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Mạo

Nguyễn Mạo

Hãy nhận sự yếu kém để tiến bộ .Nếu vận hành đúng quy trình đâu xẩy ra ngập lụt gây tổn thất tài sản của nhân dân .B
chinh nguyen

chinh nguyen

Ông Hồ Ngọc Mai có biết rằng quy trình xã lũ như vậy thiệt cho dân đen không? Ông có thấy nỗi đau của những người dân lam lũ hiền lành khi họ bơ vơ không còn tài sản gì không? số tài sản của người dân thiệt hại là bao nhiêu, cơ quan chức năng đã thống kê rồi. thiệt hại đó ai sẽ là người đền bù đây. giá trị lợi ích mang lại bao giờ sẽ bù đắp được so với việc xây dựng, bảo vệ đập nước như vậy ông nên suy nghĩ lại đi nếu gia đình họ hàng ông trong đó. Vậy mà ông cứ khăng khăng là đúng.
Hoàng Minh Tuân

Hoàng Minh Tuân

Việc xả lũ ở Hồ Vực mấu hoàn toàn do con người gây nên, từ qui trình cho đến việc thực hiện , dẫn đến sự thiệt hại rất lớn cho người dân, việc này cần thiết các cơ quan pháp luật phải vào cuộc, không thể để cho nhóm cá nhân cứ bao biện, vô cảm với thiệt hại của dân như vậy được
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Xin ông Ông Mai lưu ý vận hành đúng quy trình chưa nhé: Khi hồ đầy (Z=21m), dự báo lũ về hồ tiếp tục lên, chuyển sang cắt lũ bảo vệ công trình. Hồ Vực Mấu đã xả lũ sớm khi Z hồ chưa đạt 21m (Z=20,54m). Cắt lũ công trình cho phép tích nước đến mực nước gia cường Z=22,72m, nếu lũ vượt lũ thiết kế cho phép tích đến 23,53m thậm chí đến mực nước ứng với lũ cực hạn (Z=26,05m). Tuy nhiên hồ Vực Mấu sau khi cắt lũ cho công trình chỉ tích đến Z=22,62m, như vậy đã bỏ một phần dung tích từ 22,62 đến 26,05m đáng lẽ có thể cắt giảm lũ cho hạ du là sai quy trình. Đập có thể vỡ nếu Zhồ >Z PMF, người vận hành quên người dân dưới hạ du khi mực nước hồ vẫn chưa đến mực nước thiết kế. Cần khôi phục lại con lũ đến hồ để kiểm tra quy mô lũ đã đạt lũ thiết kế hay lũ PMF hay chưa. Ngoài ra, vận hành hồ phải căn cứ vào dự báo lũ đến hồ. Nếu tôi có số liệu đầy đủ về con lũ này và thông số của hồ chứa, tôi sẽ minh chứng đúng sai, minh oan cho người quản lý, trả lời thỏa đáng cho người dân quê tôi.
Lê Anh Chới

Lê Anh Chới

Tôi đồng ý với bạn Hoàng Minh Tuấn về việc các cơ quan pháp luật cần vào cuộc làm rõ vụ việc này. Mặt khác cũng cần kiểm tra lại tình trạng hồ đập, thiết kế hồ đập để có kế hoạch điều chỉnh, tu sửa, đảm bảo sự vận hành an toàn lâu dài hồ đập trong mùa mưa bão. Thật vô lí đến tột độ, trong khi lượng xi măng tồn kho hàng trăm triệu tấn sao không kè giữ đê điều,hồ đập để xảy ra tình trạng vỡ đập như trong cơn bão số 10 vừa qua.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm