Hội Luật gia Việt Nam: Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế

0
(TNO) 13 giờ 30 chiều nay, Hội Luật gia Việt Nam đã nêu quan điểm về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đồng thời huy động số lượng lớn tàu hộ tống, kể cả tàu quân sự đâm vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản và đe dọa nghiêm trọng về tính mạng.

>> Báo Mỹ: Gây hấn với Việt Nam ở biển Đông, Trung Quốc tự cô lập mình>> Hạ nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông
>> Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi 'tránh căng thẳng ở biển Đông
>> Đưa giàn khoan phi pháp vào biển Đông, Trung Quốc ngang ngược tố Việt Nam 'can thiệp

Theo ông Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia, các việc làm trên của Trung Quốc đã bất chấp pháp luật quốc tế, vi phạm nghiêm trọng ngang nhiên chủ quyền Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (điều 58 và điều 77) mà Trung Quốc cũng là quốc gia thành viên.

Hành động này đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. Mặc dù tuyên bố đã nêu rõ “Tất cả các bên kiềm chế thực hiện những hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định”, nhưng hành động nêu trên của Trung Quốc rõ ràng đã làm làm phức tạp tình hình và gây bất ổn định ở khu vực biển Đông.

Hội Luật gia Việt Nam: Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế - ảnh 1 
Ông Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia - Ảnh: Thái Sơn

Việc Trung Quốc cho rằng đây là “hoạt động tác nghiệp bình thường” và so sánh hành động này của Trung Quốc với các hoạt động thăm dò, khai thác do Việt Nam thực hiện trên biển Đông là hết sức vô lý vì các hoạt động của Việt Nam được tiến hành trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định tại công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, được các nước công nhận và hợp tác, trong khi Trung Quốc tiến hành thăm dò tại thềm lục địa của Việt Nam chỉ dựa trên yêu sách đơn phương của Trung Quốc, trái với công ước và không được bất cứ quốc gia nào công nhận.

Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Luật biển 1982. Theo đó không ai có quyền tiến hành thăm dò thềm lục địa hay khai thác tài nguyên thiên nhiên của thềm lục địa, nếu không có “sự thỏa thuận rõ ràng của quốc gia ven biển”. Hội Luật gia Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết được nêu trong tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông.

Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi giới luật gia các nước trên thế giới có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế.

Hội Luật gia Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Trung Quốc nói chung và giữa giới luật gia hai nước nói riêng; đồng thời sẵn sàng làm hết sức mình để ghóp phần bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ gìn hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Thái Sơn 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm