Huế: 'Hãy để đường phố sạch như nhà bạn!'

2 Thanh Niên Online
(TNO) Đó là nội dung được nhấn mạnh trong thông điệp chào năm mới gửi toàn thể người dân của Chủ tịch UBND TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), ông Nguyễn Văn Thành.

(TNO) Đó là nội dung được nhấn mạnh trong thông điệp chào năm mới gửi toàn thể người dân của Chủ tịch UBND TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), ông Nguyễn Văn Thành.

Huế: 'Hãy để đường phố sạch như nhà bạn!' - ảnh 1
       Chủ tịch UBND TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) Nguyễn Văn Thành - Ảnh: Website TP.Huế
Ngay trong phần mở đầu của thông điệp này, Chủ tịch UBND TP.Huế đã trọng thị khi dùng từ “xin gửi đến mọi người dân thành phố thông điệp để cùng chia sẻ và phối hợp thực hiện”.
Theo đó, bức thông điệp không đi vào những vấn đề kinh tế - xã hội chung chung mà nhấn mạnh vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, cần kíp cho TP.Huế trong năm mới.
Đó là ngoài việc mong người dân đồng hành, đồng thuận cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt các chương trình trọng điểm của năm 2015, tổ chức thành công festival chuyên đề nghề truyền thống với chủ đề Tinh hoa nghề Việt (từ ngày 28.4 đến 3.4.2015), xây dựng và giữ vững danh hiệu Huế - thành phố văn hóa ASEAN - bền vững về môi trường, thành phố festival đặc trưng của Việt Nam… bức thông điệp kêu gọi người dân “Hãy để đường phố sạch như nhà bạn”.
Và để cho thành phố được thực sự sạch như nhà của mỗi người dân, Chủ tịch UBND TP.Huế đã nêu ra những việc cụ thể, mong người dân đồng lòng cùng với chính quyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị; ứng xử đúng văn hóa giao thông; không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè; không đổ rác ra lòng lề đường, vỉa hè, gốc cây, cống rãnh thoát nước, sông, hồ; hạn chế rải vàng mã khi đưa tang và không dán quảng cáo rao vặt sai nơi quy định.
Trước đó, trong buổi họp báo cuối năm 2014, ông Nguyễn Văn Thành cũng chia sẻ quyết tâm của người lãnh đạo thành phố là phải sớm có giải pháp làm chuyển biến nhận thức của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị. “Chúng ta vẫn tự hào là người dân của cố đô lịch sử, trung tâm văn hóa, du lịch của cả nước, nhưng mỗi một người dân cũng phải đặt câu hỏi là mình đã làm được gì cụ thể cho thành phố của mình. Ít nhất cũng là tự mỗi người phải góp phần giữ cho thành phố được sạch đẹp mà cụ thể nhất là bỏ thói quen xả rác bừa bãi, thực hiện tốt văn hóa trong giao thông… Trong những lần đi dự hội nghị quốc tế ở nước ngoài, tôi thường dành thời gian đi ra phố quan sát người dân của họ. Có lần tôi thấy một người bóc chiếc kẹo cao su để ăn. Ông này sau một hồi loay hoay tìm chỗ bỏ rác không có đã bỏ ngay tấm giấy kẹo vào túi của mình và đi tiếp cho đến khi tìm được sọt rác mới bỏ vào. Thấy họ, tôi ao ước người dân của mình cũng làm được những việc nhỏ mà ý nghĩa như vậy”, ông Thành nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bột

Bột

Quá chính xác, quá đúng. Chính việc được xem là nhỏ nhất này lại là việc lớn nhất của người VN nói chung. Làm được việc này người VN có một bước chuyển lớn trong tâm thức chung về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.
vănxen

vănxen

Mong rằng thông điệp này được chính quyền quan tâm và được người dân thực hiện. Đừng để lời nói đầu năm chỉ là khẩu hiệu thì buồn lắm.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm