Kê khống khi đền bù đất ở Phú Quốc, nguyên cán bộ Phòng TN-MT lãnh án

0 Thanh Niên Online
Chiều 11.1, TAND H.Phú Quốc (Kiên Giang) đã tuyên 3 bị cáo trong vụ án 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ' tổng cộng 9 năm tù.
 
Cụ thể, Trần Văn Sơn (42 tuổi), nguyên cán bộ Phòng TN-MT H.Phú Quốc 5 năm tù; Đỗ Ngọc Duẩn (46 tuổi), cán bộ đo đạc thuộc Trung tâm kỹ thuật TN-MT tỉnh Kiên Giang 2 năm 6 tháng tù; Lương Trung Hiếu (42 tuổi, nghề nghiệp làm vườn) 1 năm 6 tháng tù.
Theo cáo trạng, năm 2009, UBND H.Phú Quốc công bố quyết định quy hoạch dự án khu phức hợp Vịnh Đầm (xã Dương Tơ) để tiến hành đo đạc bồi thường giải tỏa. Năm 2014, Trần Văn Sơn mua lại thửa đất diện tích 61,06 m2 trong khu quy hoạch của ông Nguyễn Thành Điệp (ngụ TT.An Thới), trên đất có một căn nhà tạm.
Sơn yêu cầu ông Điệp viết giấy tặng cho Sơn nhưng để anh ruột Sơn đứng tên, mục đích để được nhà nước bồi thường và xét cấp đất tái định cư, còn sau này tiền bồi thường đất, nhà tạm... sẽ trả lại cho ông Điệp.
Tháng 5.2015, Sơn đến gặp ông Nguyễn Phi Sơn để mượn thửa đất diện tích 6.954,93 m2 nằm trong khu quy hoạch để xây dựng hàng rào lưới B40, mục đích để được bồi thường vật kiến trúc khi nhà nước thu hồi đất, Trần Văn Sơn thỏa thuận sau khi bồi thường sẽ cho Nguyễn Phi Sơn 200 triệu đồng. Đến tháng 2.2016, Trần Văn Sơn rủ Hiếu hùn tiền xây dựng hàng rào và Hiếu đồng ý hùn số tiền 250 triệu đồng.
Kê khống khi đền bù đất ở Phú Quốc, nguyên cán bộ Phòng TN-MT lãnh án - ảnh 2
Các bị cáo tại tòa
Ảnh: Hoàng Trung
Ngày 1.6.2016, Trung tâm kỹ thuật TN-MT tỉnh Kiên Giang phân công Duẩn tiến hành đo đạc, kiểm kê đất đai, cây trồng, vật kiến trúc trong khu quy hoạch. Lúc này Trần Văn Sơn đang là tổ trưởng tổ thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự án. Trần Văn Sơn bàn bạc với Duẩn đưa phương án bồi thường là hàng rào lưới B40 có diện tích 2.980,34 m2 trên đất của Nguyễn Phi Sơn sang vị trí thửa đất 61,06 m2 mà Sơn đã mua của Điệp cho Hiếu đứng tên và gộp thành một phương án bồi thường. Duẩn đồng ý.
Đến 28.7.2017, UBND H.Phú Quốc chi trả tiền bồi thường cho Hiếu số tiền hơn 3,2 tỉ đồng. Hiếu trực tiếp nhận rồi sau đó được Trần Văn Sơn chia 1 tỉ 80 triệu đồng, số tiền còn lại Hiếu đến ngân hàng chuyển vào tài khoản vợ của Trần Văn Sơn.
Ngày 12.11.2018, TAND H.Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, tại phiên tòa, sức khỏe Trần Văn Sơn có vấn đề nên các luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa đến ngày 21.11.
Đến ngày 21.11, tòa xử lại nhưng lại tiếp tục hoãn vì trong thành phần được triệu tập vắng Nguyễn Phi Sơn và ông Huỳnh Văn Son, Phó trưởng Phòng TN-MT (đại diện UBND H.Phú Quốc). Đồng thời, chủ tọa thiên tòa cho biết vào ngày 20.11 mới nhận được quyết định 3706/QĐ-UBND của UBND H.Phú Quốc do Phó chủ tịch H.Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký ngày 5.10.2018. Nội dung quyết định này đề cập đến việc thu hồi của bị cáo Lương Trung Hiếu số tiền hơn 1,5 tỉ đồng, là tiền đền bù của dự án với lý do hạng mục HR thực tế không đúng kết cấu HR06 trong quyết định theo kết luận thanh tra.
Tuy nhiên, quyết định này đã được UBND H.Phú Quốc rút lại sau đó.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm