Góc nhìn phóng viên:

Khách 'né' Mũi Né

16 Thanh Niên
Sau hơn 20 năm khai thác, Mũi Né đang quá tải bởi bàn tay con người. Hệ thống hạ tầng giao thông xuống cấp; diện tích “bê tông hóa” ngày càng lớn; bờ biển bị 'băm nát' bởi sạt lở...
Vườn dừa cổ hiếm hoi còn sót lại ở Mũi Né	 /// Ảnh: Quế Hà Vườn dừa cổ hiếm hoi còn sót lại ở Mũi Né - Ảnh: Quế Hà
Vườn dừa cổ hiếm hoi còn sót lại ở Mũi Né
Ảnh: Quế Hà
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019 do UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức (ngày 22.9), Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, hiện nay du khách đến Mũi Né lưu trú chỉ 1,5 ngày, thay vì trước đây lưu trú tới 3 ngày. Phó thủ tướng không hài lòng về thông tin trên và cho rằng đây là dấu hiệu tụt giảm về uy tín của Mũi Né trong mắt du khách. Phó thủ tướng yêu cầu Bình Thuận “phải làm sao cho du khách đến Mũi Né nghỉ dưỡng, lưu trú không phải 3 ngày mà là 10 ngày, nửa tháng, thậm chí là cả tháng”.
Thực tế, chính quyền và ngành du lịch Bình Thuận đã biết rất rõ những hạn chế, yếu kém. Tuy nhiên, việc sửa chữa, khắc phục các yếu kém đó lại có vẻ như “lực bất tòng tâm”.
Theo các chuyên gia về du lịch, tiềm năng du lịch Mũi Né là rất lớn, “nhưng không phải vô tận”. Sau hơn 20 năm khai thác, Mũi Né đang quá tải bởi bàn tay con người. Hàng trăm dự án du lịch nghỉ dưỡng bên bờ biển xinh đẹp này được triển khai nhưng hệ thống hạ tầng giao thông xuống cấp; diện tích “bê tông hóa” ngày càng lớn; bờ biển bị “băm nát” bởi sạt lở và xây dựng đê kè tự phát; sản phẩm du lịch đơn điệu, chất lượng phục vụ kém; rác thì nhiều, nhưng lại không có nhà máy xử lý rác.
Theo các chuyên gia, để khắc phục những yếu kém này, trước hết phải có tầm nhìn chiến lược. Khu du lịch Mũi Né đã được quy hoạch là khu du lịch quốc gia, nên Bình Thuận phải tận dụng cơ hội này để nâng tầm Mũi Né. Để có được du khách đến lưu trú nghỉ dưỡng “mười ngày, nửa tháng”, cần các giải pháp căn cơ, dài hơi... Chẳng hạn làm cho Mũi Né không còn rác, người dân không xả rác vì Mũi Né.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thuong dan

thuong dan

Mấy ông ngồi ở trên thì lúc nào lại không đòi hỏi, ham muốn thái quá!! 10, 20, 30 ngày phải lưu trú tại Muine! Chỉ giỏi nói, chỉ đạo, chỉ tay 5 ngón! Toàn là NÓI, và CHỈ TAY 5 NGÓN không hà!
Vậy đâu là giải pháp và vì đâu mà du khách bỏ luôn Muine, né luôn Muine, mấy ông ở trên, ngồi trên, ăn trên có biết khônng?
Lão gàn

Lão gàn

Bây giờ thì như cái làng chài bẩn. Được miễn phí mới đến, cũng chỉ loanh quanh trong khu nghỉ, đợi đến lúc về
Kim Khanh

Kim Khanh

Né Mũi Né thì chọn các chỗ khác trong Phan Thiết như Đá Ông Địa, Phú Hài, Đồi Dương, Tiến Thành, ... vì biển Phan Thiết tính ra vẫn sạch vì không có nhiều nước thải công nghiệp như Cần Giờ, Vũng Tàu.
NGỌC HÀ MUI NE

NGỌC HÀ MUI NE

Mũi Né ngày càng sập xệ, nhiều DN làm ăn kiểu chụp giật nhưng cách quản lý của chính quyền lại yếu kém, khiến cho thương hiệu Mũi Né ngày càng tụt hậu. Cảm ơn bài viết rất ý nghĩa của báo Thanh niên
duong thanh chau

duong thanh chau

Đổi tên gọi thử xem sao(!), như đại học Y dược thành đại học Sức khỏe.
Nguyen van toan

Nguyen van toan

Nếu ko có đồi cát là đặc trưng của Mũi Né có lẽ ko mấy ai thăm lại mũi né lần 2 sau khi đã đến đây 1 lần. Mũi né chưa bao giờ nằm trong danh sách quay lại của tôi.
Thanh Kiều

Thanh Kiều

Nghe buồn thật đấy bạn. Là người con Mũi Né khi nghe điều này rất buồn. Nhưng phải xét lại từ việc ý thức của người du lịch, cách thức vận hành của doanh nghiệp và cách quản lý của địa phương. Đa phần các doanh nghiệp resort tại Mũi Né từ phương xa tới, tỷ lệ người địa phương tự mở resort khá hiếm hoi. Người dân đi du lịch thì ý thức cũng k mấy tôt, k riêng gì Mũi Né mà các địa phương khác có du lịch cũng vây, ng dân VN đi đến đâu xả rác đến đó. Bày biện dẫn dắt nhau tụ tập căng bạc, keo loa nhậu nhẹt, hát hò ầm ĩ, vẻ đẹp Mũi Né chỉ thực sự trở về khi không còn sự xô bồ nhốn nháo. Nếu thật sự yêu thiên nhiên thì trước hết chúng ta phải du lịch văn minh cái đã, doanh nghiệp có trách nhiệm bên cạnh lợi nhuận cái đã. Người dân địa phương phải yêu quê mình cái đã thì mới mong như cac nước bạn. Du lịch nươc nhà mới phát triển được
Trà Ngân

Trà Ngân

Hu hu nói nghe buồn quá à!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm