Khám bệnh siêu tốc

8
Ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân phải đợi mấy tiếng đồng hồ thậm chí cả ngày để được bác sĩ khám, nhưng ngược lại, thời gian khám lại diễn ra nhanh như chớp.

"Tôi bác sĩ hay chị là bác sĩ"

Sáng 18.1, chúng tôi có mặt tại dãy D, khoa khám, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP.HCM thì thấy tại đây có đến 15 phòng khám (PK) đều có rất đông bệnh nhi chờ đến lượt. Thế nhưng, công đoạn bác sĩ (BS) hỏi bệnh các bé diễn ra chóng vánh đến nỗi nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang về bệnh tình của con mình.

 
Khám bệnh siêu tốc - ảnh 1

Thời gian BS kê đơn thuốc còn nhiều hơn cả thời gian hỏi bệnh. Khám bệnh nhanh quá nên tôi thấy lo

Khám bệnh siêu tốc - ảnh 2

Chị An (TP.HCM)

PV đã ngồi để tính thời gian bệnh nhân khám với BS, 10 giờ sáng 18.1, PV bấm giờ tính thời gian khám của 8 bệnh nhi liền kề nhau tại PK D7 Nội tổng quát nhiễm do BS H. khám thì thời gian dài nhất là 2 phút 59 giây, ngắn nhất chỉ trong vòng 30 giây. Tuy nhiên, tổng thời gian 8 bệnh nhi vào phòng làm thủ tục, cân nặng và khám xong tốn hơn 30 phút. Tiếp tục ghi nhận thời gian khám ở phòng D11 Nội tổng quát tiêu hóa do BS L. khám với 6 bệnh nhi thì hầu hết thời gian khám chỉ hơn 1 phút, chỉ có 1 bé khám 2 phút 32 giây. Đến 11 giờ trưa số thứ tự khám tại phòng này đã lên đến 90.

Ngày 19.1, PV tiếp tục trở lại dãy khám này và bấm giờ để tính thời gian khám của 9 bệnh nhi nữa tại PK D6 Nội tổng quát do BS H. khám. Trong số 9 em này, BS chỉ khám 2 em trên 2 phút, số còn lại chỉ vỏn vẹn hơn 1 phút. BS khám chớp nhoáng làm nhiều phụ huynh hết sức lo lắng. Một cụ bà (ở Q.5) đưa cháu đến khám nói: “Khi đưa bé ngồi vào bàn khám, BS rất tiết kiệm lời, chỉ hỏi “bé khám gì?”. BS ít nói nên tôi cũng không dám hỏi, chỉ biết xem bả kê đơn thôi”. Cũng trong sáng 19.1, PV tính phút khám tại PK D14 Nội tiêu hóa do BS V. khám. Số thứ tự lúc hơn 10 giờ đã đến số 73. Tính thời gian khám của 10 bé thì chỉ có 2 bé khám trên 2 phút, số còn lại cũng chỉ 1 phút, có 2 bé chỉ khám chưa đến 40 giây.

BV Nhi đồng 2 cũng diễn ra tình trạng tương tự. Tại PK số 30 khu A, BV Nhi đồng 2 (khám tổng quát, sốt, đau đầu…) sáng 18.1, PV tiến hành khảo sát giờ khám đối với 10 bệnh nhi, kết quả là trẻ được khám thời gian dài nhất cũng chưa đầy 3 phút và đa phần đều khoảng từ 1 - 2 phút.

Trái với cảnh đông đúc chen lấn ở BV Nhi đồng 1, 2 thì bệnh nhân đến khám tại BV Da liễu TP.HCM hoàn thành các bước thủ tục để được vào khám rất nhanh. PV cũng mua sổ khám và lấy được số thứ tự 32 chỉ chưa đầy 10 phút. Khi PV được phân vào phòng 18 thì lúc này trong PK có một bệnh nhân. Trong phòng chỉ có 1 BS nữ khám, vị này hỏi người khám trước PV mấy câu sau đó kê đơn. Đến lượt PV, vị này hỏi khám gì. “Em bị nổi mấy nốt đỏ đỏ, ngứa ngứa”, BS lấy kính giống kính lúp ra soi lên 2 vết mẩn đỏ rồi cầm sổ khám bệnh ghi đơn thuốc. Kết luận của vị này là "viêm da dị ứng". Chỉ trong vòng 1 phút, PV hoàn tất khâu vào gặp BS và lấy đơn thuốc. Nhanh không thể ngờ! Lần khác, chúng tôi lại thử mua sổ khám với tên khác vào khám. Lần này, PV được BS khám chớp nhoáng hơn, chỉ trong 20 giây. BS chỉ hỏi: “Khám gì?”, PV nói bị mẩn ngứa, đi bụi về là mấy cái nốt nổi lên, BS này nhìn nhìn khoảng vài giây rồi kết luận "bị chàm" và kê đơn thuốc.

Nhiều người nhà bệnh nhân hoặc chính những bệnh nhân cũng bức xúc, nói BS hỏi bệnh nhưng thực chất thời gian BS kê đơn và dặn mua thuốc, tái khám còn dài hơn cả thời gian khám. Sáng 23.1, chị An (28 tuổi) mẹ bé Huy (1 tuổi) khám tại phòng 18 khu A, BV Nhi đồng 2 cho biết, con chị bị ho, nghẹt mũi cả tuần nay, chị đưa con đến khám, gặp BS thì vị này chỉ nói mấy câu rồi cắm cúi ghi đơn thuốc. “Thời gian BS kê đơn thuốc còn nhiều hơn cả thời gian hỏi bệnh. Khám bệnh nhanh quá nên tôi thấy lo”, chị An nói.

Đi khám bệnh chịu cảnh đông người, ngột ngạt để chờ đến lượt vào gặp BS, nhưng chỉ một thoáng là BS đã khám xong. “Có lần tôi thắc mắc, khám nhanh có thể có trường hợp bỏ sót bệnh không thì BS nhăn mặt và quát: Tôi bác sĩ hay chị là bác sĩ?”, chị Khánh (24 tuổi) kể lại.

Khám bệnh siêu tốc
Việc khám quá nhanh sẽ có nguy cơ bỏ sót hoặc không tìm ra bệnh - Ảnh: Thanh Tùng

Lo vì khám nhanh quá

PV thử đến một BV quận. Tại khu khám yêu cầu BV Q.Phú Nhuận, nhiều bệnh nhân ngồi đợi đến lượt khám. Trong số 5 người được vào khám, PV ngồi quan sát thì có 2 người được khám trên 2 phút, 3 người chỉ được khám trong vòng hơn 1 phút. Mặc dù khám theo yêu cầu, nhưng theo ông Nguyễn Kim Hùng (60 tuổi), người bệnh dù được lựa chọn BS khi mua phiếu khám (28.000 đồng) nhưng chất lượng khám cũng không khá hơn khám thường. “Mua phiếu dịch vụ chỉ giảm bớt thời gian mình chờ đợi đến lượt khám thôi chứ có được khám chỉn chu hơn đâu, cũng giống khám thường thôi”, ông Hùng nhận định và nói, 15 ngày ông tái khám một lần, các bước BS tiến hành chỉ đơn giản là đo huyết áp, lấy ống nghe áp vào tim và kê đơn thuốc. “Thực ra đi khám để lấy thuốc thôi chứ có khám cũng thế cả, đo huyết áp thì tôi cũng hay tự đo ở nhà”, ông Hùng than.

Chị D. cũng kể, ngày 23.1 chị đến BV Da liễu khám lúc 16 giờ 30, lúc này BV đã chuyển qua khám ngoài giờ, chị phải mua phiếu khám 40.000 đồng thay vì 20.000 đồng như trong giờ làm chính. Khi chị vào khám, BS hỏi bị gì, chị nói: “Em bị nổi ngứa khắp người từ trưa giờ. Nhưng ở bụng em bị mẩn ngứa hơn hai tuần. Nó khô rồi lại chảy nước, ngứa đỏ lên”. Vị BS này nói mở áo cho xem. Sau đó, BS phán chị D. bị chàm rồi viết đơn thuốc. BS hẹn tuần sau tái khám, nếu khỏi thì thôi, không cần khám nữa. Chị D. cho biết, vị BS này chỉ ký tên qua loa đóng dấu xanh BV Da liễu chứ không ghi đầy đủ họ tên người khám. “Trước giờ tôi không bị như vậy, tôi sợ có thể mình bị dị ứng nên đi khám. Giờ BS phán sao thì mình nghe vậy thôi chứ vẫn rất lo vì BS khám nhanh quá, không biết chẩn đoán có chính xác không?”, chị D. nói.

Hà Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
lưu tuấn

lưu tuấn

Ngoài thời gian khám các bạn còn chưa chú ý cái cách đặt ống nghe của mấy ông bà BS, dù nghe tim hay phổi thì cũng phải có thời gian chờ tim đập "1 chu trình" tâm thất tâm nhỉ, hay chờ cho người bệnh hít thở vài cái xem thế nào, mấy ổng bã làm còn hơn là người ngoài hành tinh vào khám bệnh vậy, đặt ống nghe vào chưa đầy 1 giây nữa là lấy ra rồi, thử hỏi nghe được gì.
Còn phòng khám thì chẳng có giường bệnh gì cả, nếu có cũng chẳng có cơ hội nằm lên đó để BS sờ sờ cái bụng, bóp bóp cái chân đâu!
Phạm Đình Khang

Phạm Đình Khang

Các vị bác sĩ "công nghệ thời kỹ thuật số" họ khám và điều trị rất bài bản vì có sẵn "phần mềm" hỏi một tí,nghe một ít là ra bệnh ngay, ghi toa là OK (bệnh viện công). Nhưng bệnh nhân nào nhanh chân đến khám phòng mạch tư xem: họ khám cũng bài bản, hỏi kỹ, lắng nghe bệnh nhân nói và khỏi ghi toa (cho thuốc bốc hết vỏ, bì) và thu tiền rất "hậu hĩnh".
Nguyễn Thị Hoài Thương

Nguyễn Thị Hoài Thương

Cảm ơn Báo Thanh Niên đã đưa bài phóng sự về khám bệnh của BS , không phải chỉ ở TP.HCM đâu tôi nghĩ hầu như cả nước VN này ai có bệnh đều đi khám ở các BV đều nhanh như vậy và chỉ hỏi < đau sao , chỗ nào > còn lại chỉ lo viết toa rồi bye thôi. Vấn đề này chắc các vị quản lý cấp trên của ngành y tế đều biết đã tồn tại đã lâu thành ra một bệnh khám bệnh của thầy thuốc đều như thế . Tôi nghĩ một phần vì bệnh nhân quá đông áp lực cho BS phải giải phóng nhanh còn một phần là do bản chất nghề nghiệp của hầu hết BS ở BV công làm sao ấy để qua phòng khám tư được thuận lợi cho cả hai bên. Nếu khám kỹ quá lấy đâu mà phòng mạch có bệnh nhân đến đó là suy nghĩ tôi như vậy . Cũng như BS khám tư Luật hành nghề y tế tư nhân đâu cho phép bán thuốc nhưng đại đa số vẫn ngang nhiên bán thuốc , bóc vỏ , nhất là các BS chuyên khoa mắt những lọ thuốc bóc nhãn ra thì bó tay không biết loại nào khi hết muốn mua tiếp để điều trị và biết đâu lọ thuốc giá chỉ mua 30.000đ mà bán 500.000đ, chuyện đó bình thường. Đây cũng là một hành vi vi phạm đang xảy ra rất nhiều ở địa phương nhưng vẫn tồn tại mãi không biết lý do gì , trong khi đó ngành chức năng thanh tra Sở y tế , phòng ... vẫn biên chế đủ. Khâu khám bệnh là như thế còn ở BVĐK tỉnh của tôi ngày thứ 7, CN không có BS khám chỉ có điều dưỡng đi phát và tiêm thuốc , nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị vẫn vậy, hỏi thì nói có gì thì báo cho BS ?! Rất mong ngành y tế nên xem lại cách khám và theo dõi điều trị của bệnh nhân quá hời hợt , tắc trách và vô cảm như các vụ tai biến thời gian qua mà làm cho ngành y tế mất đi niềm tin trong lòng mọi người.
Nguyễn Ngọc Thưởng

Nguyễn Ngọc Thưởng

Hàng năm tỷ lệ sinh càng tăng. Chúng ta nhìn một cách khái quát đào tạo một bác sĩ thì phải mất 5 năm học. Vậy trong thời gian đó khắp cả nước có bao nhiêu trẻ em chào đời? thì đội ngũ bác sĩ ngày càng thiếu hụt khó mà đáp ứng kịp nhu cầu trong khám và điều trị cho tất cả bệnh nhi. Theo tôi muốn giảm tải bệnh viện giải pháp trước mắt cần giáo dục sức khỏe tuổi sinh sản trước khi kết hôn nhất là giới nữ làm việc những nơi tập trung ở các khu công nghiệp cho họ hiểu được các thời kỳ phát triển ở trẻ em. Từ đó, người mẹ có kiến thức nuôi con và biết được khi nào đưa trẻ đi khám bệnh. Một đứa trẻ từ 1 ngày tuổi đến 6 tuổi là thời gian người mẹ rất vất vả mỗi lần bé sốt, tiêu lỏng, ho...nếu không am hiểu về kiến thức y học việc lo lắng, sợ hải...đồng với việc quá tải ở bệnh viện cũng là lẽ thường tình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>