Khẩn trương gọi tàu thuyền tránh bão số 1 trên biển Đông

0
(TNO) Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có công điện yêu cầu các địa phương khẩn trương liên lạc, hướng dẫn tàu, thuyền tránh bão số 1.

>> Bão số 1 trên biển Đông
>> Bão số 1 suy yếu và tan dần
>> Bão số 1 đang suy yếu
>> Tâm bão số 1 nằm ngay khu vực đảo Trường Sa Lớn 
 
Công điện được phát đi trong tối qua 14.6 yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến cơn bão số 1.

Thống kê đến sáng nay 15.6, các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 26.898 phương tiện, thông tin đến 120.108 người về diễn biến cơn bão số 1 chủ động để có phương án di chuyển phòng tránh.

bão số 1
Các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương gọi tàu thuyền vào bờ, hướng dẫn ngư dân tránh bão - Ảnh: P.Hậu

Qua thống kê, vùng biển khu vực Quần đảo Hoàng Sa ảnh hưởng của bão số 1 hiện đang còn 43 phương tiện với 479 người đang hành nghề khai thác hải sản trên biển. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương có tàu, thuyền khẩn trương liên lạc, hỗ trợ người dân di chuyển ra khỏi vùng biển nguy hiểm.

Cũng trong sáng nay 15.6, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, đến 4 giờ sáng, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 290 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức là từ 62 – 74 km/h giật cấp 9 - 10. Trong 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Dự báo đến 4 giờ ngày 16.6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 24,0 độ vĩ bắc; 116,7 độ kinh đông, trên đất liền phía đông nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh nguy hiểm cho tàu, thuyền.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8 và có mưa rào và giông mạnh, cần đề phòng có lốc xoáy.

H.Phan – C.Thủy

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm