Khẩn trương kiểm tra đàn bò tót 'hàng hiếm' bơ vơ

0 Thanh Niên
Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ Lâm Đồng cho biết đang cùng 2 cán bộ kỹ thuật của trung tâm trên đường đến trại bò tót lai F1 để kiểm tra, xử lý những vấn đề đàn bò tót ốm 'trơ xương'...
Đàn bò tót lai F1 đang bị ốm trơ xương Đàn bò tót lai F1 đang bị ốm trơ xương
Đàn bò tót lai F1 đang bị ốm trơ xương
Chiều 30.9, Sở KH-CN Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (TT ƯD KHCN) Lâm Đồng lập đoàn công tác đến tỉnh Ninh Thuận kiểm tra tình hình và xử lý kỹ thuật về đàn bò tót F1 bị ốm “trơ xương” bỏ bơ vơ tại đây.

Đàn bò tót lai “hàng hiếm” ăn những gì mà gầy đến trơ xương?

Như Thanh Niên đã thông tin, giai đoạn 2012 - 2015, Sở KH-CN Lâm Đồng cùng Sở KH-CN Ninh Thuận thực hiện đề tài liên tỉnh “Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng rừng giáp ranh giữa 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng” với kinh phí hơn 1,9 tỉ đồng.
Sau đó TT ƯD KHCN Lâm Đồng tiếp tục kế thừa chủ trì thực hiện đề tài cấp quốc gia: “Khai thác và phát triển nguồn gien bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa” với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng; đề tài thực hiện đến tháng 6.2019 thì kết thúc. Tuy nhiên sau khi kết thúc đề tài thì việc bàn giao đến nay chưa xong.
Trong khi đó, kinh phí nuôi bò không còn, TT ƯD KHCN Lâm Đồng phải tự cân đối chi bình quân 10 triệu đồng/tháng để thuê người chăm sóc, nuôi dưỡng và mua thức ăn cho bò. Thế nhưng, không biết việc chăm sóc, nuôi dưỡng ra sao mà đàn bò tót lai F1 quý hiếm này đã bị ốm trơ xương, nhìn thiếu sức sống.

Đàn bò tót lai cực hiếm héo mòn vì bị nuôi nhốt như heo

Cũng trong ngày 30.9, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản giao Sở KH-CN cùng Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí và có biện pháp để chăm sóc, bảo vệ, phát triển nguồn gien bò tót lai F1 quý hiếm trong thời gian chưa hoàn tất thủ tục bàn giao; đồng thời rà soát tình hình triển khai các thủ tục để tổ chức bàn giao, tiếp nhận đàn bò tót lai F1 quý hiếm và các tài sản của nhiệm vụ quỹ gien cấp quốc gia (của đề tài nghiên cứu).
Tối cùng ngày, ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc TT ƯD KHCN Lâm Đồng, cho hay đang cùng 2 cán bộ kỹ thuật của trung tâm trên đường đến trại bò tót lai F1 nói trên để kiểm tra, xử lý những vấn đề như báo chí thông tin. Trước mắt sẽ mua thức ăn tinh, thức ăn xanh, cung cấp thêm khoáng chất để vỗ béo cho bò. Đồng thời, đơn vị cũng tiến hành làm việc với Vườn quốc gia Phước Bình để chuẩn bị tiến hành bàn giao đàn bò trong tháng 10 này.

Trang trại bò tót lai độc nhất ở Việt Nam trong một phóng sự được quay 3 năm trước

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm