Khẩn trương truy tìm kẻ giết 5 thợ rừng

1
(TNO) Chiều 30.3, PV Thanh Niên Online đã có mặt tại Đồn biên phòng Cù Bai (xã Hướng Lập, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) và có cuộc tiếp xúc với các trinh sát, điều tra viên tinh nhuệ của hai lực lượng Công an và Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đang “nằm vùng” tại đây để khẩn trương truy tìm kẻ thủ ác trong vụ thảm sát 5 thợ rừng vùng biên (Thanh Niên Online đã thông tin).

(TNO) Chiều 30.3, PV Thanh Niên Online đã có mặt tại Đồn biên phòng Cù Bai (xã Hướng Lập, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) và có cuộc tiếp xúc với các trinh sát, điều tra viên của hai lực lượng gồm công an và bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đang “nằm vùng” tại đây để khẩn trương truy tìm kẻ thủ ác trong vụ thảm sát năm thợ rừng vùng biên (Thanh Niên Online đã thông tin).

>> Truy tìm hung thủ giết 5 người tìm trầm

Trao đổi với PV, một lãnh đạo của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Trị cho biết sau khi nắm bắt được sự việc, đơn vị đã chia ra làm hai mũi đi Quảng Trạch (Quảng Bình) lấy lời khai các gia đình nạn nhân và lên xã Hướng Lập.

Trong hai ngày 28 và 29.3, lực lượng này đã kết hợp cùng lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh băng rừng đến khám nghiệm lại hiện trường khu vực lán, nơi xảy ra vụ bắt cóc (nằm ở điểm giao của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và nước bạn Lào) và nơi phát hiện 5 thi thể thợ rừng (bản Tà Păng, Lào; cách đường biên Việt Nam chừng 700 m), thu thập được nhiều chứng cứ quan trọng.

Bước đầu, hai lực lượng này xác nhận việc đã mời một số đối tượng nghi vấn về làm việc, lấy lời khai của hai người thoát được là Đỗ Văn Hiền (25 tuổi) và Hoàng Văn Hà (37 tuổi, cùng ngụ H.Quảng Trạch, Quảng Bình) vừa mới đưa từ Quảng Bình vào đồng thời đã có hướng điều tra trọng điểm. Tuy nhiên, hai lực lượng này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những đối tượng trên, cũng như diễn tiến của vụ việc vì đang điều tra.

Vị lãnh đạo này cho biết hiện lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

Vị trí lán những người thợ rừng bị những đối tượng lạ mặt dùng súng uy hiếp và bắt đi - 1
Vị trí lán, nơi những người thợ rừng bị những đối tượng lạ mặt dùng súng uy hiếp và bắt đi
- Ảnh: BĐBP Quảng Trị cung cấp
 

Trong khi đó, lãnh đạo Đồn biên phòng Cù Bai cũng nhận định vụ án này là một trong những vụ việc kinh hoàng xảy ra quanh khu vực và mọi công tác từ khám nghiệm, tiếp cận hiện trường đến điều tra đều gặp khó khăn do địa hình hiểm trở, đồi núi mênh mông.

Lực lượng chức năng và thân nhân của thợ rừng khi phát hiện vị trí chôn các thi thể, ảnh chụp ngày 26.3 - 2
Lực lượng chức năng và thân nhân của thợ rừng khi phát hiện vị trí chôn các thi thể
(ảnh chụp ngày 26.3) - Ảnh: BĐBP Quảng Trị cung cấp

Hiện lực lượng chức năng của nước bạn Lào cũng đã sang phối hợp điều tra vụ việc. Chiều 30.3, lãnh đạo Công an H.Sê Pôn, Công an tỉnh Savanakhet (Lào) cũng đã có cuộc họp với lực lượng Công an H.Hướng Hóa, Công an tỉnh Quảng Trị tại thị trấn Khe Sanh.

Rất nhiều lực lượng đang tập trung tạo Đồn biên phòng Cù Bai (xã Hướng Lập, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) để điều tra vụ việc
Nhiều lực lượng đang tập trung tại Đồn biên phòng Cù Bai (xã Hướng Lập, H.Hướng Hóa, Quảng Trị)
để điều tra vụ việc - Ảnh: Nguyễn Phúc

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc

>> Vụ thảm sát 5 thợ rừng ở vùng biên: Lấy lời khai 2 đối tượng nghi vấn
>> Truy tìm kẻ truy sát giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn
>> Truy tìm kẻ xông vào nhà cướp iPhone 5
>> Khởi tố thêm 12 bị can trong băng tổ chức đánh bạc
>> Khởi tố ba người vụ “hỗn chiến vì tiểu bậy”
>> Khởi tố 61 bị can đánh bạc giữa đồng
>> Khởi tố vụ án vận chuyển gỗ trái phép ở Ninh Thuận

Bình luận

User
Gửi bình luận
tran chin (Da Lat)

tran chin (Da Lat)

Trước tiên, tôi xin được chia buồn đến với gia đình 5 nạn nhân trong nhóm săn trầm. Tôi là một cán bộ cảnh sát điều tra đã về hưu. Tôi nói lên kinh nghiệm của mình về một việc tương tự đã xảy ra vào khoảng năm 1982- 1983.
Chuyện là vầy: khi đó, có 2 anh em họ, cùng nhau đi bắt cá ở suối. Cả 2 cùng phát hiện 1 cái hủ, trong hủ chứa nữ trang và cả 2 đều muốn nó thuộc về mình dẫn đến mâu thuẫn. Người anh họ (21 tuổi) đã nảy ra ý định giết chết người em họ (15 tuổi) nên đã dìm xuống nước và dẫn đến tử vong. Sau đó hắn trở về làng và báo rằng đứa em họ đã bị hụt chân, nước cuốn trôi, và bị chết. Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã tìm ra được hung thủ chính là người anh họ vô lương tâm này.
Trở lại câu chuyện đi tìm trầm ở trên, theo tôi biết, "trầm" là thứ vô cùng giá trị, cao hơn cả vàng. Và trong lời kể của 2 nhân vật "còn sống" có rất nhiều điều mâu thuẫn:
- ban đầu kể là bị 3 người bịt mặt bắt cóc, sau đó đòi tiền chuột 15tr/ người, nhưng sau đó lạ nói là không biết là người Việt hay Lào bắt cóc? đây là 1 tình tiết đáng nghi ngờ: nhóm bắt cóc đã trao đổi, thương lượng giá 15tr thì ít nhiều gì qua giọng nói, cũng đoán được đó là người nước nào.
- theo lời kể của 2 người còn sống: sau đó được bọn bắt cóc thả 2 người về để lấy tiền, (tại sao lại thả đến 2 người?), và sau đó khi nghe tiếng súng nổ, họ quay lại thì thấy 5 người đã chết! liệu trong hoàn cảnh đáng sợ đó, họ dám quay lại hay không?! với lại, đã thả cho 2 người về lấy tiền thì cần gì phải giết chết 5 người còn lại? làm như vậy bọn bắt cóc sẽ không được thứ gì, kể cả tiền chuộc. Điều này thật sự rất mâu thuẩn.
- qua lời kể của 2 người còn sống là 5 người bị bắn chết? thế nhưng công an khai quật thì thấy rằng bị đánh, đập đến chết, lại 1 mâu thuẫn nữa.

Trong nhóm săn trầm này toàn là những người hầu như không họ hàng với nhau, nên theo giả thiết của tôi rất có khả năng xảy ra: giả sử, nhóm 7 người săn trầm, phát hiện 1 số lượng trầm (có thể lớn), sau đó xảy ra mâu thuẫn, nên trong số họ sẽ có người nảy ra âm mưu giết hại những người còn lại để sở hữu số trầm này và sau đó dựng ra 1 câu chuyện giả tạo nhằm đáng lạc hướng điều tra của cảnh sát. (giống như câu chuyện 2 anh em họ, tôi kể ở trên) hoặc 1 khả năng khác cũng có thể xảy ra, đó là vì muốn sở hữu số trầm này nên 1 vài người trong nhóm liên lạc (thuê) với 1 nhóm khác để thủ tiêu nhóm này. Đó là những kinh nghiệm cũng như quan điểm của tôi, rất mong nó giúp ích cho các cán bộ điều tra, giúp sớm tìm ra hung thủ, trả lại sự công bằng xã hội!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm