Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc

4
(TNO) Hôm nay 27.7, tại bản Pa Pách (xã Bình Trung, H.Cao Lộc, Lạng Sơn), Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn tổ chức khánh thành công trình bảo tồn và tôn tạo bia chiến thắng Sư đoàn 337.

(TNO) Hôm nay 27.7, tại bản Pa Pách (xã Bình Trung, H.Cao Lộc, Lạng Sơn), Đoàn kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu 4) phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn tổ chức khánh thành công trình bảo tồn và tôn tạo bia chiến thắng Sư đoàn 337.

>> Khánh thành bia tưởng niệm Quân - Dân y

Nhà bia có diện tích trên 60 m2 nằm trong khuôn viên hơn 200 m2 với tổng giá trị gần 600 triệu đồng, từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ các thế hệ Sư đoàn 337 và sự hỗ trợ của UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Tư lệnh Quân khu I.

Công trình nhằm tri ân các liệt sĩ của Sư đoàn đã hi sinh trong chiến tranh Biên giới phía Bắc và thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Theo đại tá Phạm Văn Trung, Đoàn trưởng Đoàn kinh tế Quốc phòng 337, công trình bia chiến thắng sẽ là địa chỉ hành hương truyền thống của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sư đoàn. Đây cũng sẽ là nơi gìn giữ và giáo dục truyền thống, đạo lý dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam.

Tháng 2.1979, sau khi nổ ra chiến tranh biên giới phía Bắc, Sư đoàn 337 được điều động từ Quân khu 4 hành quân thần tốc lên biên giới. Sau một số lần điều chỉnh nhiệm vụ và vị trí đứng chân, sư đoàn 337 được giao trọng trách ngăn chặn thê đội 2 của đối phương tấn công theo hướng đường 1B.

Sau 12 ngày đêm chiến đấu tại trận tuyến phòng ngự này ta đã chặn đứng và đánh bại ý định vu hồi bao vây chia cắt Lạng Sơn của đối phương.

Tổn thất của sư đoàn 337 cũng vô cùng to lớn, đã có hơn 700 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có nhiều người mới ở độ tuổi mười chín, đôi mươi đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất biên cương phía Bắc.

Tháng 12.1994 Sư đoàn 337 được điều động trở lại Quân khu 4 làm nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Năm 1999 Sư đoàn được chuyển thành Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 làm nhiệm vụ tại Quảng Trị.

Sư đoàn 337 sau này đã vinh dự được mang tên “Đoàn Khánh Khê”, cái tên gắn liền với những chiến công vang dội đã đi vào lịch sử.

Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Nhà bia được xây dựng gần khu vực cầu Khánh Khê, nơi gắn với những chiến công vang dội của Sư đoàn 337 - Ảnh: Nguyên Phong

Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Bia chiến công hướng ra con sông Kỳ Cùng nơi 33 năm trước đã diễn ra những trận đánh ác liệt - Ảnh: Nguyên Phong
Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Lễ khánh thành nhà bia và tưởng niệm những liệt sĩ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Quân khu I, đại diện tỉnh Lạng Sơn và nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 337 - Ảnh: Nguyên Phong
Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Đại tá Đỗ Phấn Đấu, Chính ủy Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 đọc bài văn tưởng niệm các liệt sĩ - Ảnh: Nguyên Phong
Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Thế hệ những chỉ huy đầu tiên của Sư đoàn thắp hương tưởng niệm - Ảnh: Nguyên Phong
Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Hàng trăm cựu chiến binh của Sư đoàn 337 cũng tề tựu về mảnh đất mà họ và đồng đội đã đổ bao xương máu để gìn giữ - Ảnh: Nguyên Phong
Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Tấm ảnh lưu niệm giữa các thế hệ của Sư đoàn - Ảnh: Nguyên Phong
Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc
Cầu Khánh Khê cũ không lâu nữa chỉ còn là kỷ niệm khi công trình thủy điện hoàn thành - Ảnh: Nguyên Phong

Nguyên Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
luu huy linh

luu huy linh

Kinh phí còn hạn hẹp, nếu được mở rộng xung quanh hơn, khang trang hơn như ngã ba Đồng lộc, Trường sơn, đường chín.... mới xứng tầm tạo cảnh quan đẹp hơn. Mong rằng các sư đoàn ở Lào cai, Hà giang, Quảng ninh, Đồng tháp, An giang, Hà tiên.....xây tiếp những công trình tượng đài, nhà bia , nhà thờ liệt sỹ để hàng năm ngày lễ lớn, ngày đã xảy ra sự kiện lịch sử ấy cho nhân dân ta hôm nay và mai sau đến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do, hòa bình, tự chủ của dân tộc VN ta-là địa chỉ giáo dục truyền thống CM- dựng nước và giữ nước.
THANHHAI

THANHHAI

Thời gian đã qua 35 năm thế mà bây giờ xem lại những hình ảnh này tôi vẫn thấy rưng rưng. Thời ấy tôi chỉ là cô sinh viên, chúng tôi tổ chức chia tay những người anh, người bạn tạm ngưng tay bút, lên đường theo lệnh tổng động viên tại Đàn Nam Giao ( Huế), rồi chúng tôi được tập những bài hát: " Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh", Chiều Biên Giới"... Không cả nước lại ra trận khi vết thương cũ chưa kịp lành... rồi chúng ta lại thắng trận gòn giã, những người chúng tôi chia tay hôm nào lại trở về nghiên bút. Thời gian lãng quên đi tất cả nhưng kỉ niệm và kí ức vẫn còn, thỉnh thoảng nhớ bạn tôi lại ngâm nga vài câu hát cũ để nhớ về một thời. Chúng ta hãy làm gì đó cho những người ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới. Sự thật lịch sử không nên lãng quên, đây là "Chi Lăng, Bạch đằng " là " Tốt Động, Chúc Động" Phải được đưa vào Lịch sử để giảng dạy...
seacloudy67

seacloudy67

Thật xúc động và tự hào.
tran liem

tran liem

Cảm ơn những người đồng đội những người đã chủ động làm việc ý nghĩa cao cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm