Khó khăn chồng chất

0
Sau bão lũ, tỉnh Kon Tum đang đối mặt với khó khăn chồng chất. Nguy cơ núi lở, lũ quét vẫn đang uy hiếp đến cuộc sống thường nhật của đồng bào ở nhiều bản làng xa xôi.

Trận lũ lịch sử đẩy cuộc sống người dân ở nhiều bản làng xa xôi vào tình cảnh rất ngặt nghèo. Tu Mơ Rông và Đắk Glei (hai huyện vùng sâu, vùng cao nằm ven dãy núi Ngọc Linh) gánh chịu thảm họa thiên tai với thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản. Bùn đất san phẳng, lấp đầy và nhuộm đỏ nhiều nóc nhà, nương rẫy của đồng bào; màu xanh giờ chỉ còn hiển hiện trên những đỉnh đồi. Nhà cửa ở làng Tam Ring, xã Ngọc Yêu (Tu Mơ Rông) gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Túi nước ngầm trong ngọn đồi cạnh làng vỡ tung như bom nổ vùi lấp tất cả. Nhiều người Xê Đăng đến giờ vẫn không thể tin cảnh tượng kinh hoàng đã xảy ra.

Chưa lúc nào, tình trạng sạt lở trên đường Hồ Chí Minh và các tuyến tỉnh lộ nối về các xã đông Trường Sơn kinh hoàng như đợt bão lũ vừa qua. Những mảng núi khổng lồ ập xuống, cây cối cổ thụ và đất đá chắn ngang khiến nhiều tuyến đường vốn bề thế bị vỡ toác, bên núi lở cao ngút, bên vực sâu thăm thẳm. Nhiều điểm cầu cống bị nước lũ xé toạc, cuốn trôi. Hàng trăm phương tiện cơ giới cố xúc ủi đất đá suốt ngày đêm nhưng vẫn không thể sớm thông đường. Đến chiều qua 6.10, xe máy vẫn chưa đến được các xã Đắk Choong, Xốp, Ngọc Linh, Mường Hoong (Đắk Glei); Ngọc Yêu, Đắk Na, Đắk Sao, Măng Ri... (Tu Mơ Rông).

Tỉnh Kon Tum đã dốc toàn lực vào cuộc khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ. Bộ đội và thanh niên xung kích ngày đêm cõng gạo tiếp tế đồng bào. Chúng tôi đến trung tâm huyện Tu Mơ Rông, các trụ sở cơ quan vắng bóng người. Tất cả lãnh đạo, cán bộ huyện đã chia thành nhiều đoàn đi bộ băng rừng, vượt suối hàng chục km đến chia sẻ, giúp đỡ đồng bào những nơi còn bị chia cắt.

Sau đợt lũ dữ, sông Pô Kô bị bồi lấp dòng chảy, nước ngấp nghé nhiều khu dân cư ở Đắk Glei, Đắk Hà, Đắk Tô... Những mảng núi nham nhở, không còn điểm tựa có thể lại ập xuống bất cứ lúc nào nếu trời tiếp tục đổ mưa. Đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, các đoạn đường xung yếu, tái định canh, định cư cho đồng bào là một thách thức không nhỏ đối với chính quyền. Con số 51 người chết và mất tích do nước cuốn trôi, đất đá vùi lấp chỉ qua một đợt lũ đã nói lên sự hiểm nguy của những ngôi nhà nằm ven sông, ven núi đồi.

Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm