Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Agribank CN 7

3 Thanh Niên
Ngày 13.10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra thông báo khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can.
Phạm Văn Cử trong phiên xét xử sơ thẩm	  /// Ảnh: Thanh Tuyền Phạm Văn Cử trong phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: Thanh Tuyền
Phạm Văn Cử trong phiên xét xử sơ thẩm
Ảnh: Thanh Tuyền
Các bị can gồm: Trần Thanh Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Phú Mỹ Hoàng và Công ty TNHH gỗ Việt Anh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phạm Văn Cử (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 7 - CN 7), Nguyễn Nam Thắng (cán bộ tín dụng Agribank CN 7), Kiều Đình Thọ (35 tuổi, ngụ Q.1, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank CN 7) về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” để điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để 2 công ty của Trần Thanh Việt vay tiền nhưng không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Agribank CN 7 số tiền gần 41 tỉ đồng. Các bị can Việt, Thắng và Thọ đều bị bắt tạm giam, riêng Phạm Văn Cử đang bị tạm giam trong vụ án khác (đã xử sơ thẩm, đang chờ phúc thẩm).
Theo thông tin ban đầu, Công ty CP Phú Mỹ Hoàng (Công ty Phú Mỹ Hoàng) và Công ty TNHH gỗ Việt Anh (Công ty Việt Anh) có trụ sở tại P.Tân Kiểng (Q.7, TP.HCM) với vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là mua bán, xuất nhập khẩu gỗ. Tháng 7.2010, Việt đại diện công ty ký giấy đề nghị vay vốn gần 90 tỉ ở Agribank CN 7 để kinh doanh xuất nhập khẩu gỗ. Tài sản bảo đảm là bất động sản và gỗ, thực tế dù tài sản này chỉ nằm... trên giấy, nhưng ông Cử và Thọ vẫn ký duyệt, cho giải ngân gần 41 tỉ đồng. Bên cạnh đó, để đủ điều kiện vay vốn ở Agribank CN 7, Việt đã khai khống toàn bộ báo cáo tài chính ở 2 công ty. Cụ thể, Công ty Phú Mỹ Hoàng làm ăn thua lỗ hơn 140 triệu đồng nhưng báo cáo tài chính cung cấp cho Agribank CN 7 thể hiện lãi hơn 2 tỉ đồng; còn doanh thu của năm 2010 chỉ có hơn 6 tỉ đồng nhưng làm khống lên hơn 35 tỉ đồng.
Cử, Thắng và Thọ đều không giữ và quản lý các lô gỗ do 2 công ty Phú Mỹ Hoàng và Việt Anh cầm cố cho Agribank CN 7. Thắng và Thọ khai nhận dù biết rõ việc không giữ và quản lý các lô gỗ cầm cố là sai quy định của ngân hàng, nhưng do ông Cử chỉ đạo nên phải thực hiện. Hiện Công ty Phú Mỹ Hoàng và Việt Anh còn dư nợ quá hạn tại Agriabank CN 7, không có tài sản bảo đảm gần 41 tỉ đồng.
Trước đó, ngày 21.12.2015, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm và tuyên án vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank CN 7 do Phạm Văn Cử và 8 đồng phạm thực hiện, gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng. Ngoài mức án 20 năm tù về tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” thì ông Cử còn bị khởi tố tại tòa về hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ do bị cáo Cử tham gia góp vốn dự án mua căn nhà số 421 Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp). Ngoài ra, Kiều Đình Thọ cũng đã bị tuyên 16 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Dũng

Phạm Dũng

Lại có thêm các doanh nhân Việt Nam đi "cướp" ngân hàng.
Pham minh Tuấn

Pham minh Tuấn

Mười vụ án Ngân hàng thì vụ cỏ Tám vụ của Agribank.Hãy cơ cấu lại hoặc xoá sổ NH này.Tịch thu toàn bộ tài sản vủa họ.phẫn nộ quá.
Ngô Tuấn Anh

Ngô Tuấn Anh

Cậu tưởng vốn, tài sản của Agribank là của nhà nước cả à, của nhà nước chỉ có một phần rất nhỏ thôi cậu a. Chủ yếu đấy là số tiền mà do công sức các thế hệ cán bộ Agribank làm ra cả mà thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm