Không cứng nhắc trong việc bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

2 Thanh Niên
Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, việc áp dụng bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén tới đây cũng sẽ tương tự như ông Nguyễn Thanh Chấn.
Ông Huỳnh Văn Nén trả lời báo chí /// Ảnh: Quế Hà Ông Huỳnh Văn Nén trả lời báo chí - Ảnh: Quế Hà
Ông Huỳnh Văn Nén trả lời báo chí
Ảnh: Quế Hà
Hôm qua 26.4, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết TAND tối cao đã nắm được thông tin về việc gia đình ông Huỳnh Văn Nén gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục để được bồi thường oan sai và đã có văn bản hướng dẫn tới TAND tỉnh Bình Thuận để thực hiện việc bồi thường.
Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về quy định của Thông tư 05 buộc phải có hóa đơn chứng từ để chứng minh thiệt hại là đánh đố người bị oan sai, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng quy định này là từ Bộ Tài chính và TAND tối cao cũng phải có nghĩa vụ chấp hành. “Đây cũng là thực tế khó khăn cho người bị oan. Tuy nhiên, quy định này được đặt ra để tránh những chuyện tiêu cực khác, bởi có những trường hợp đi thuê mướn đi khiếu kiện rất phức tạp”, ông Bình lý giải.
Theo ông Bình, việc áp dụng bồi thường của ông Nén tới đây cũng sẽ tương tự như ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. “Tức là không phải khoản nào cũng phải yêu cầu có hóa đơn, chứng từ thì mới bồi thường. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét những khoản yêu cầu bồi thường nào hợp lý, thuyết phục thì sẽ được chấp nhận chứ không phải cứng nhắc”, ông Bình nói.
Đề cập đến khoản tiền 18 tỉ đồng mà ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường cho 17 năm tù oan, ông Nguyễn Hòa Bình thừa nhận đang có rất nhiều ý kiến bức xúc của người dân về việc sử dụng tiền ngân sách để gánh cái sai của cán bộ. “Đây là một trong những vấn đề bất cập của luật Bồi thường trách nhiệm nhà nước mà tới đây QH cũng sẽ xem xét để sửa đổi, bổ sung”, ông Bình nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Manh Dung

Manh Dung

Đừng nói nhiều, hãy bằng hành động thiết thực là cho ông Nén tạm ứng vài tỷ giải quyết khó khăn trước mắt.
Nguyencuong

Nguyencuong

Đừng dùng ngân sách chung của dân ra bồi thường ? Có lương có thưởng thì phải có phạt ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Duy Lân /// Ảnh: NVCC

Tiến sĩ bảo mật mong kết nối kiều bào trẻ

Nói về sự đóng góp của kiều bào trẻ, tiến sĩ bảo mật Nguyễn Duy Lân cho hay gần đây Chính phủ và TP.HCM có nhiều chương trình kêu gọi kiều bào về xây dựng, phát triển đất nước. Đó là điều rất đáng mừng.