Không khởi tố vụ án Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn chết

23 Thanh Niên Online
"Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn chết không liên quan đến công tác cán bộ", bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định tại cuộc họp báo vừa kết thúc.
Bà Phạm Thị Thanh Trà chủ trì họp báo
Ảnh Thái Sơn

[15 giờ 30] Cuộc họp báo kết thúc.

[15 giờ 29] Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng thu ở mỗi phòng mà hung thủ gây án, 4 viên đạn. Khi công an đến hiện trường, khẩu súng đã hết đạn và không có bộ phận giảm thanh. "Đối tượng Minh đã tử vong lúc 15 giờ 26 phút", ông Chiêu cập nhật. Theo ông Chiêu: "Đối tượng gây án đã tử vong nên không khởi tố vụ án theo quy định". 

[15 giờ 20] Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, nội dung cuộc họp HĐND sáng nay (18.8) cũng không có nội dung liên quan đến công việc của ông Đỗ Cường Minh đang theo dõi; ông Minh không được mời đến dự họp. Sáng cùng ngày, ông Minh đến liên hệ qua văn phòng xin gặp Bí thư Cường tại phòng riêng, sau đó gây án.

[15 giờ 5] Bà Phạm Thị Thanh Trà nói: "Ông Đỗ Cường Minh là người hiền lành, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tôi suy nghĩ rằng do một diễn biến tâm lý không làm chủ được, có dấu hiệu cực đoan nên đã hành động như vậy. Còn về tư cách của ông Minh, là một cán bộ tốt". Trước thông tin cho rằng, vụ việc liên quan đến chủ trương sáp nhập hai Chi Cục Kiểm lâm và Chi Cục Lâm nghiệp tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết: "Đúng là tỉnh đang thực hiện việc sáp nhập Chi cục Kiểm lâm, Chi Cục lâm nghiệp làm một tuy nhiên, chỉ mới thống nhất về chủ trương. Còn công tác nhân sự sau khi sáp nhập, chúng tôi chưa bàn". Bà Trà khẳng định nguyên nhân vụ việc không liên quan đến công tác cán bộ.

hien-truong
Văn phòng tỉnh ủy Yên Bái - hiện trường vụ án - đang được bảo vệ nghiêm ngặt
Ảnh Thái Sơn

[14 giờ 50] Thiếu tướng Chiêu cho hay: “Khẩu súng gây án là súng quân dụng K59, được trang bị cho chính đối tượng Minh theo đúng quy định của pháp luật”.

“Qua khám xét nơi ở, nơi làm việc, chúng tôi chưa phát hiện thư tuyệt mệnh, hay các thông tin mà đối tượng Minh để lại”, thiếu tướng Chiêu nói. Cũng theo thiếu tướng Chiêu, nghi phạm Đỗ Cường Minh hiện chưa chết, đang được cấp cứu tích cực.

[14 giờ 45] Bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo kế hoạch 8 giờ sáng nay (18.8), HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ 2. Khoảng 7 giờ, đối tượng Đỗ Cường Minh đến phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường dùng súng quân dụng K59 bắn ông Cường; di chuyển vào phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, bắn ông Tuấn. Hai phòng này cách nhau khoảng 100 mét. Sau đó đối tượng dùng súng tự sát tại phòng làm việc của ông Tuấn. Sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức lực lượng công an phong tỏa các địa bàn trọng yếu như Tỉnh ủy, trụ sở UBND tỉnh để đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ công tác điều tra.

Bà Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, "đây là vụ việc chưa từng có ở đất nước chúng ta". Tỉnh đã chủ động hoãn kỳ họp thứ 2 HĐND.

[14 giờ 40] Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đã có mặt tại hội trường Tỉnh ủy để chủ trì buổi họp báo. Cùng tham gia họp báo có thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

***

Trước đó, vào đầu giờ sáng nay 18.8, trước cuộc họp HĐND tỉnh Yên Bái, tổ chức tại hội trường tỉnh ủy Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đã bất ngờ rút súng mang theo trong người bắn thẳng vào ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy khiến 2 người này trọng thương. Ngay sau đó, ông Đỗ Cường Minh đã dùng súng tự sát. Ông Minh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Yên Bái, trong tình trạng nguy kịch; ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã được đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Yên Bái.

Đến 11 giờ 30 phút, tin từ Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư cho cho biết cả ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn đều đã tử vong do vết thương quá nặng, gây mất nhiều máu.

Thông tin từ Ban bảo vệ sức khỏe T.Ư cho biết thêm, đến thời điểm 13 giờ 30 ngày 18.8, ông Đỗ Cường Minh đã tử vong.

Các bác sĩ của BV tỉnh Yên Bái đang làm thủ tục đưa thi thể ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy về gia đình.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, đoàn công tác của Chính phủ đã tức tốc lên đường vào 9 giờ sáng nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp dẫn đầu để chỉ đạo vụ việc. Cùng lúc đó, Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư đã điều hai ê kíp lên để hỗ trợ cứu thương cho các nạn nhân.

Không khởi tố vụ án Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn chết - ảnh 2

tin liên quan

Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn chết

Một vụ nổ súng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã khiến Bí thư tỉnh Yên Bái Phạm Duy Cường và và ông Ngô Ngọc Tuấn- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái tử vong. Thông tin ban đầu cho biết, vào đầu giờ sáng nay 18.8, trước cuộc họp HĐND tỉnh Yên Bái được tổ chức tại hội trường tỉnh ủy, ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái - đã bất ngờ rút súng mang theo trong người bắn thẳng vào ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn. Ngay sau đó, ông Đỗ Cường Minh đã dùng súng tự sát và chết tại chỗ. 

Ông Phạm Duy Cường được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái ngày 26.2.2015 tại hội nghị lần thứ 25 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Ông Cường sinh năm 1958, từng công tác thời gian dài tại Nhà máy xi măng Phú Thịnh, tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Nhà máy xi măng Yên Bái), sau đó kinh qua các chức vụ: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Ông Ngô Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp của HĐND tỉnh ngày 30.6. Ông Tuấn sinh năm 1964, từng kinh qua các chức vụ: Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bí thư Huyện ủy Văn Chấn; Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu; Chánh văn phòng Tỉnh ủy...

Ông Đỗ Cường Minh sinh năm 1963, từng giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng ngày 1.4.2014. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
su

su

Trưởng ban tổ chức và bí thư mà không liên quan đến công tác cán bộ thì ai liên quan?
thuduyen

thuduyen

Người chủ trì họp báo trả lời đơn giản quá.
Minh

Minh

Hai phòng cách nhau 100m mà sao sau khi bắn ông Cường thì ông Minh di chuyển sang phòng ông Tuấn mà không ai có phản ứng gì (trong khi tiếng súng rất to và chắc là không có giảm thanh) ? Chắc là khi bắn đã đóng kính cửa và các phòng đều cách âm rất tốt.
Mai Phú

Mai Phú

Bạn mà có ở đó là bạn tìm chỗ trốn rồi, đang trong cơ quan nghe tiếng súng đùng đùng, chẳng lẽ bạn chạy ra hỏi "ai nổ súng vậy, có cần tôi giúp gì không?". Thực tế nó khác việc bạn ngồi gõ phím nhiều lắm
Nguyễn Trung Châu

Nguyễn Trung Châu

sao kỳ vậy, họp HĐND tỉnh mà cho cầm súng vào phòng luôn ah!!!
Ngô Tiến Nam

Ngô Tiến Nam

Bình thường bạn à. bạn không thấy mấy cơ quan nhà nước có bảo vệ mà gặp mấy anh sếp thì cứ cúi đầu chào là cho vô. chứ chả khi nào kiểm tra gắt gao như công dân đi vào. cho nên mới có chuyện vác súng vào mà không ai biết.
Mai Phú

Mai Phú

Người ta giấu vô người chứ có treo trước ngực đâu mà không mang vô được. Giờ bạn với tui cá đi, 10tr cho việc tui có thể mang súng vô bất cứ UBND cấp tỉnh với điều kiện làm giấy cam kết là bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tui bị bắt, dám chơi không?
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm