Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi
Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi
Vụ gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư trị giá gần 14 tỉ đồng bị tiêu huỷ do hết hạn sử dụng vừa qua không phải do bệnh viện hay TP.HCM 'vô cảm', mà do thủ tục hành chính quá rườm rà.
Đây là ý kiến Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi chia sẻ với báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội ngày 24.5.
Hôm qua, 23.5, Ủy ban các vấn đề xã hội đã nghe báo cáo về vụ việc này.
Liên quan đến vụ việc, trước đó, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận khi kiểm tra kho thuốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đến ngày 31.12.2015 còn tồn kho 19.997 viên thuốc Tasigna 200 mg, đã hết hạn sử dụng từ tháng 5.2015, với giá gần 14 tỉ đồng buộc phải tiêu hủy.
Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa nghe báo cáo về việc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư vào hôm qua, ông đánh giá thế nào về vụ này?
Ông Bùi Sỹ Lợi: Đánh giá khách quan, tôi thấy bệnh viện, ngành Y tế TP.HCM, cũng như các cơ quan TP.HCM đã thực hiện chủ trương rất tốt để giảm bớt chi phí cho người bị bệnh ung thư. Việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư có nguyên nhân khách quan và chủ quan.
Đầu tiên, có 200 người bị ung thư máu nằm điều trị ở bệnh viện. Khi làm kế hoạch để xin tài trợ, chỉ có 50 người đăng ký dùng thuốc này vì người bệnh phải bỏ ra 42 triệu trong 1 năm nên khó khăn. Nhưng khi đưa thuốc về thì chỉ có 26 người dùng thuốc. Như vậy, bệnh viện đã xác định kế hoạch không chuẩn.
Điểm thứ 2, khi thuốc gần hết thời hạn, bệnh viện lại không báo cáo kịp thời các cơ quan chức năng để xin chủ trương điều chuyển để sử dụng có hiệu quả. Đến khi có lệnh tiêu hủy rồi, lại do điều kiện khách quan, bệnh viện vẫn giữ thuốc trong kho. Rất may, do được quản lý chặt chẽ, số thuốc hết hạn sử dụng này không lọt ra ngoài.
Một nguyên nhân nữa là do công ty tài trợ độc quyền Novartis. Việc chuyển cho bệnh nhân khác sử dụng thuốc đều phải được sự đồng ý của công ty này. Nhưng công ty này không cho phép, dẫn đến bệnh viện không có cách gì khác. Nhưng cái cần rút kinh nghiệm trong việc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư là thủ tục hành chính bị kéo dài, qua các khâu.
Ông có thể nói rõ hơn việc “tắc nghẽn” thủ tục hành chính khi tiếp nhận thuốc tài trợ này?
Thuốc này được sản xuất tháng 6.2013 và chỉ có thời hạn sử dụng trong 23 tháng. Bệnh viện bắt đầu làm thủ tục là tháng 7.2013 mà mất đến hơn 9 tháng, qua rất nhiều khâu. Cục Quản lý dược qua 2 lần và lâu nhất là do Tổ chức Liên hiệp Hữu nghị của TP.HCM kéo dài trong vòng 3 tháng xét duyệt, trong khi theo quy định chỉ 23 ngày thôi. Khi làm xong thủ tục, thuốc về được đến cảng thì chỉ còn thời hạn sử dụng 10 tháng.
Khi thuốc vào đến kho của bệnh viện và người đầu tiên sử dụng thì hạn sử dụng còn 8,5 tháng. Cho nên, dùng đến 6 tháng rồi mà vẫn còn 1/3 số thuốc tài trợ. Bệnh viện lại không nhanh chóng xử lý, dẫn đến phải tiêu hủy. Như vậy, có câu chuyện rất lãng phí vì nhiều người bệnh rất cần số thuốc này.
Nhưng tôi cho rằng, không phải bệnh viện vô cảm, TP.HCM vô cảm, mà do các yếu tố như bệnh viện làm kế hoạch, xin chỉ tiêu chưa chính xác; thủ tục hành chính của chúng ta quá dài, quá rườm rà, một lô thuốc rất đặc biệt này mà thủ tục kéo dài hơn 9 tháng.
Vậy Ủy ban các vấn đề xã hội đã có kiến nghị như thế nào để tránh xảy ra tình trạng tương tự?
Ủy ban sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời đề nghị Bộ Y tế phải xử lý các bước, các thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ, công khai minh bạch nhiều hơn nữa. Chúng ta cố gắng làm sao không bị lãng phí, thất thoát, mặc dù thuốc này được tài trợ, đối ứng không đáng kể, nhưng rõ ràng vẫn là vấn đề lãng phí.
Nhưng phải lưu ý một điều, không phải bệnh nhân ung thư máu nào cũng dùng được thuốc này. Vì có người phải thay tế bào gốc, có người dùng được thuốc này, có người lại không dùng được. Đây là một vấn đề khoa học cần tính toán rất cụ thể.

Trường Sơn (ghi)

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

vnam

Thưa ông Lợi, nếu họ không vô cảm và có tâm để cố gắng vì người bệnh thêm một chút thì toàn bộ thủ tục hành chính để lô thuốc ấy về đến bệnh viện chắc không đến 1 tháng, thậm chí có thể ngắn hơn nếu họ càng có tâm và nhiệt tình. Còn vấn đề ràng buộc từ đơn vị tài trợ cũng chẳng khó gì nếu bệnh viện công bố rộng rãi thông tin để bệnh nhân nắm được, tôi tin số thuốc ấy còn không đủ nhu cầu cho người đăng ký dùng chứ nói gì đến việc không kiếm ra người bệnh. Theo tôi, thật đáng tiếc nếu ở vị trí của ông mà ông lại có thể cho rằng việc phải tiêu hủy lô thuốc đặc trị ung thư ấy chỉ do thủ tục hành chính, nên nhớ thủ tục hành chính cũng được vận hành bởi con người, vì thế nó nhanh hay chậm tùy thuộc vào cái tâm của người thực hiện các thủ tục ấy.

Hoàng Minh

Để thủ tục kéo dài lê thê đến 9 tháng cho việc nhập khẩu lô hàng rồi sau đó phải tiêu hủy lô hàng 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư trị giá gần 14 tỉ trong khi rất. rất ... nhiều bệnh nhân đang cần mà không phải vô cảm và không ai chịu trách nhiệm thì thật là buồn cười & khó hiểu!

Thanh Hải

Với lý do gì cũng vậy, người ta tài trợ thuốc chỉ mục đích nhân đạo đã không tốn ngoại tệ mua về chỉ có nhiệm vụ đơn giản là đưa tới tay bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo mà làm không xong. Sao này còn ai dám tài trợ khi thiện chí của họ bị những người này làm lãng phí không chỉ có Việt nam mà còn nhiều nước cũng cần đến.

Dương Văn Tuấn

" Không phải bệnh viện vô cảm, TP.HCM vô cảm ... " Tại vì thủ tục ? Nếu người có trách nhiệm thì trước sự việc con rùa hành chính sao không lên tiếng. Đó không phải là sự vô cảm chăng ? Nói thật nếu lô thuốc này của bản thân các vị thì có chạy tới chạy lui lo cho mau về không ? Cái tâm của người làm lãnh đạo trong công tác quản lý là biết cái gì cần, cái gì có lợi cho dân cho nước thì quyết làm dù kho đến đâu.

Lam Ba

Muốn không bị nói là vô cảm thì cứ đặt ra nhiều thủ tục, rồi sau đó có gì thì đỗ cho thủ tục chứ không phải vô cảm, cán bộ cứ yên chí thôi.

vinhdk

Ko vô cảm mà là quá vô cảm!

Bình luận