Không thể trưng bày đại chúng triển lãm nội tạng và thi thể người

0 Thanh Niên
Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) vừa có văn bản báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc khảo sát thực tế triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người.
Theo đó, Cục cho rằng triển lãm này không thể trưng bày đại chúng. Trước đó, Bộ đã giao Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm Vi Kiến Thành trực tiếp vào TP.HCM kiểm tra về triển lãm và có báo cáo độc lập với báo cáo của sở VH-TT địa phương.
[VIDEO] Xác người thật trong triển lãm gây tranh cãi có nguồn gốc từ đâu?
Cục trưởng Vi Kiến Thành đã đến khảo sát thực tế tại triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người ở TP.HCM.
Theo cục này, các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể). “Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người chỉ phù hợp trưng bày ở trường ĐH y hoặc viện nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập. Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa VN và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai và các cơ quan nội tạng)”, Cục nêu quan điểm.
Văn bản cũng cho biết, chiều 6.7, Sở VH-TT TP.HCM đã ra công văn và thông cáo báo chí tạm dừng triển lãm từ 7.7 cũng như đề nghị chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp hồ sơ pháp lý, nguồn gốc lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ nước ngoài (Hàn Quốc) vào VN.
Sở cũng yêu cầu đơn vị này cung cấp các văn bản do các cơ quan chức năng VN cấp. Trong thời gian chờ đợi, Sở đề nghị chi nhánh này dừng hoạt động trưng bày cấu trúc cơ thể người.
[VIDEO] Tạm ngưng triển lãm xác người thật, khách vẫn đăng ký xem

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm