Khu vườn kinh dị ở Tây Ninh

43
Những 'xác ướp' trắng bệch nằm trước cửa nhà, hàng trăm 'đầu người' lăn lóc khắp nơi... tại một khu vườn ở ấp Long Hải, xã Trường Tây, H.Hòa Thành (Tây Ninh) khiến người dân sống trong khu vực phản ứng và làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.
B?u ch?n
Có nên dẹp bỏ “khu vườn tượng kinh dị” ở Tây Ninh?

 Khu vườn kinh dị ở Tây Ninh 1
Một tượng mặt người bị cắm dao đầy máu me mà người dân bức xúc - Ảnh: Giang Phương

Khu vườn cách chợ Long Hải chưa đầy 1 km, nằm giữa ngã ba đường đất tại ấp Long Hải (xã Trường Tây), nơi có đông người qua lại, trở thành nỗi ám ảnh cho ai có việc đi ngang qua đây.

Ngày 23.9, chúng tôi đặt chân đến khu vườn "kinh dị" rộng trên 1.000 m2, bên trong có căn nhà cấp 4 (khoảng 30 m2) khóa cửa im ỉm, xung quanh cây cối mọc um tùm, lối vào được lót những bức tượng mặt người từ trước nhà ra tận sau vườn. Trong vườn, tượng mặt người nằm ngổn ngang trên mặt đất, trong đó có những cái tạo hình bị dao đâm ngập cán ở mũi, trán… Ngay trước cửa nhà, có 2 “xác ướp” nam và nữ nằm cạnh nhau, tạc chặt xuống nền gạch trước hiên nhà. Trong vườn, còn có hàng loạt bức tượng hình mặt người khác to hơn được dựng đứng, có cái miếu thần tài ở bìa vườn và một ngôi mộ lớn nằm giữa khu vườn...

Bà Đỗ Thị Lầm, nhà ở cạnh khu vườn, bức xúc: “Nhiều hình ảnh máu me quá ghê rợn khiến cả con nít lẫn người lớn bị ám ảnh, sợ hãi. Tối đến, người ta chẳng dám ra đường”. Còn ông Nguyễn Văn Thật, nhà đối diện khu vườn, cho biết thêm: “Chủ nhân khu vườn cứ khoảng nửa tháng hoặc một tháng thì xuất hiện, cặm cụi đúc vài chục bức tượng, đầu người như vậy rồi đi”.

Khu vườn kinh dị ở Tây Ninh 2
 Khu mộ trong vườn mà theo bà Dậu là mộ giả

Dẫn chúng tôi "xâm nhập" khu vườn, ông Nguyễn Hồng Phong, Trưởng ấp Long Hải, cho biết: “Chủ nhân căn nhà này là nghệ nhân, đã tạc ra tất cả số tượng trên. Người này khá lớn tuổi, sống rất cách biệt với người trong địa phương. Mỗi lần xuất hiện ở khu vườn thì ông lại mua xi măng về làm tượng rồi tạo ra những hình ảnh ghê sợ này".

Buộc tháo dỡ do vi phạm pháp luật

Ông Trương Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Trường Tây (H.Hòa Thành), cho biết: “Đây là phần đất của gia đình ông Chứng (ông Phạm Chứng, 72 tuổi, ngụ TP.HCM - PV) mua từ hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, ông này không sinh sống ở đây mà lâu lâu ghé lại một lần”. Đề cập đến các tượng gây hoang mang người dân, ông Đề nói: “Nhiều người dân đã có đơn tố cáo những hình ảnh này làm ám ảnh cuộc sống của họ. Khi nhận được đơn của người dân, UBND xã đã phối hợp Phòng Văn hóa thông tin H.Hòa Thành trực tiếp kiểm tra và đã đề nghị ông Chứng dẹp bỏ".

Khu vườn kinh dị ở Tây Ninh 3
 “Xác ướp” trước hiên nhà ông Chứng

Trả lời PV Thanh Niên chiều 25.9, ông Nguyễn Văn Khanh Em, Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin H.Hòa Thành, cho biết: "Sau khi làm việc, bước đầu ông Chứng đã đập bỏ bớt những bức tượng bạo lực, ghê rợn. Riêng những bức tượng nghệ thuật bình thường khác thì chúng tôi cho phép ông Chứng giữ lại, nhưng không được trưng bày bên ngoài khu vườn. Phòng cũng đang giao lại cho UBND xã giám sát để nhanh chóng dẹp bỏ tình trạng này. Ngày 27.9, chúng tôi tiếp tục mời ông Chứng đến để hối thúc ông hoàn tất sớm việc phá bỏ”.

Theo ông Khanh Em, căn cứ vào Nghị định 103 của Chính phủ ngày 6.11.2009, thì các bức tượng của ông Chứng có mang tính chất kích động, bạo lực, làm người dân sợ hãi nằm trong quy định cấm của nghị định này.

'Hình ảnh nói lên tội ác thế gian'

Liên lạc với gia đình ông Chứng để tìm hiểu thêm, chúng tôi được bà Đinh Thị Dậu (68 tuổi, vợ ông Chứng, đang sống tại Q.3, TP.HCM) cho biết mảnh đất này bà đứng tên mua hơn 10 năm nay và xây căn nhà thờ họ. Bà Dậu nói: “Do ông Chứng thích chơi hình tượng nên không cản được. Tuy nhiên, tôi cũng có nghe nói một số hình ảnh rùng rợn khiến bà con xung quanh sợ hãi, ổng hứa sẽ khắc phục. Riêng ngôi mộ thì chỉ là ngôi mộ giả do ổng dựng lên thôi. Tôi nghe ổng nói đây là những hình ảnh nói lên tội ác của thế gian chứ ổng không có gây hấn hay thù hằn gì với ai đâu”.

Giang Phương

 >> Xây mộ cha trên nóc nhà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Là tác phẩm mới, rất hay!!!

Là tác phẩm mới, rất hay!!!

Tôi thấy nghệ thuật là nghệ thuật, sao Suối Tiên làm 12 cửa ngục rùng rợn cho khách du lịch, có khi xem thất kinh thất vía mà vẫn xem, chằng lẽ nghệ thuật phải đẹp, phải trong sáng, mà tác phẩm này có gì trái thuần phong mỹ tục đâu!!! Nên để, có khi nó là tác phẩm mới, trường phái mới mà ta phải gìn giữ. Tôi mong các ngành kiến trúc, hội họa nên có cách quản lý tốt, tạo cho người dân hiểu. Đừng việc gì có ai phản đối mà đập, phá, mà xem phản đối khía cạnh nào, mà tìm giải pháp tốt cho người dân. Vì nó đâu ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, quan trọng là không vi phạm luật.
trí hoàng

trí hoàng

Tôi thấy chẳng có vấn đề gì phải ồn ào cả. Vườn của họ thì họ làm trong đó thì làm, miễn là không phá vỡ quy hoạch kiến trúc đã được duyệt. Chính quyền không nên can thiệp vào chuyện riêng tư như thế. Không lẽ cứ cho mình cái quyền chạy vào buồng người khác xem người ta... rồi la lên: như thế là không đúng với thuần phong mỹ tục?!
NHUT QUANG

NHUT QUANG

Những bức tượng giả mà làm người ta đến ghê sợ thì đúng là tuyệt vời của nghệ thuật....vì nó phản ảnh được cả cái hồn trong đó. Tuy nhiên vì tính ghê rợn như vậy nên hạn chế trưng bày, ai tự nguyện coi thì tự nguyện có trách nhiệm. Trên internet cũng có nhiều video clip ghê rợn... nhưng vẫn phải để mọi nguời ai muốn xem thì xem, đó mới là tự do. Tuy nhiện họ cũng có chạy một thông cáo rằng, video có những cảnh là như vậy.
đông triều

đông triều

Mỗi người có 1 sở thích riêng. Cá nhân tôi nhận thấy cứ cho tác giả khu vườn trên có không gian riêng cho sở thích của mình, còn đỡ hơn những người khác có sở thích nhậu nhẹt phá làng xóm, hành hạ vợ con, đua xe... tệ hơn là cả sở thích hiếp dâm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm