Kịch liệt phản đối Trung Quốc ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

3 Thanh Niên Online
Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc công bố quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong đó có một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân bám biển, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc /// Ảnh Nguyễn Tú Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân bám biển, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc - Ảnh Nguyễn Tú
Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân bám biển, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Ảnh Nguyễn Tú
Ngày 4.5, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã ký công văn bày tỏ quan điểm phản đối thông báo về quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt.
Theo Hội Nghề cá Việt Nam, thông báo của Trung Quốc về quy chế cấm đánh cá có hiệu lực từ ngày 1.5 - 16.8, với phạm vi trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông cho đến 12 độ vĩ bắc, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Quy chế này vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp, cản trở ngư dân sản xuất trên biển. Quy chế do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt cũng vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.
“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình", công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu quan điểm.
Công văn nêu trên của Hội Nghề cá Việt Nam gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại T.Ư Đảng trong ngày hôm nay, 4.5. Trong đó, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối mạnh mẽ, nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Chính xác và cần thiết phải : kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc....Rất nhiều người đồng tình, ủng hộ đề nghị của Hội Nghề cá Việt Nam gửi đến các Cơ quan Chức năng như thông tin, rất quan tâm đến nội dung hai đoạn cuối. Thanks TNOL
phuong nguyen

phuong nguyen

Hội nghề cá nên đề nghị cảnh sát biển liên tục tuần tra bảo vệ ngư dân ta yên tâm bám biển ,không lý do gì lại sợ lệnh cấm vô lý đó .
Yuan

Yuan

Mình nghĩ Chính phủ & Hội nghề cá nên liên kết với các quốc gia trong khu vực Asean để cùng họ lên tiếng, đồng thời phô trương oai lực hải quân các nước cho TQ biết, chênh lệch thực lực sẽ dùng số đông bù đắp. TQ dù mạnh nhưng quân số thì hải quân Asean đông hơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm