Con bạch tuộc không quá lớn đã bị đánh chết sau khi tấn công chị T. /// Ảnh: Người dân cung cấp
Con bạch tuộc không quá lớn đã bị đánh chết sau khi tấn công chị T.Ảnh: Người dân cung cấp
Chiều 8.7, thông tin từ UBND xã Vinh Hà (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) cho biết các cơ quan chức năng đã thu giữ con bạch tuộc (đã chết) cắn chết chị P.T.T (33 tuổi, ở thôn Hà Giang, xã Vinh Hà).
Khoảng 3 giờ ngày 7.7, vợ chồng chị T. đánh bắt hải sản bằng lừ ở khu vực biển Hòn Chảo, giáp ranh giữa vùng biển H.Phú Lộc và TP.Đà Nẵng. Khi vợ chồng chị T. kéo lừ thì một con bạch tuộc bất ngờ tấn công, cắn vào chân chị T. khiến chị bị ngất. Chồng chị T. nhanh chóng chạy thuyền vào bờ đón xe đưa vợ đi Đà Nẵng cấp cứu. Tuy nhiên, vào đến bệnh viện thì chị T. đã tử vong, để lại gia cảnh nghèo khó với 2 người con thơ. Hiện thi thể chị T. đã được đưa về quê để gia đình lo hậu sự.
Trả lời Thanh Niên, GS-TS Ngô Đắc Chứng, chuyên gia sinh học - nguyên Phó hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Huế, cho biết ở Việt Nam bạch tuộc tấn công gây chết người rất hiếm khi xảy ra. Cơ quan chức trách cần nhanh chóng kiểm nghiệm, xác định và công bố cho người dân biết thông tin để phòng tránh. GS-TS Chứng nhận định, với những thông tin ban đầu nhiều khả năng con bạch tuộc tấn công chị T. là giống bạch tuộc đốm xanh lớn (tên khoa học Hapalochlaena lunulata). Giống này có độc tính mạnh ở tuyến nước bọt có tên là tetrodotoxin - tương đương chất độc ở cá nóc. Chất độc sẽ theo đường máu gây tê liệt hệ thần kinh, sau đó làm trụy tim nên nguy cơ tử vong rất cao.
“Bạch tuộc là động vật thân mềm và có nhiều loài, có loài độc, loài không độc nên ngư dân chủ quan. Theo tôi, khi thấy bạch tuộc có màu xanh thì cần tránh xa”, GS-TS Chứng khuyên.
Còn lão ngư Nguyễn Xuân Đàn (ngụ thôn Bình An 2, xã Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc), người thường đánh bắt hải sản ở vùng biển mà chị T. gặp nạn, cho biết mùa này là mùa bạch tuộc xuất hiện nhiều, xa bờ cũng có mà gần bờ cũng có. Bản thân ông Đàn từng nhiều lần bắt gặp bạch tuộc và bị chúng cắn, nhưng đó là những con còn nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái nên vùng cơ thể bị cắn chỉ bị đau rát.

Đình Toàn

Bạn đọc phản hồi (24 nhận xét)

Trần trung

Môi trường biển biến đổi nên nó cũng thay đổi để tồn tại

ATT

Nói bậy! Nên tìm hiểu thông tin trước khi phát biểu nha ông Trần Trung

Nhan

Loài bạch tuộc đốm xanh này được các chuyên gia phát hiện lâu roy nha bạn. Chứ 0 như bạn nói "Môi trường biển biến đổi nên nó cũng thay đổi để tồn tại" đâu.

Hoangphong

Thật chuyện hy hữu chứ từ bé tới giờ tôi mới nghe bạch tuộc ở VN có độc.

Quân Bùi

Sống đc bao nhiêu năm rồi bạn?

titeo

giờ thì nghe nhà khoa học nói đi.

Hồng Ân

Ghê thật, mới biết luôn!

Duy Khang701

Các cơ quan chức năng nên cảnh báo bà con ngư dân các vùng biển biết để tránh và phòng ngừa.

Nguyen Long

Cảm ơn thầy Ngô Đắc Chứng đã có ý kiến giúp ngư dân tránh xa những con vật có hại ở biển.

Phong

Hình chụp không rõ màu gì?

Mi

Màu bạch tuộc luộc

Hà Nguyên Dũng

Bạch tuộc nó chết thì đổi màu bạn ơi

vo hung

Chính quyền nên tra cứu kỷ, có đúng nạn nhân chết do bạch tuột cắn hay nguyên nhân do tác động của con người? Đổ cho bạch tuộc cắn chết mà không tra xét kỷ, tội nghiệp con bạch tuộc,

Hoàng Minh Hiệp

Nên đọc nhiều báo khác hơn nhé bạn! @@ ! có kết quả của bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đấy bạn!

Bình luận