Kiến nghị dân bầu trực tiếp Chủ tịch nước

4
(TNO) Đây là một trong những nội dung góp ý của các cơ quan thuộc Văn phòng Quốc hội (VPQH) được nêu trong dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

>> Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cần bổ sung quyền mưu cầu hạnh phúc
>> Góp ý sửa đổi hiến pháp: Chăm lo toàn diện cho thanh thiếu nhi
>> Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cần có điều riêng về thanh niên
>> Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cần quan tâm đến giáo dục và y tế

Bản dự thảo tổng hợp ý kiến góp ý bằng văn bản của các cá nhân thuộc các đơn vị của VPQH được cung cấp tại Hội nghị góp ý sửa đổi Hiến pháp do VPQH tổ chức sáng nay (23.3) tại Hà Nội.

Báo cáo cho thấy khi góp ý về Điều 6 của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (Dự thảo), các ý kiến góp ý cho rằng việc bổ sung nội dung mới “nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng các hình thức dân chủ trực tiếp” là phù hợp, vì việc thực hiện quyền lực nhà nước của nhân dân theo quy định của Hiến pháp hiện hành bằng hình thức dân chủ đại diện (thông qua QH, HĐND) là chưa đầy đủ.

 Kiến nghị dân bầu trực tiếp Chủ tịch nước - ảnh 1
Các đại biểu tai kỳ hp th 3, QH khóa 13 - nh: Ngc Thng

“Trong quá trình hoạch định chính sách, vẫn có tình trạng một số đại biểu dân cử bị chi phối bởi lợi ích nhóm nên quyền lợi của nhân dân chưa được quan tâm, nguyện vọng của nhân dân chưa được phản ánh đầy đủ”, báo cáo nêu.

Các ý kiến góp ý cũng đề nghị quy định cụ thể hơn về hình thức thể hiện “dân chủ trực tiếp” và “dân chủ đại diện” và cho rằng, để nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thông qua dân chủ trực tiếp, nhất thiết phải có cơ chế cho nhân dân tham dự trực tiếp vào tổ chức, hoạt động của các cơ quan nhà nước. Trước mắt đề nghị đưa ra nhân dân bầu cử trực tiếp chức danh Chủ tịch nước thay vì bầu thông qua QH như Dự thảo quy định.

Liên quan đến thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung quy định về “quyền phúc quyết của nhân dân” đối với Hiến pháp, như Điều 70 của Hiến pháp 1946, đồng thời xác lập nguyên tắc hoặc quy định rõ các vấn đề trọng đại nhất thiết phải đưa ra cho nhân dân phúc quyết.

“Đây là cơ sở tiến tới xây dựng một đạo luật quy định cụ thể cách thức, trình tự, thủ tục thực hiện quyền biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân”, nhóm ý kiến này biện giải.

Không nên “siết chặt” hơn quy định về quyền con người

Về quyền con người, báo cáo cho hay có 17 đơn vị góp ý, cơ bản tán thành với quy định tại Dự thảo, nhưng đề xuất chỉnh lý, bổ sung một số quy định - như: bổ sung quy định về quyền xác định lại giới tính, được thừa nhận giới tính đối với trường hợp sinh ra có khiếm khuyết về sinh học và đã tiến hành chuyển đổi giới tính - để điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn.

Các góp ý cũng đề nghị cân nhắc việc bổ sung quyền được chết của con người trong một số trường hợp đặc thù, bởi thực tế hiện nay, người mắc bệnh hiểm nghèo do không muốn làm phiền thân nhân và giảm đau đớn cho bản thân nên có nhu cầu kết thúc cuộc sống của mình.

Ngoài ra, các ý kiến đề nghị xem xét lại quy định “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể giới hạn trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức, sức khỏe cộng đồng” vì một trong những đặc tính của quyền con người là tính bất khả xâm phạm. Quy định này vô hình trung “siết chặt” hơn quy định về quyền con người và quyền công dân; việc bổ sung có thể “lợi bất cập hại”, dễ gây suy diễn, hiểu lầm và dễ làm phức tạp thêm vấn đề đấu tranh nhân quyền hiện nay.

Bảo Cầm

>> Tiêu hủy 83.369 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hỏng
>> Đặc phái viên nhân quyền Đức kết thúc thăm Việt Nam
>> ASEAN thông qua Tuyên bố Nhân quyền
>> TPHCM: Đến 30.6.2013 cơ bản cấp xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
>> Cách mạng hiến pháp ở Zimbabwe
>> Cần thêm Tổ chức luật sư vào Hiến pháp
>> Thanh niên Tây nguyên góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> Dân Hungary biểu tình phản đối hiến pháp mới
>> HĐND tỉnh Cà Mau góp ý sửa đổi Hiến pháp
>> Góp ý sửa đổi hiến pháp: Lắng nghe dân cho đến khi Quốc hội giơ tay biểu quyết
>> Đề nghị giữ lại điều 66 Hiến pháp 1992
>> Mong muốn có điều về thanh niên trong Hiến pháp sửa đổi
>> Hiến pháp sửa đổi không thể thiếu nội dung về thanh niên
>> Thành viên MTTQ góp ý Điều 4 dự thảo Hiến pháp
>> Hải Phòng góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992
>> Dự thảo Hiến pháp sửa đổi “thiếu vắng” nội dung về thanh niên
>> Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết góp ý Điều 4 Hiến pháp sửa đổi
>> Liên hiệp Phụ nữ thảo luận dự thảo sửa đổi hiến pháp
>> Hội đồng Dân tộc góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Đảng, Nhà nước kêu gọi toàn dân đóng góp ý kiến xây dựng sửa đổi Hiến pháp, tất nhiên xảy ra những ý kiến đóng góp trái chiều. Những ý kiến trái chiều thể hiện sinh động một sự dân chủ trong xây dựng, góp ý sửa đổi Hiến pháp. Chúng ta nên chấp nhận những ý kiến trái chiều này để xem xét một cách khách quan những mặt ưu khuyết điểm để mà vận dụng vào bản Hiến pháp mới.
kiến quốc

kiến quốc

Đồng ý với ý kiến bầu trực tiếp chủ tịch.
TVB

TVB

Hiện nay - 2013, thử điều tra 3 sinh viên đã tốt nghiệp là thủ khoa của 3 trường Đại học có tiếng ở VN (chọn ngẫu nhiên), liệu 3 SV đó biết chừng nào về pháp luật, biết ai là Lãnh đạo của Đảng và NN...?, vậy giao cho 92% là người dân còn lại chưa qua ĐH (trong đó, có cả tôi, tuy cũng là ĐH - nhưng là ngành kỹ thuật) biết gì mà bầu thủ lĩnh của quốc gia. Vậy làm gì cũng phải có chuyên môn, việc này giao cho anh có chuyên môn để định hướng XH và nên có Đại cử tri để họ lo việc đó.
tâm

tâm

Đồng ý với ý kiến bầu trực tiếp, tôi đề nghị bổ sung thêm:
- Người bầu vào chức danh trên phải có trên 100.000 chữ ký ủng hộ
- Bầu cử cạnh tranh trực tiếp trên truyền thông (các cơ quan báo chí không được phép ủng hộ hay phản đối bất cứ ứng cử viên nào, chỉ trình bày quan điểm của ứng cử viên)
- Chủ tịch nước là người nắm quyền cao nhất (nắm quân đội, chính phủ) với những điều đó tôi nghĩ nhân dân sẽ thực sự có được 1 vị đại diện để bảo vệ quyền lợi của mình mà không lo có đa đảng hay không đa đảng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên /// Ảnh: TTXVN

Kỳ tích Trường Sơn và tướng Đồng Sỹ Nguyên

Một trong những người đã tạo nên huyền thoại cho đường Trường Sơn bằng sự trầm tĩnh, quyết đoán, sáng tạo của mình là tướng Đồng Sỹ Nguyên, vị Tư lệnh chiến trường (nhiều lúc kiêm Chính ủy) lâu nhất và cũng trong thời gian ác liệt nhất.