Kiến nghị tăng cường bảo vệ ngư dân đánh cá trên biển Đông

1 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 18.5, theo tin từ Hội nghề cá Việt Nam, cơ quan này đã có công văn phản đối lệnh cấm đánh bắt cá, khai thác hải sản phía Trung Quốc áp đặt trên biển Đông, tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(TNO) Sáng nay 18.5, theo tin từ Hội nghề cá Việt Nam, cơ quan này đã có công văn phản đối lệnh cấm đánh bắt cá, khai thác hải sản mà phía Trung Quốc áp đặt trên biển Đông, tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài các đơn vị trực thuộc hội trên phạm vi toàn quốc, công văn này được gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.
Theo Hội nghề cá Việt Nam, thông báo phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt cá trên biển của thành phố Hải Khẩu năm 2015 (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12 độ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến, trong đó có bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Nhấn mạnh hành động trên của phía Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, khiến sản lượng khai thác hải sản bị sụt giảm, ngư dân bị thu lỗ; vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo các quy định tại Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982..., Hội nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối và khẳng định quyết định cấm đánh cá của phía Trung Quốc là vô giá trị.
Để bảo vệ ngư dân yên tâm đánh bắt cá, khai thác hải sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động xua đuổi của tàu Trung Quốc, lợi dụng lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Bên cạnh đó, Hội nghề cá Việt Nam kiến nghị cần thường xuyên duy trì lực lượng tàu chấp pháp trên biển, tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị các tàu của phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân chúng ta yên tâm bám biển, đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran

Tran

Chỉ cần Việt Nam đủ tự tin tuyên bố "nạn hải tặc" khu vực Hoàng Sa và Trường Sa, và yêu cầu quốc tế giúp đỡ trước vấn nạn này, là coi như Việt Nam đã đi được một nước cờ quốc tế hóa mạnh mẽ trước sự bao ngược của Bắc Kinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 đặt trên đường ray trong depot Long Bình hôm 13.10 /// Ảnh: Độc Lập

TP.HCM: Vay thêm 33 tỉ yen để hoàn thành tuyến metro số 1

Khoản vay cuối cùng để hoàn thành tuyến metro số 1 khoảng 33 tỉ yen, được TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ để sớm làm việc, đàm phán với phía Nhật Bản và ký kết trước ngày 30.6.2021.
/form>