Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Tập đoàn dầu khí Việt Nam

0
Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã thành lập công ty để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ống thép trị giá hơn 2.000 tỉ đồng, ở Khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp (tỉnh Tiền Giang) do tập đoàn này làm chủ đầu tư gây ra nhiều sai phạm. Hiện nhà máy này đã hoàn thiện và đang trong giai đoạn vận hành thử.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng vừa mới công bố, dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ống thép không thuộc danh mục các dự án được phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành dầu khí đến năm 2012, định hướng 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, việc PVN ban hành nghị quyết chấp thuận chủ trương thành lập Công ty CP sản xuất ống thép dầu khí để triển khai đầu tư dự án Nhà máy sản xuất ống thép của HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam là vượt thẩm quyền cho phép.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng còn chỉ ra không ít sai phạm của dự án này: Nhiều gói thầu có giá trị lớn, sử dụng nguồn vốn của nhà nước nhưng lại chỉ định thầu mà không tổ chức đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng luật Đấu thầu. Dự án xây dựng mà PVN tự ý phê duyệt có nhiều sai phạm ngay từ khâu thiết kế, lập dự toán. Công tác thẩm tra dự án cũng đưa ra kết quả không chính xác như: bản vẽ không thể hiện chi tiết các thanh thép nền nhà xưởng; không có bảng thống kê thép cho toàn bộ nền nhà xưởng; bảng thống kê thép móng nhà xưởng nhiều thanh không phù hợp bản vẽ thiết kế... Từ đó, dẫn đến việc nhà thầu xây lắp phạm nhiều sai sót trong công tác quản lý chất lượng công trình. Về việc này, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với các đơn vị thiết kế, thẩm tra và thi công.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ đầu tư giảm trừ khi quyết toán công trình gần 6 tỉ đồng do thanh toán sai quy định. Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ kiến nghị lên Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân HĐQT và Ban giám đốc PVN khi ban hành các văn bản chỉ thị cho các đơn vị cấp dưới chỉ định thầu trái với luật Đấu thầu.

 Lê Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm