Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới

6
(TNO) Thông tin hải cẩu chui lưới ngư dân ở vịnh Đà Nẵng khiến nhiều người băn khoăn: Tại sao loài động vật này vốn sống ở xứ lạnh lại xuất hiện tại vùng biển Việt Nam?

>> Hải cẩu vịnh Đà Nẵng lại chui lưới ngư dân
>> Lần đầu tiên hải cẩu xuất hiện ở vịnh Đà Nẵng

Ông Chu Anh Khánh, Phó phòng Kỹ thuật - Truyền thông của Viện Hải dương học (Nha Trang, Khánh Hòa) nhận định: Trước Đà Nẵng, hải cẩu từng được ngư dân Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Ninh Thuận… bắt được khi đang đánh bắt ở khu vực biển ven bờ.

Hải cẩu xuất hiện ở Đà Nẵng có thể do lạc đàn

 Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 1
Con hải cẩu xuất hiện hồi tháng 7 nặng hoảng 30 kg, dài khoảng 1 mét - Ảnh: Nguyễn Tú

 Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 2
Trong khi đó hải cẩu chui lưới ngư dân sáng 19.8 to hơn, nặng hơn - Ảnh: Nguyễn Tú

Sự xuất hiện của hải cẩu tại vùng biển Việt Nam có thể là do chúng bị lạc đàn, rồi trôi dạt xuống vùng biển nước ta.

 
Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 3

Việc thả hải cẩu về tự nhiên chưa hẳn là giải pháp tốt nhất, vì hải cẩu không phân bố ở vùng biển nhiệt đới nên vùng biển nước ta không phù hợp để loài hải cẩu sinh sống. Bên cạnh đó còn nhiều địch họa từ những sinh vật biển có thể tấn công làm cho khả năng sống sót của hải cẩu sẽ rất thấp

Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 4
Ông Chu Anh Khánh, Phó phòng Kỹ thuật - Truyền thông của Viện Hải dương học (Nha Trang, Khánh Hòa)

Hầu hết những con hải cẩu này đều còn nhỏ, thuộc loài hải cẩu có tên khoa học là Phoca largha, thường sống ở vùng biển Nhật Bản. Có thể con hải cẩu xuất hiện tại Đà Nẵng cũng thuộc loài này.

Ông Khánh cho biết, sau khi nhận được tin báo về con hải cẩu ở Đà Nẵng, Viện Hải dương học đã chuẩn bị ra tiếp nhận con hải cẩu này để về nuôi dưỡng, phục vụ công tác nghiên cứu. Tuy nhiên, không lâu sau đó thì con hải cẩu đã được thả về biển.

“Việc thả hải cẩu về tự nhiên chưa hẳn là giải pháp tốt nhất, vì hải cẩu không phân bố ở vùng biển nhiệt đới nên vùng biển nước ta không phù hợp để loài hải cẩu sinh sống. Bên cạnh đó còn nhiều địch họa từ những sinh vật biển có thể tấn công làm cho khả năng sống sót của hải cẩu sẽ rất thấp”, ông Khánh nói.

Hiện Viện Hải dương học đang nuôi dưỡng hai con hải cẩu do ngư dân ở Thừa Thiên-Huế và Ninh Thuận bắt được, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và tham quan.

Có đến hai con hải cẩu?

Trong khi đó, chiều 19.8, ngư dân dọc vịnh Đà Nẵng vẫn còn bàn tán xôn xao chuyện hai lần liên tiếp trong tháng 7 và tháng 8.2013 bắt được hải cẩu.

Ngư dân Nguyễn Văn Xu (38 tuổi, trú tổ 122, P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), người vừa được Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng khen thưởng về việc thả hải cẩu về biển tháng 7 vừa qua khẳng định đã có lần thấy hai con hải cẩu cùng lúc xuất hiện.

Ông Xu cho rằng nơi hai con hải cẩu hay xuất hiện trên vịnh Đà Nẵng là khu Xuân Thiều, P.Hòa Hiệp Nam.

Ông Dương Hiển Đông, Chánh thanh tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng cho biết hải cẩu xuất hiện trên vịnh Đà Nẵng hồi tháng 7 đã kỳ lạ, đến hôm nay (19.8), ngư dân lại bắt được hải cẩu càng kỳ lạ hơn.

 Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 5
Ông Dương Hiển Đông nhận định hải cẩu sáng 19.8 già hơn hải cẩu được thả trước đo do có hệ móng và râu phát triển - Ảnh: Nguyễn Tú

Theo ông Đông, nếu so sánh về cân nặng, độ dài râu thì con hải cẩu chui lưới ngư dân Thuận sáng 19.8 già hơn, to hơn hải cẩu mà ngư dân Xu bắt được.

 Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 6
Hải cẩu được đưa ra khỏi vịnh Đà Nẵng, khu vực sát biển Lăng Cô

 Kỳ lạ hải cẩu xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới - ảnh 7
Các chuyên gia nhận định việc thả hải cầu về vùng biển nhiệt đới chưa chắc có lợi cho hải cẩu - Ảnh: Nguyễn Tú

“Trước đây vùng biển Đà Nẵng chưa bao giờ xuất hiện hải cẩu, nhưng từ tháng 7.2013 chúng tôi nghe nhiều ngư dân phản ánh nhiều về việc có hai con hải cẩu và đến nay thì đã “kiểm diện” được cả hai con” - ông Đông nói.

Trung tá Nguyễn Văn Thương, chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Lộc, đơn vị quản lý vùng vịnh Đà Nẵng nơi liên tiếp phát hiện hải cẩu, cho biết thêm, sau khi thả hải cẩu về biển hồi tháng 7, lực lượng bộ đội biên phòng đã thường xuyên vận động ngư dân không nên sát thương con vật bởi hải cẩu thuộc nhóm động vật hoang dã quý hiếm. Tuy nhiên từ đó đến nay, lực lượng biên phòng thường xuyên nghe lời than phiền của ngư dân địa phương bởi không chỉ có một và đến hai con hải cẩu ăn cá khi ngư dân cất lưới.

Nguyễn Chung - Nguyễn Tú

>> Thả rùa hộp trán vàng về thiên nhiên
>> Giải cứu vượn đen má trắng quý hiếm ở Đà Nẵng
>> Thả khỉ về khu bảo tồn thiên nhiên
>> Thả động vật hoang dã về rừng
>> “Đổ bộ” vào rừng nguyên sinh
>> Hủy dịch vụ bắn súng sơn vì đe dọa loài voọc
>> Lợi dụng chủ trương để đốt phá rừng Sơn Trà

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dac Bang

Dac Bang

Cuối tháng 7 vừa rồi, mình ra Đà Nẵng còn thấy Hải cẩu bơi cả trên sông Hàn ngay cầu quay sông Hàn mà. Rất nhiều người hôm đấy cũng khá ngạc nhiên!
Cảnh giác

Cảnh giác

Hải cẩu lạc đàn có thể do sự biển đổi của khí hậu nhưng cũng nên kiểm tra xem có gắn thiết bị gì không?
Trường

Trường

Trước nạn đánh bắt và buôn bán diễn ra ở nhiều nơi, có thể những con hải cẩu này bị ai đó đánh bắt - trên đường đi vận chuyển bị rơi mất... trôi đến vùng biển Đà Nẵng
công minh

công minh

Nghe nói trước đây Mỹ đã đưa hải cẩu đến Việt Nam để canh gác tàu chiến của Mỹ. Ta nên xem xét hải cẩu xuất hiện bất thường theo khía cạnh tế nhị hơn.
Hà Tấn Nguyện

Hà Tấn Nguyện

Có thể do "cháy nhà, ra mặt chuột", vì Bắc cực, Nam cực đều nóng lên như cháy nhà ấy mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng