Sự vụ Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến trách nhiệm nhiều cán bộ cấp cao
Sự vụ Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến trách nhiệm nhiều cán bộ cấp cao
Chiều nay 1.12, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã phát đi thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 8 về việc xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh.
Kỳ họp thứ 8 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư diễn ra từ ngày 28 - 30.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức đảng, gồm: ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, ông Huỳnh Minh Chắc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ và quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã có phần trách nhiệm với các khuyết điểm, vi phạm trong việc đề nghị tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; sai phạm trong việc chỉ đạo công an tỉnh cấp biển số xe công cho xe tư nhân để Trịnh Xuân Thanh lưu thông trái quy định. Ông Chánh cũng được nêu với trách nhiệm là người đứng đầu tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã buông lỏng lãnh đạo, thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
Ông Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư, đã thiếu trách nhiệm khi ký công văn của Ban Tổ chức T.Ư về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm 1 Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký văn bản trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.
Ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu nội dung công văn của Ban Tổ chức T.Ư về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm 1 Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư đã có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương cho Trịnh Xuân Thanh.
Ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã có vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch và xếp lương công chức cho Trịnh Xuân Thanh; thiếu kiên quyết, không đề xuất, kiến nghị với Bộ Công thương để thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.
Ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.
Kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh - ảnh 2

tin liên quan

ĐB Quốc hội truy trách nhiệm vụ Trịnh Xuân Thanh
Ngày 17.11, tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Nội vụ, nghe xong phần đọc báo cáo trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) giơ biển xin tranh luận truy trách nhiệm vụ Trịnh Xuân Thanh.
Những vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.
Qua xem xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật mức cảnh cáo đối với ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Vụ trưởng, nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; khiển trách ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020; khiển trách bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư.
Đối với vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục.
Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Minh Chắc và ông Trần Lưu Hải; xem xét xử lý đối với ông Nguyễn Duy Thăng.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng xác định tập thể Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2011 - 2016 có các vi phạm, khuyết điểm sau:
Không kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng theo quy định của Bộ Chính trị; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch, xếp lương công chức và đề nghị phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho Trịnh Xuân Thanh; thẩm định đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng cho Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Trịnh Xuân Thanh.
Chưa kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong Bộ tham mưu, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, ban hành một số quy định về công tác cán bộ và công tác thi đua, khen thưởng.
Uỷ ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Thái Sơn

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Theo tôi , vụ Trịnh Xuân Thanh thật sự đã ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN TINH THẦN CỦA CỬ TRI.

Bà Hoa

Đúng hơn là suy nghĩ của cử tri về cán bộ và công tác tổ chức cán bộ.

Trần Trung

Nhẹ quá.

Bờm

Nếu không có cái biển số xanh cấp sai quy định thì giờ Trinh Xuân Thanh vẫn đang ung dung là lãnh đạo tỉnh, và biết đâu đang tìm đường về Trung ương.

tim nguoi than

Không phải vậy đâu !

Mai

Đau lòng thật!

Mai

Nhẹ nhưng đó là luật bên đảng, khi bị án kỉ luật thì đồng nghĩa với sự tiến thân sẽ khép lại...

Công

Toàn Bí thư Tỉnh, Thứ trưởng rồi, còn muốn tiến đi đâu nữa hả bạn?

Bình luận